Asus ưu ái Microsoft Office để không bị kiện bằng sáng chế

Microsoft đã đạt được thỏa thuận cài sẵn bộ ứng dụng văn phòng của hãng lên tablet hay của những đổi là quyền sử dụng một số bằng sáng chế.

offce-3-10

Bộ ứng dụng Office của Microsoft cài đặt sẵn trên một máy tính bảng Android.

Không thực sự thành công với nền tảng Windows Phone nhưng Microsoft nhiều năm qua vẫn kiếm bộn tiền từ hệ điều hành của đối thủ Google. Trong năm 2012, thống kê cho thấy có tới 70% các máy Android bán ra thị trường đều phải trả một khoản phí bản quyền bằng sáng chế nhất định cho Microsoft. Các tên tuổi nằm trong danh sách này có đủ các hãng lớn như Samsung, LG, HTC, Motorola, Pantech…

Trong nỗ lực mới nhằm phổ biến bộ ứng dụng văn phòng của mình, Microsoft đã chấp nhận từ bỏ hoặc giảm chi phí cấp phép bằng sáng chế cho các nhà sản xuất điện thoại. Mới đây, hãng phần mềm Mỹ đã có thỏa thuận với Asus trong việc tích hợp sẵn bộ ứng dụng văn phòng vào điện thoại, máy tính bảng. Đổi lại, Asus sẽ được tiếp cận dễ dàng hơn với các bằng sáng chế của Microsoft cũng như tránh khỏi các vụ kiện tụng.

Trước Asus, đã có khoảng 30 nhà sản xuất lớn nhỏ trên thế giới đồng ý thỏa thuận tương tự với Microsoft. Tiêu biểu nhất trong số này là Samsung khi các thiết bị mới như Galaxy S6, S6 edge, Note 5 hay Tab S2 đều cài sẵn Office.

Trong tuần này, Microsoft và Google cũng công khai việc chấm dứt cuộc chiến bằng sáng chế kéo dài nhiều năm qua bằng những thỏa thuận có lợi cho cả hai bên.

Theo Sohoa

Bài viết liên quan