Apple tăng giá iPhone, iPad vì phí bản quyền… phim người lớn

vừa có động thái tăng giá bán iPhone và iPad tại thị trường Đức vào đầu năm 2016 này sau một thỏa thuận tiền bản quyền mới được chính phủ Đức ban hành giữa các hãng công nghệ và các nhà sản xuất nội dung, bao gồm các nhạc sĩ, diễn viên và các nhà làm phim người lớn.

Apple vừa ra thông báo sẽ tăng giá bán iPhone và iPad tại thị trường Đức do luật bản quyền mới được chính phủ nước này ban hành, trong đó Apple, Samsung và nhiều hãng công nghệ khác chấp nhận sẽ trả thêm phí bản quyền từ 5 đến 7 Euro cho mỗi và máy tính bảng được nhập khẩu vào Đức.

apple-5-1Apple phải tăng giá bán sản phẩm của mình để trả cho khoản phí bản quyền nội dung mới được ban hành tại Đức

Với thỏa thuận này, giá bán iPhone và iPad của Apple sẽ tăng lên thêm từ 5 đến 7 Euro, đúng bằng mức giá bản quyền mà Apple sẽ phải trả thêm. Hiện tại, mức giá bán phiên bản thấp nhất của iPhone 6S tại Đức là 744.95 Euro, so với mức 739 Euro vào cuối năm 2015. Trong khi đó, mức giá của các mẫu iPad bán tại Đức sẽ tăng thêm 8 Euro so với thời điểm tháng 12 năm ngoái.

Thỏa thuận vừa được ban hành dựa trên luật năm 1965 của Đức về các thiết bị điện tử tiêu dùng, trong đó người dùng có thể được phép tạo ra các bản sao của âm thanh, hình ảnh hoặc văn bản từ các phương tiện truyền thông khác, bù lại họ sẽ phải trả một khoản phí bản quyền cho các nhà sáng tác nội dung gián tiếp thông qua thiết bị điện tử mà họ mua.

Tất cả các dạng nội dung kỹ thuật số sẽ được hưởng lợi từ quy định này, bao gồm các nhạc sĩ sáng tác, ca sĩ thể hiện các ca khúc, nhà sản xuất, đạo diễn phim hay thậm chí các nhà sản xuất, diễn viên của thể loại phim người lớn… cũng sẽ được hưởng phí bản quyền từ những tác phẩm do mình tạo ra.

Việc đánh phí bản quyền tác phẩm trực tiếp vào các thiết bị di động được bán ra sẽ ngăn chặn được tình trạng sao chép và chia sẻ lậu các nội dung kỹ thuật số như nhạc, phim ảnh… bởi lẽ số tiền bản quyền tác phẩm đã nằm trực tiếp trong giá bán các thiết bị công nghệ mà người dùng bắt buộc phải trả khi mua một thiết bị mới.

Trước đó Apple cũng đã phải trả khoản phí bản quyền nội dung 10,55 Euro cho mỗi chiếc máy tính Mac bán ra tại Đức từ năm 2010.

Theo Dantri

Bài viết liên quan