Atom Bay Trail hướng đến phép lai Windows và Android

Intel đã tiến hành giới thiệu chip xử lí Atom Bay Trail Z3000 series được phát triển hướng đến các thiết bị nhỏ gọn nhưng vẫn mạnh mẽ tại IDF 2013.

Dòng SoC này được thiết kế hướng đến tablet, điện thoại và tất cả những thứ khác dựa trên gói kiến trúc Silvermont mới nhất của Intel. Đây không phải là động thái đầu tiên của Intel hướng vào lĩnh vực , nhưng chắc chắn nó chứa đựng những quyết tâm lớn nhất.

Dòng SoC này nhỏ hơn so với bất kì chip nào mà công ty cung cấp trước đó cho phân khúc này. Với kích thước 22 nm, Intel cho biết nó sẽ phù hợp với các thiết bị nhỏ, làm cho kiến trúc này thực sự hấp dẫn cho những nhà sản xuất tablet hay smartphone thế hệ tiếp theo, bao gồm cả các thiết bị lai giữa tablet với laptop. Nếu người dùng thực sự cần một thiết bị mỏng thì Intel cho rằng các thành phần mỏng sẽ là yếu tố cần thiết.

Z3000 series được xuất hiện với 2 thể loại 2 nhân hoặc 4 nhân, cung cấp hiệu suất CPU cao cấp 2 lần so với chip di động ARM, trong khi hiệu suất đồ họa cao gấp 3 lần. Mặc dù vậy thì đó mới chỉ là những lời giới thiệu của Intel khi ra mắt chip của mình, do đó vẫn cần phải có thời gian xác nhận thông tin. Chỉ biết rằng, mẫu chip Z3770 đầu tiên của công ty trong dòng chip mới sẽ hỗ trợ màn hình độ phân giải 2560 x 1600 pixel cùng tốc độ xử lí là 2,4 GHz cho mỗi nhân.

Cũng theo Intel, chip Z3000 series sử dụng công nghệ bóng bán dẫn 3D Tri-Gate cùng với tính năng Burst Technology 2.0. Đây là công nghệ giúp chip có thể xử lí lượng điện năng hiệu quả hơn, điều mà các chip xử lí hiện nay đang hướng đến. Và một điểm quan trọng không kém là chip này sẽ làm việc với các thiết bị Android và Windows, mở ra tương lai sáng sủa cho các thiết bị chạy 2 hệ điều hành khác nền tảng này.

Theo kế hoạch thì Toshiba sẽ cùng với các hãng sản xuất khác như Asus, Lenovo, Dell, Acer… sẽ tung ra thị trường những thiết bị dùng chip Z3000 series vào cuối năm nay. Hướng đi của Intel cho tablet dùng chip mới là có giá khoảng 200 USD, trong khi các phép lai giữa tablet và laptop vào khoảng 350 USD.

Theo: TTCN

Bài viết liên quan