Apple nhận bằng sáng chế cho “hệ thống tự nhờ giúp đỡ khi người dùng gặp nguy hiểm”

Mới đây, Apple vừa được trao bằng sáng chế cho 1 tính năng khá độc đáo trên điện thoại di động: Có thể tự động yêu cầu trợ giúp nếu hệ thống xác định người dùng đang gặp tình huống nguy hiểm.

Bằng sáng chế mang tên “Phát hiện tình huống khẩn cấp và không an toàn bằng điện thoại di động” thông qua hệ thống sử dụng 1 và thiết bị tích hợp bên trong điện thoại. Khi người dùng gặp tình huống nguy hiểm như bị người khác tấn công, thiết bị cảm biến sẽ phát hiện ra và tự gởi các thông báo thông qua cuộc gọi hoặc các phương tiện truyền thông khác.

Theo ghi nhận của Apple, người dùng có thể gặp phải những vấn đề cần giúp đỡ hoặc rơi vào các tình huống khẩn cấp ở nhiều nơi, đặc biệt là những địa điểm vắng người. Sáng chế trên sẽ khá hữu dụng trong trường hợp người sử dụng đang ở một mình và gặp phải tai nạn xe, bị cướp hoặc các vấn đề sức khỏe khẩn cấp.

Đầu tiên, hệ thống sẽ tự thiết lập danh sách các số liên lạc khẩn cấp hoặc các tổ chức ứng cứu nhanh tại địa phương. Bên cạnh đó, người dùng có thể tự thêm vào những số liên lạc cần gọi khi gặp sự cố. Thiết bị sẽ tự sử dụng chức năng GPS để liên tục cập nhật cơ sở dữ liệu số điện thoại khẩn và sẽ tự chọn ra các nơi gần nhất khi người dùng gặp nạn.

Theo hình ảnh mô tả từ bằng sáng chế, khi được kích hoạt, hệ thống sẽ liên tục theo dõi cả người dùng và môi trường xung quanh đồng thời khi nhận thấy có diễn biến khác lạ, thiết bị sẽ đưa ra thông báo yêu cầu người dùng phản hồi. Để bắt đầu, người dùng sẽ kích hoạt “chế độ bảo vệ”.

Nếu phát hiện các tình huống như điện thoại bị rơi, âm thanh lớn, headphone bị rút ra, thay đổi vận tốc đột ngột, chế độ bảo vệ bị hủy,… hệ thống sẽ phát cảnh báo tới người dùng đồng thời thực hiện đếm ngược. Nếu nhận được phản hồi từ người dùng hệ thống sẽ tiếp tục im lặng. Ngược lại, hệ thống sẽ bắt đầu phát âm thanh báo động và thực hiện cuộc gọi khẩn cấp để nhờ sự giúp đỡ. Thông tin về tọa độ của người dùng cũng được cung cấp nhằm người khác có thể nhanh chóng phát hiện được vị trí hiện tại của người dùng.

Trong trường hợp hệ thống phát hiện sai, trong thời gian đếm ngược, người dùng phải tương tác với thiết bị hoặc thay đổi tư thế trước đó để người dùng cảm thấy an toàn. Ngoài ra, người dùng có thể nhập đoạn mã pin đặt trước để tắt cảnh báo và hệ thống tự trở lại chức năng theo dõi.

Cho tới thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa rõ việc bao giờ Apple mới trang bị hệ thống trên vào các sản phẩm của mình trong tương lai. Nhưng rõ ràng đây là 1 công nghệ có tính thiết thực cao, đặc biệt là hữu ích đối với người dùng sống ở nơi vắng vẻ hoặc nhiều trộm cướp.

Hy vọng hệ thống sẽ sớm được Apple chính thức áp dụng để người dùng điện thoại có thể nhận được sự bảo vệ tốt hơn trong tương lai không xa.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan