Apple lúng túng xử lý một loạt lỗi trên hệ điều hành iOS 8

Hơn một tuần sau khi tung ra hệ điều hành di động mới , dường như đang lúng túng xử lý một loạt lỗi của hệ điều hành này.

Lỗi bị kêu ca nhiều nhất là lỗi nhiều ứng dụng bị xung đột với hệ điều hành mới, hao pin và truy cập mạng wifi chậm.

Chiều qua, 24/9, Quả táo đã phát hành iOS 8.0.1 để vá các lỗi của bản 8.0 được báo cáo trước đó,  nhưng ngay sau đó hãng đã phải rút lại này vì chính được cho là vá lỗi này cũng chứa đầy lỗi.

apple-25-9-2

Bản cập nhật gây ra cho thiết bị của một số người dùng iOS lỗi mất sóng di động và vô hiệu hóa các cảm biến dấu vân tay cảm ứng Touch ID trên một số thiết bị nhất định.

“Chúng tôi đang tích cực điều tra các báo cáo này và sẽ cung cấp thông tin một cách nhanh nhất có thể,” phát ngôn viên của Apple, Trudy Muller nói. “Trong khi chờ đợi, chúng tôi đã rút lại bản cập nhật iOS 8.0.1”.

Kể từ khi iOS 8 được phát hành, hệ điều hành này đã gặp phải các vấn đề bất ổn với hệ thống thiết bị. iOS 8 cũng đòi hỏi 5.8GB trống cho việc cài đặt, điều mà không phải thiết bị di động nào của Apple đang sử dụng cũng sẵn sàng đáp ứng.

Crittercism, một công ty quản lý hiệu năng ứng dụng trên điện thoại di động (APM) đã xuất bản một báo cáo tuyên bố rằng iOS 8 có tỷ lệ bị lỗi hệ thống cao hơn so với hệ điều hành “tiền nhiệm” iOS 7 là 78%.

Tỷ lệ lỗi hệ thống trung bình của iOS 8 là 3,56% trên tất cả các thiết bị. Thiết bị tương thích với các nâng cấp iOS 8 bao gồm iPhone 5S, iPhone 5C, iPhone 4S, iPad Air, iPad (thế hệ thứ 4), iPad (thế hệ thứ 3), iPad 2, iPad mini, iPad mini màn hình Retina và iPod Touch (thế hệ thứ 5).

Thiết bị cũ đã được nâng cấp lên iOS 8 gặp nhiều lỗi hệ thống hơn so với . Tỷ lệ lỗi hệ thống ở iPhone 6 là 2,63% và là 2,11%. IPhone 4S, iPhone 5, iPhone 5C và iPhone 5S có tỷ lệ lỗi hệ thống trung bình là 3,57%.

Lỗi hệ thống phổ biến ở iOS 8 là sự không tương thích giữa các ứng dụng đã cài sẵn trên máy với hệ điều hành mới, điều này gây ra các lỗi xung đột hệ thống với iPhone.

Trong một cuộc phỏng vấn với NetworkWorld.com, Giám đốc điều hành của Crittercism Andrew Levy cho biết trong hệ điều hành iOS 8 có tới hơn 4.000 API (Application Programming Interface – Giao diện lập trình ứng dụng) nhiều hơn gấp đôi so với IOS7 đồng thời trong iOS 8 còn được tích hợp trình ngôn ngữ lập trình mới gọi là Swift.

Chính những thay đổi quá lớn và mới này trong chương trình lập trình ứng dụng cho iOS 8 đã khiến các nhà phát triển ứng dụng chưa kịp thích ứng và dĩ nhiên các ứng dụng chạy trên iOS 8 có tỷ lệ bị lỗi xung đột hệ thống cao hơn.

“Apple giới thiệu các API mới để đối phó với thay đổi kích cỡ màn hình và để tối ưu hóa GPU [bộ xử lý đồ họa], cả hai đều được nhắm mục tiêu vào các thiết bị mới,” Levy cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Có vẻ như do chịu áp lực “chạy tiến độ” ra mắt với iPhone 6, iPhone 6 Plus cũng như thay đổi về kích thước thiết kế máy mới nên hệ điều hành iOS 8 đã không có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi phát hành. Và với những lỗi khá nghiêm trọng liên quan tới hệ thống máy, các chuyên gia phần mềm của Apple sẽ phải đau đầu và làm việc nhiều hơn nữa để sớm tìm ra giải pháp khắc phục.

Theo: Vietnamplus

Bài viết liên quan