Apple thắng kiện, Samsung có thể phải thay đổi một số tính năng

Toà án Mỹ vừa phán quyết không được sử dụng một số bằng sáng chế do sở hữu. Do đó, hãng sản xuất thế giới sẽ phải điều chỉnh một số tính năng trong sản phẩm của mình.

tin-tuc-18-9-4Phán quyết mới nhất cho rằng phiên toà sơ thẩm hồi năm 2014 đã xử sai khi không cấm các sản phẩm của Samsung vi phạm bằng sáng chế của Apple. Phiên xử mới này đã giúp Apple giành chiến thắng trong phiên toà kéo dài nhiều năm giữa 2 gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ.

Trước đó, trong phiên toà hồi tháng 5/2014 đã xác định Samsung vi phạm 3 bằng sáng chế của Apple, trong đó một bằng liên quan đến công nghệ dẫn link nhanh (quick links); công nghệ trượt màn hình mở khoá; và công nghệ tự động sửa lỗi văn bản. Apple đã yêu cầu toà án ra phán quyết cấm Samsung sử dụng các công nghệ này sử dụng trên các sản phẩm của hãng. Tuy nhiên, Thẩm phán Lucy Koh cho rằng xử phạt tài chính là đủ để đền bù thiệt hại của Apple.

Phiên toà phúc thẩm đã không đồng tình với phán quyết trên.

“Quyền được cấm các đối thủ sử dụng các bằng sáng chế của mình là điều rất quan trọng”, Thẩm phán Kimberly A.Moore, cho biết.

Hai trong 3 thẩm phán đều cho rằng phiên toà sơ thẩm đã sai khi yêu cầu “Apple phải chứng minh được rằng các tính năng vi phạm là nguyên nhân khiến người dùng mua các sản phẩm của Samsung”.

“Doanh số của Apple giảm là bởi vì các sản phẩm của Samsung có các tính năng thuộc quyền sở hữu của Apple. Apple không cần phải chứng minh những tính năng này là lý do khiến người dùng mua điện thoại Samsung thay vì iPhone”.

Phiên toà phúc thẩm đã huỷ bỏ quyết định hồi tháng 5/2014 của toà sơ thẩm, và chuyển trả lại để cơ quan này xem xét lại. Theo phán quyết trong phiên toàn hôm nay, Samsung có thể phải thay đổi một số tính năng trên điện thoại và máy tính bảng của mình. Trước đó, Samsung cho biết chỉ có một sản phẩm của hãng sử dụng công nghệ của Apple.

Phát biểu sau phiên toà, Samsung cho biết hãng sẽ theo đuổi phiên toà phúc thẩm để xem xét lại phán quyết vừa đưa ra.

“Chúng tôi đảm bảo với hàng triệu người dùng của mình rằng tất cả các smartphone cao cấp của chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục được bán và sẽ vẫn hỗ trợ người dùng tại Mỹ”, Samsung nói. “Trong nhiều thập kỷ qua, chúng tôi đã đầu tư rất nhiều vào việc phát minh các công nghệ mới trong ngành công nghiệp di động. Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục mở ra nhiều lựa chọn cho người dùng Mỹ để trải nghiệm với các sản phẩm mà họ đã tin tưởng vào thương hiệu Samsung”.

Theo Dantri

Bài viết liên quan