Apple ra mắt ngôn ngữ lập trình Swift, hứa hẹn hiệu năng và độ an toàn cao

Không chỉ giới thiệu nhiều tính năng mới dành cho OS X và iOS, trong sự kiện tối hôm qua còn ra mắt thêm một ngôn ngữ lập trình mới: Swift. nói rằng họ đang cố gắng xây dựng một ngôn ngữ nhẹ nhàng hơn so với Objective-C hiện nay.

Hiệu năng xử lý của viết bằng Swift cũng nhanh hơn so với Objective-C, trong khi cách viết thì nhanh và đơn giản hơn. Nhờ loại bỏ những lỗi lập trình thường gặp trong Objective-C nên mã Swift hứa hẹn sẽ an toàn và ổn định hơn. Ngôn ngữ lập trình mới mẻ này còn hỗ trợ cho bộ khung Cocoa lẫn Cocoa Touch, có nghĩa là nó có thể dùng để phát triển ứng dụng cho cả OS X lẫn iOS. Ngoài ra, lập trình viên sử dụng Swift cũng có thể xem nhanh kết quả của dòng lệnh theo thời gian thực chứ không cần nhấn nút build và debug thủ công thông qua tính năng Xcode Playgrounds.

apple-3-6-29

Để giúp các nhà phát triển dễ làm việc với ứng dụng của mình, Apple nói rằng mã Swift “có thể sống chung với mã C và Objetive-C trong cùng một ứng dụng”. Swift cũng thứ nhận được tràn pháo tay rất lớn từ phía khán giả trong sự kiện tối hôm qua, vốn chủ yếu dành cho các lập trình viên từ khắp nơi trên thế giới. Nếu bạn cảm thấy hứng thú thì có thể tải về tập tài liệu dài 500 trang mà Apple đã viết để chỉ cho bạn cách dùng Swift thông qua iBookStore. Swift hiện đã có mặt trong bộ công cụ lập trình Xcode 6 Beta được cung cấp trên trang Apple Developers.

apple-3-6-30

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan