Apple thắng vụ kiện độc quyền âm nhạc, khỏi mất 1 tỉ đô

Các bạn còn nhớ vụ ông sau khi qua đời vẫn xuất hiện trước tòa bằng video dưới vai trò nhân chứng và là người cung cấp chứng cứ bảo vệ cho trong vụ kiện về chống độc quyền âm nhạc chứ? Vụ kiện đó kết thúc rồi, thắng, hãng sẽ không phải mất 1 tỉ đô tiền bồi thường cho bên nguyên đơn. Chi tiết vụ kiện thì các bạn có thể tìm đọc ở link nguồn bài viết, mình sẽ tóm tắt nội vụ đầu đuôi sau đây:

steve-jobs-17-12

Apple bị một nhóm được cho rằng là “đại diện người tiêu dùng – đi kiện vì quyền lợi người tiêu dùng’ kiện với lý do là trong khoảng thời gian từ 2006-2009, Apple đã xóa nhạc (có drm) người dùng tải từ các dịch vụ cạnh tranh như Microsoft Zune khi người dùng cố gắng chép nhạc này vào . Bên nguyên cho rằng đây là vi phạm luật chống độc quyền, và đòi bồi thường 350 triệu đô la Mỹ, mới đây thì tăng lên đòi bồi thường 1 tỉ đô la Mỹ.

Bồi thẩm đoàn thì không nghĩ như vậy, sau nhiều phen tranh luận, toàn bộ bồi thẩm đoàn đã thống nhất là phiên bản iTune 7.0 (ra mắt năm 2006) là “một sản phẩm tuyệt vời mang lại nhiều trải nghiệm đáng giá”, và “iTune không ra đời nhằm tiêu diệt các hãng bán nhạc khác”.

Bên Nguyên cho rằng các “cải tiến” của là “độc quyền” và “nhằm mục đích làm khó người dùng” và “khiến người dùng có những trải nghiệm kinh khủng nhất”, thông qua việc bắt người dùng phải quản lý thư viện âm nhạc bằng . Luật sư bên Nguyên cho rằng khi người dùng cố gắng dùng để sync nhạc mua từ nguồn khác vào máy, một bảng thông báo sẽ hiện lên và file nhạc đó sẽ biến mất.

Luật sư của Apple yêu cầu bên Nguyên trưng ra tên của 1 khách hàng nào đó sẵn sàng ra làm chứng là họ gặp khó khăn khi sử dụng iTunes và dịch vụ âm nhạc của Apple (Bên Nguyên không thể đưa ra được một khách hàng thực sự nào cảm thấy phiền hay gặp khó khăn khi dùng iPod) Luật sư William Isaacson của Apple nói: “Thậm chí không có một mẩu nhỏ bằng chứng nào cho thấy là có một người nào đó bị mất 1 bài nhạc, chứ đừng nói là có người than phiền về việc này, toàn bộ vụ này là do bên Nguyên bịa đặt ra”

Theo báo New York Times, bên nguyên còn đưa lên tòa 2 nhân chứng chống lại Apple, nhưng điều tra cho thấy 2 người này thậm chí chưa bao giờ mua máy iPod, 2 người này sau đó xin phép rút ra khỏi vụ này.

Kết luận là bên Nguyên đã thua vụ kiện này, Apple được tuyên không có tội, sẽ không phải bồi thường 1 tỉ USD

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan