Apple đăng ký sáng chế giao diện đồ họa cảm ứng gán thuộc tính vật lý vào tập tin/thư mục

Trong nổ lực nhân cách hóa máy tính và giao diện người dùng, đã vừa phát minh một giao diện đồ họa (GUI) hoạt động dựa trên yếu tố vật lý. Cụ thể hơn, các tập tin/thư mục sẽ được gán “khối lượng” dựa trên kích cỡ dữ liệu, qua đó mở ra các loại hình tương tác giữa người và máy một cách trực quan và mới lạ hơn.

Văn phòng thương hiệu và bằng sáng chế Hoa Kỳ hôm thứ 2 đã cấp sáng chế số 8.839.150 cho Apple với nội dung: “Chủ thể đồ họa phản hồi với hình thức nhập liệu bằng chuyển động và cảm ứng chạm”. Bằng sáng chế này mô tả một hệ điều hành di động hybrid và giao diện đồ họa người dùng tương ứng có thể phản hồi với thao tác chạm dựa trên các lực vật lý được áp dụng như khối lượng, trọng lực, ma sát hay lực kéo.

apple-17-9

Theo Apple, công nghệ có thể được áp dụng vào giao diện của máy tính bảng mặc dù hệ thống này được mô tả với nhiều tính năng hơn so với những gì iOS hiện tại có thể làm, chẳng hạn như tính năng quản lý tập tin và thư mục. Một ví dụ, thay vì phải sắp xếp các ứng dụng thành các hàng/cột thì biểu tượng ứng dụng có thể được đặt và chọn trong không gian tự do, tương tự như giao diện OS X hiện tại nhưng phụ thuộc vào hình thức nhập liệu chính là cảm ứng.

Tâm điểm của bằng sáng chế này là sự tương tác hữu cơ được vận dụng thông qua các chuyển động đồ họa định hướng bởi cảm biến, thao tác chạm và thiết kế thông minh. Trong hình dưới đây, chúng ta có ví dụ về cách chọn một loạt các tập tin/thư mục cùng lúc.

apple-17-9-1

Khoanh tròn để chọn (trái) và thu nhỏ để nén (phải).​

Trong môi trường desktop thông thường, việc chọn 1 hoặc nhiều yếu tố giao diện thường được thực hiện bằng chuột. Chúng ta nhấp chuột vẽ ra một cái khung nổi khoanh vùng 1 hoặc nhiều biểu tượng tương ứng với thư mục, tập tin hoặc ứng dụng để chọn chúng. Theo sáng chế mới của Apple, người dùng sẽ có thể vẽ một hình tròn quanh các biểu tượng 2D và khi nhấc ngón tay lên, các yếu tố vừa chọn sẽ được chuyển sang dạng chủ thể đồ họa. Chủ thể sẽ có dạng một bong bóng hay một quả cầu nổi chứa các tập tin/thư mục đã chọn, tách biệt khỏi giao diện nền. Bằng cách này, người dùng có thể nhanh chóng phân biệt những thư mục/tập tin nào đang được chọn và sẵn sàng cho thao tác tiếp theo.

Thêm vào đó, bằng các cảm biến tích hợp sẵn như gia tốc kế và con quay hồi chuyển, hệ thống có thể bổ sung các thuộc tính vật lý như khối lượng vào quả cầu nổi này tương ứng với chuyển động của thiết bị. Một ví dụ, quả cầu có thể nảy khỏi các viền màn hình hoặc di chuyển theo hướng kéo và hướng ma sát của ngón tay với màn hình.

Khối lượng của quả cầu sẽ tương ứng với kích cỡ dữ liệu. Một ví dụ, một tập tin hay một thư mục có dung lượng lớn sẽ tạo ra một chủ thể đồ họa với khối lượng tương ứng. Tập tin càng lớn thì khối lượng của nó càng lớn và ảnh hưởng đến sự tương tác của người dùng. Chẳng hạn như một tập tin dung lượng lớn sẽ di chuyển chậm hơn trên màn hình do khối lượng của nó lớn hơn so với các tập tin khác trong giao diện.

apple-17-9-2

“Đổ” tập tin/thư mục từ máy này sang máy kia.​

Một ý tưởng thú vị nữa được mô tả trong sáng chế là thuộc tính vật lý của tập tin được thể hiện sống động khi chúng được truyền tải, nén lại và sắp xếp. Trong hình trên, chúng ta có thể thấy thao tác “đổ” các tập tin từ thiết bị này sang thiết bị khác qua kết nối Bluetooth, hoặc các công nghệ không dây tương tự. Một lần nữa, dựa trên kích cỡ của tập tin, quả cầu chứa các tập tin sẽ tuân theo các định luật về trọng lực và “rơi” từ thiết bị truyền sang thiết bị nhận. Sau đó, màn hình thiết bị đang nhận tập tin sẽ hiển thị tiến trình.

Với thao tác nén và giải nén, người dùng có thể dùng thao tác bóp mở 2 ngón tay trên quả cầu chứa các chủ thể. Hiệu ứng đồ họa thu nhỏ sẽ hiển thị thao tác tác này cho đến khi nén xong. Kết quả là với một quả cầu chứa các tập tin có dung lượng lớn hơn, chúng ta bóp nhỏ lại và dung lượng tập tin sẽ được nén lại. Các đoạn text, tag và vị trí đặt quả cầu sẽ hiện ra để xác nhận thao tác nén và hiển thị kích thước tập tin mới.

apple-17-9-3

Lắc để xếp tập tin/thư mục.​

Với thao tác sắp xếp, các tập tin tiếp tục khai thác thuộc tính vật lý khối lượng. Một ví dụ, bạn có thể lắc thiết bị để tạo ra hiệu ứng “quả cầu tuyết” trong đó các tập tin/thư mục dung lượng lớn sẽ chìm xuống dưới giao diện trong khi các tập tin/thư mục nhẹ hơn sẽ nổi lên trên. Các tập tin có độ lớn bằng nhau sẽ được xếp cùng một hàng.

Sáng chế mới của Apple sẽ là một sự bổ sung rất thú vị cho các sản phẩm của hãng. Mục tiêu của Apple có vẻ như là hướng đến một giao diện đồ họa nằm giữa một phiên bản OS X hỗ trợ cảm ứng và một phiên bản nhiều tính năng hơn của iOS. Tuy nhiên, Apple vẫn không có kế hoạch hợp nhất OS X và iOS nên sáng chế nói trên càng khiến chúng ta tò mò về tương lai của 2 nền tảng này.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan