Apple, Microsoft: Căng thẳng cuộc đua của những ông lớn

  vừa công bố 3 tháng vừa qua thấp hơn mức dự đoán của các nhà phân tích thị trường đưa ra. Trong khi đó, đã có mức tăng trưởng tốt, dù vậy, hãng đang phải chịu mức giảm vì phải chi một khoản tiền lớn để mua lại Nokia.

Theo đó, trong quý tài chính quý III/2014 (theo năm tài khóa của Apple), Apple đã đạt được tổng doanh thu 37,4 tỷ USD (tính đến hết tháng 6/2014), thấp hơn mức 37,99 tỷ USD mà các nhà phân tích thị trường dự đoán. Tuy nhiên, Apple đạt lợi nhuận 1,28USD/cổ phiếu, cao hơn mức dự đoán 1,23USD/cổ phiếu của các nhà phân tích.

Trong 3 tháng qua, Apple đã bán được 35,2 triệu iPhone trên toàn cầu, tăng hơn so với mức 31,2 triệu máy trong cùng kỳ năm ngoái. Mức tiêu thụ này tương đương với mức dự đoán ước tính được đưa ra trước đó. Đặc biệt trong quý vừa qua đã ghi nhận sự tăng trưởng mạnh của iPhone, lên đến 55%, so với cùng kỳ năm ngoái tại các thị trường quan trọng bao gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Brazil.

tin-tuc-23-7-10

iPhone vẫn tiếp tục đáp ứng kỳ vọng về doanh số, trong khi iPad đang có những dấu hiệu “hụt hơi”

Mặc dù iPhone đạt được thành công về doanh số thì doanh số của iPad lại khiến các nhà phân tích thất vọng. Theo đó Apple đã bán được 13,27 triệu iPad trong 3 tháng vừa qua, thấp hơn nhiều so với mức dự đoán 14,4 triệu chiếc được đưa ra. Con số này cũng thấp hơn mức tiêu thụ của iPad trong quý trước đó và so với cả cùng kỳ năm ngoái.

“Lượng tiêu tụ iPad đáp ứng được mong đợi của chúng tôi, tuy nhiên chúng tôi nhận thấy rằng doanh số này vẫn chưa đáp ứng được mong đợi của các bạn”, Tim Cook phát biểu với các nhà đầu tư tại sự kiện công bố báo cáo tài chính.

Tim Cook cho rằng sự sụt giảm về doanh số của iPad một phần vì sự bão hòa trên thị trường máy tính bảng tại các thị trường lớn như Tây Âu và Mỹ, tuy nhiên Tim Cook vẫn rất lạc quan trên thị trường máy tính bảng trong tương lai. Tim Cook cho biết Apple đã bán được 225 triệu chiếc iPad trên toàn cầu kể từ khi phiên bản đầu tiên được ra mắt cách đây 4 năm.

Cũng tại buổi công bố báo cáo tài chính, Tim Cook cũng nói thêm về mối quan hệ hợp tác giữa Apple và IBM gần đầy, khi 2 hãng sẽ hợp tác cùng nhau để phân phối sản phẩm Apple đến phân khúc khách hàng doanh nghiệp.

“Đây là một bước đi căn bản và mở ra một cơ hội thị trường lớn cho Apple”, Tim Cook cho biết về mối quan hệ đối tác với IBM. Cook cũng khẳng định rằng thỏa thuận với IBM sẽ mang lại lợi ích về doanh số tiêu thụ iPad trong tương lai, giúp cho sản phẩm này trở nên hấp dẫn hơn đối với các khách hàng doanh nghiệp.

Tim Cook cũng cho biết Apple đã thực hiện 29 vụ thâu tóm các công ty khác kể từ đầu năm tài khóa 2014 đến nay, trong đó có 5 thương vụ được thực hiện tính đến hết tháng 3. Tuy nhiên trong đó chưa kể đến thương vụ “bom tấn” mà Apple mua lại hãng công nghệ âm thanh Beats với giá 3 tỷ USD, dự kiến sẽ được hoàn tất trong quý IV này.

Apple cũng đưa ra dự đoán rất sáng sủa về doanh thu trong quý IV của công ty (kết thúc vào tháng 9/2014), khi “quả táo” tự tin sẽ đạt được doanh thu từ 37 đến 40 tỷ USD, với mức lợi nhuận tăng từ 37 đến 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thậm chí, các nhà phân tích thị trường còn kỳ vọng nhiều hơn khi dự đoán Apple sẽ đạt được doanh thu 40,44 triệu USD trong quý IV này, một phần nhờ vào sự ra mắt của hàng loạt sản phẩm mới của Apple trong tháng 9, có thể là iPhone hoặc iPad thế hệ mới.

Đáng tiếc trong buổi báo cáo tài chính của công ty, Tim Cook không đề cập hoặc hé lộ gì về các sản phẩm tương lai của Apple mà cả giới công nghệ đang trông đợi như iPhone, iPad  thế hệ mới hay chiếc smartwatch iWatch đầu tiên của Apple…

Trong khi đó, hôm nay, Microsoft cũng công bố doanh thu trong quý 4 của năm tài khoá 2014 tăng đáng kể, đúng như dự đoán của giới tài chính phố Wall. Tuy nhiên, lợi nhuận của gã khổng lồ Mỹ đã bị giảm mạnh do đã phải chi một khoản tiền lớn trong thương vụ thâu tóm bộ phận di động của Nokia hồi tháng 4 vừa qua. Cụ thể chi phí liên quan đến thương vụ Nokia chiếm của Microsoft 8 cent/cổ phiếu.

Mặc dù Microsoft cho biết bộ phận di động của Nokia chiếm gần 2 tỷ USD trong doanh thu quý vừa qua của hãng, nhưng hãng sản xuất di động Phần Lan đã ghi nhận lợi nhuận giảm 692 triệu USD.

Cụ thể, trong quý tài chính thứ 4 của Microsoft, tổng lợi nhuận của hãng đạt 4,61 tỷ USD, tương đương 55 cent/cổ phiếu – thấp hơn so với doanh thu 4,97 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu tăng 18%, đạt 23,38 tỷ USD.

Đợt báo cáo doanh thu cuối năm tài khoá 2014 cũng là dấu mốc của sự khởi đầu trong năm tài khoá đầu tiên dưới sự dẫn dắt của CEO Nadella tại Microsoft.

“Chúng tôi đã điều chỉnh điểm cốt lõi trong hoạt động kinh doanh là sẽ tập trung vào nền tảng di động và điện toán đám mây, và chúng tôi sẽ đạt mức tăng trưởng ấn tượng với các nguyên tắc thống nhất, sáng tạo mạnh mẽ và hoạt động tập trung”, CEO Nadella. Microsoft dự kiến sẽ nhân đôi doanh thu từ dịch vụ điện toán đám mây lên 4,4 tỷ USD trong năm nay.

Thực tế mảng kinh doanh doanh nghiệp kết thúc quý tài chính vừa qua của Microsoft đã đạt doanh thu ấn tượng, trong đó nhóm điện toán đám mây tăng trưởng 147%, vượt doanh thu 4,4 tỷ Usd. Trong khi đó, mảng kinh doanh các thiết bị máy chủ, trong đó có Azure, tăng 16%. Microsoft cũng đã ghi nhận thêm 1 triệu người đăng ký sử dụng bộ ứng dụng văn phòng Office 365.

Tuy nhiên, Microsoft có thể phải đối mặt với việc duy trì nhu cầu đối với hệ điều hành Windows. Theo đó, doanh thu từ Windows thông qua các đối tác sản xuất OEM chỉ tăng 3%. Microsoft cho hay doanh thu phiên bản Windows OEM Pro tăng 11%, nhưng phiên bản Windows OEM non-Pro lại giảm tới 9%.

Bộ phận Xbox cũng tạo ra một nguồn thu lớn cho Microsoft trong quý vừa qua, tăng 14%, đạt 104 triệu USD. Microsoft cho biết hãng đã bán được 1,1 triệu đầu game Xbox trong 3 tháng qua. Trong khi đó, bộ phận tìm kiếm Bing cũng đã tăng doanh thu lên 40%, dù vậy, gã khổng lồ Mỹ không cho biết chính xác số tiền đã thu về từ dịch vụ này.

Theo: Dantri

Bài viết liên quan