Apple sắp khai tử bàn phím vật lý trên MacBook?

tương lai có thể mỏng hơn nữa nhờ được trang bị một bề mặt phẳng thay cho bàn phím vật lý mà người sử dụng có thể gõ vào để nhập liệu.

Một bằng sáng chế vừa được tiết lộ bởi Văn phòng sáng chế và thương hiệu Mỹ (USPTO) cho thấy sẽ làm thay đổi đáng kể thiết kế MacBook trong tương lai với kích thước mỏng hơn bằng cách sử dụng một bề mặt cảm ứng phẳng thay cho bàn phím vật lý.

Bằng sáng chế được Apple nộp vào tháng 9/2015 mang tên “Zero Travel”, kèm mô tả “cấu hình máy tính, cảm ứng lực với cơ cấu đầu vào cho một thiết bị điện tử”. Điểm độc đáo ở đây là lớp cảm ứng có thể cảm nhận lực từ các ngón tay của người sử dụng đến bề mặt bộ phận nhập dữ liệu, và khi ép xuống một động cơ nhỏ sẽ tạo ra cảm giác như đang thực sự nhấp chuột.

apple-sap-khai-tu-ban-phim-vat-ly-tren-macbook-1

Nội dung mô tả bằng sáng chế Apple đang chờ cấp phép

Với bề mặt cảm ứng, việc nhập dữ liệu sẽ được thực hiện dựa trên công nghệ cảm ứng haptic, cảm ứng lực trên MacBook gần đây. Tương tự như trackpad trên MacBook và MacBook Pro hiện tại, công nghệ mới sẽ không tạo ra cơ chế vật lý di chuyển kiểu như các phím trong bàn phím vật lý bị ấn xuống khi nhập liệu.

Bằng sáng chế cũng mô tả các lỗ nhỏ trên bề mặt của touchpad có thể sáng lên khi phát hiện có thao tác vào các phím khác nhau, mang đến cảm giác giống như bàn phím backlit đang có trên MacBook Air và Pro.

Ngoài ra, theo mô tả từ hình ảnh bằng sáng chế, Apple sẽ trang bị một touchpad nhỏ hơn đặt bên cạnh trackpad hiện tại, đóng vai trò thay thế cho bàn phím số.

apple-sap-khai-tu-ban-phim-vat-ly-tren-macbook-2

Touchpad bàn phím số cũng được đưa ra trong thiết kế, đặt cạnh trackpad

Nhưng lợi thế thực sự của ý tưởng bàn phím mới từ Apple đó là nó có thể tùy biến tùy thuộc vào những gì mà người sử dụng đang thực hiện. Chẳng hạn, nó sẽ phục vụ các thao tác di chuyển khi duyệt web, nhưng chuyển sang bàn phím QWERTY khi viết một email hoặc gõ một tài liệu. Bên cạnh đó, các đối tác phát triển bên thứ ba có thể tạo kiểu bố trí đầu vào cụ thể dành cho các ứng dụng của họ.

Nhược điểm của bàn phím mới chính là nó sẽ không giúp cho người sử dụng có cảm nhận chính xác về các phím đã gõ, vốn là nhược điểm trên bàn phím cảm ứng mà hay tablet phải đối diện trong thời gian qua.

Và như thường lệ, một bằng sáng chế không có nghĩa là Apple sẽ phải mang đến sản phẩm của mình trong tương lai, nhưng ít nhiều nó cho thấy Apple đang có những suy nghĩ về cấp độ tiếp theo của công nghệ Force Touch hay .

Nguồn: World

Bài viết liên quan