Apple mua Beats 3 tỷ USD, tiền chỉ là chuyện nhỏ

2,6 tỷ USD tiền mặt bỏ ra cho thương vụ “đình đám” này chỉ là khoản tiền lẻ bằng 1,7% kho tiền mặt khổng lồ hiện có của công ty.

Thương vụ Apple mua lại công ty sản xuất tai nghe và dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Beats Music khiến cả thế giới xôn xao vì qui mô lên đến 3 tỷ USD, nhưng thực tế đó chỉ là khoản “còm” so với túi tiền khổng lồ hiện có của Apple.

Hôm 28/5, Apple đã công bố thương vụ mua lại nhà sản xuất tai nghe và dịch vụ nghe nhạc trực tuyến (streaming) với giá 3 tỷ USD, gồm 2,6 tỷ USD tiền mặt và 400 triệu USD qui ra cổ phiếu đầu tư lâu dài.

Hồ sơ Apple nộp lên Ủy ban chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) chưa hề được cơ quan này công bố, do đó, ngoài cái giá mà Apple sẽ phải trả, các chi tiết khác của thỏa thuận chưa có gì rõ ràng.

apple-31-5-13

Tim Cook và Eddy Cue – CEO và phó chủ tịch Apple (thứ 2 và 4 từ trái qua) cùng hai đồng sáng lập Beats: nhà sản xuất âm nhạc Jimmy Iovine và ca sĩ Dr. Dre (thứ 1 và 3 từ trái qua).

Thương vụ mua Beats là vụ thâu tóm lớn nhất của Apple từ trước cho tới nay, vượt xa kỷ lục cũ là thương vụ 404 triệu USD mua lại NEXT Computer vào năm 1996, mà đã đưa Steve Jobs trở lại công ty ông đồng sáng lập cùng với nền tảng cốt lõi cho hệ điều hành OS X về sau. Thậm chí tính cả yếu tố lạm phát, số tiền Apple chi cho vụ NEXT cũng chỉ vào khoảng 613 USD theo thời giá bây giờ. Rõ ràng cái giá mua tai nghe/loa/dịch vụ nghe nhạc trực tuyến cao gấp năm lần.

Beats cũng quá “khủng” so với các thương vụ thâu tóm khác gần đây của Apple.

Tháng trước, CEO Tim Cook nói với các nhà phân tích Phố Wall rằng Apple đã thực hiện 24 thương vụ trong 18 tháng qua. Tổng số tiền cho các các vụ này là 961 triệu USD, tức thấp hơn một phần ba giá trị so với thương vụ mới.

Nói cách khác, số tiền là quá lớn. Như cựu nghị sĩ Mỹ Everett Dirksen từng có câu nói nổi tiếng, “một tỷ ở đây, một tỷ ở kia, và sớm thôi các ngài sẽ nói về tiền thực”.

Phải nói rằng 3 tỷ USD là cái giá vượt quá sức tưởng tượng của nhiều người.

Nhưng có vẻ như sẽ dễ hiểu hơn nếu xét tới bối cảnh Apple đang ngồi trên núi tiền.

Kết thúc Quý vừa qua, Apple nắm giữ gần 151 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư chứng khoán, 88% trong số đó nằm ở các ngân hàng nước ngoài. 2,6 tỷ USD tiền mặt chỉ bằng 1,7% quỹ tiền mặt của Apple. Trong khi số cổ phần (trị giá 400 triệu USD) chỉ đơn giản là sự pha loãng cổ phiếu đang lưu hành, và thậm chí không phải trả ngay.

Như vậy thương vụ chỉ làm “mẻ” chút xíu khoản tiền mặt Apple đang nắm giữ.

Điều này cũng giống như một người dân Mỹ có 1.000 USD gửi trong ngân hàng (số này thì rất nhiều) sẵn sàng bỏ ra 17 USD để mua cặp vé xem phim cho mình và bạn đời thư giản ngày cuối tuần. Với ai đó có 10.000 USD ở trong ngân hàng, nó sẽ giống như chi ra 172 USD để thanh toán hóa đơn dịch vụ truyền hình cáp (gói dịch vụ trung bình) sử dụng hai tháng.

Dù sao thì nhiều nhà phân tích vẫn cho là Apple vung tay quá trán. “Tại sao phải trả 3 tỷ USD nếu bạn có thể tự mình xây dựng thứ tương tự với chi phí thấp hơn nhiều?”, nhà phân tích Van Baker của hãng nghiên cứu Gartner tỏ rõ sự ngạc nhiên. “Apple có thể kinh doanh tai nghe high-end nếu họ muốn. Apple có thể kinh doanh âm nhạc trực tuyến nếu họ muốn. Quá dễ”.

Chắc chắn vậy rồi. Nhưng Apple đang “hái” ra tiền, quý vừa qua dòng tiền mặt của công ty là 13,5 tỷ USD, đủ để mua bốn công ty như Beats. Vậy, tại sao lại không đi xem phim nhỉ?

Được biết, thương vụ có thể sẽ hoàn tất trong quý 3, và hai đồng sáng lập Beats – ca sĩ nhạc rap Dr.Dre (Andre Young) và nhà sản xuất âm nhạc danh tiếng Jimmy Iovine sẽ tham gia vào đội ngũ Apple.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan