Apple và Amazon bị các công ty quảng cáo chê là chậm chạp và kiêu ngạo trong việc bán quảng cáo

Trang Advertising Age mới đây đã dẫn lời hãng truyền thông Madison Avenue rằng Apple đang đánh mất cơ hội tăng doanh số của hệ thống quảng cáo iAd bởi vì công ty quá “chậm, kiêu ngạo và keo kiệt”. Một quan chức của Madison nói Apple thậm chí còn không có mục tiêu bán hàng chính thức cho việc kinh doanh hệ thống quảng cáo trên thiết bị di động của mình. Còn Cary Tilds, giám đốc sáng tạo của công ty quảng cáo GroupM, thì nói Apple không có một đội ngũ bán hàng lớn. “Họ không tập trung vào việc nói cho thế giới thiết rằng việc quảng cáo trong iAd thì sẽ tuyệt vời như thế nào”, bà nói.

Amazon cũng tương bị các công ty quảng cáo phàn nàn tương tự như thế cho hệ thống quảng cáo Mobile Ads của họ. Và theo Advertising Age thì nguyên nhân của việc này là do cả Apple lẫn Amazon đều không sẵn sàng cởi mở khi chia sẻ dữ liệu liên quan đến hành vi người dùng, vốn là điều hấp dẫn nhất đối với công ty quảng cáo bởi họ có thể đưa các mẫu thông tin có liên quan đến màn hình của từng người một. Hãng GroupM nói: “Nó giống như là việc đi vào một căn phòng và chĩa súng vào đầu bạn, đồng thời đưa cho bạn thấy tương lai của chính mình”.

Tại sự kiện Advertising Week 2012, Lisa Utzschneider, trưởng nhóm quảng cáo của Amazon, từng nói rằng “đã có nhiều cuộc tranh luận về quảng cáo trong nội bộ công ty, và chúng tôi thực sự xem quảng cáo là một tác nhân ảnh hưởng tiêu cực đến việc kinh doanh của chúng tôi. Chúng tôi lo rằng nó sẽ phá vỡ trải nghiệm của người dùng”.

Vậy tại sao cả hai công ty lại nhảy vào mảng quảng cáo trong khi họ đang kiếm rất nhiều tiền từ các hoạt động kinh doanh khác? Amazon và Apple có những lý do khác nhau: Amazon thì muốn bảo vệ và mở rộng việc bán lẻ của mình, còn Apple thì muốn tạo ra một dòng doanh thu cho hệ sinh thái trên App Store. Kể từ khi ra mặt, hệ thống quảng cáo của cả hai đã có những thay đổi lớn và cũng bớt khắt khe hơn, nhưng vẫn không giống như những gì các công ty quảng cáo kì vọng. Amazon và Apple không giống như Yahoo, Facebook hay Twitter, vốn chia sẻ rất nhiều dữ liệu người dùng và chiều phân tích cho mục đích quảng cáo.

Nói thêm về iAds, nó được giới thiệu hồi năm 2010 nhắm đến những công ty với chi phí tối thiểu cho một chiến dịch quảng cáo là 1 triệu USD. Sau đó, Apple giảm dần con số này xuống còn 500.000$, 100.000$ trước khi công bố chương trình iAd Workbench giúp chạy các chiến dịch với giá thấp nhất chỉ là 50$.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan