Apple yêu cầu số tiền đền bù từ Samsung phải là 380 triệu USD, Samsung chỉ muốn trả 52 triệu USD

mới đây tiếp tục tham gia vào phiên toà để giải quyết khoản tiền bồi thường mà sẽ phải trả. Theo đó, yêu cầu Samsung phải đền bù cho họ số tiền là 380 triệu USD (bên cạnh khoản 500 triệu USD mà bồi thẩm đoàn đã tính toán đúng). Luật sư của Apple, ông Harold McElhinny cho biết số tiền 380 triệu USD là tổng của ba khoản phí: khoản lợi nhuận bị thất thoát của Apple (114 triệu USD), lợi nhuận mà Samsung kiếm được từ việc bán các thiết bị sử dụng trái phép bằng sáng chế từ Apple (231 triệu USD), các khoản phí khác (35 triệu USD). McElhinny tiếp tục nhấn mạnh: “Apple ước tính công ty sẽ bán được thêm 360.000 thiết bị nữa nếu như Samsung không cho ra mắt các sản phẩm cạnh tranh sử dụng các bằng sáng chế vi phạm. Samsung đã bán được 10,7 triệu thiết bị vi phạm, đạt được khoản lợi nhuận lên đến 3,5 tỷ USD. Và trong một cuộc chiến công bằng, số tiền đó đáng lẽ ra phải là của Apple”.

Và để thuyết phục toà án, đặc biệt là thẩm phán Lucy Koh, trưởng bộ phận marketing toàn cầu của Apple, ông Phil Schiller đã đứng lên phát biểu về sức ảnh hưởng của iPhone không chỉ với thế giới mà còn với nội bộ công ty. Cụ thể hơn, Schiller gọi iPhone là “một ván cược của công ty”, ông cho rằng có rất nhiều rủi ro khi phát triển iPhone, tuy nhiên công ty đã làm tốt công việc của mình. Schiller cho biết Apple chỉ bắt đầu phát triển iPhone sau một thời gian quá trình thử nghiệm iPad đã diễn ra, lúc đầu có khoảng 100 người làm việc với iPhone, tuy nhiên đến hiện nay, mọi nguồn lực, tài chính cũng như hầu hết nhân viên đều tập trung vào sản phẩm này.

Mặc dù Schiller không đề cập gì đến Samsung, nhưng qua việc đề cao tầm quan trọng của iPhone, có lẽ hàm ý của ông là một sản phẩm có tầm ảnh hưởng và ý nghĩa như vậy thì những công ty khác không được phép ăn cắp ý tưởng và rồi áp dụng vào chính sản phẩm của mình, từ đó kiếm một khoản lợi nhuận khổng lồ từ việc làm đó.

Tuy nhiên, Samsung thì nghĩ rằng “Apple chỉ đơn giản là xin nhiều tiền hơn so với những gì họ xứng đáng nhận được”, và khoản thiệt hại mà Samsung gây ra cho Apple chỉ khoản hơn 50 triệu USD. Chính vì vậy, Samsung cho rằng họ chỉ nên trả cho Apple khoản phí đền bù là 52 triệu USD.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan