Ba cách giúp bạn sử dụng Office 2016 vừa ra mắt

vừa phát hành phiên bản Office mới nhất của hãng hôm 22/9, và dưới đây là ba cách giúp bạn trải nghiệm được bộ ứng dụng này.

Microsoft mới đây vừa phát hành bản chính thức của cho người dùng Windows; và bộ ứng dụng văn phòng này là một bản update lớn so với phiên bản Office trước đó. Tuy nhiên, trước khi muốn trải nghiệm , có lẽ bạn sẽ cần biết cách làm thế nào để truy cập được bộ ứng dụng này. Không như trước đây, các hãng phần mềm giờ không còn bán bản quyền qua những chiếc đĩa CD nữa. Ngày nay, phần mềm thường được phân phối qua con đường trả phí định kỳ. Tuy nhiên, Microsoft cũng cung cấp thêm nhiều lựa chọn khác nhau mà bạn có thể tham khảo ở bài viết dưới.

Lựa chọn 1: Truy cập Office.com và ứng dụng Office Mobile (miễn phí)

office-24-9Office.com cung cấp các tiện ích văn phòng trên nền web của Microsoft, và nó hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, so với bản trả phí thì nó phần nào bị hạn chế về tính năng và chỉ có thể dùng được khi có kết nối Internet. Trang web cung cấp các ứng dụng gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook và các công cụ khác.

Tất cả những gì bạn cần để sử dụng Office trên trang Office.com là một tài khoản Microsoft (đăng ký miễn phí tại đây). Trong trường hợp bạn đang sử dụng một trong các dịch vụ khác của hãng phần mềm này như Skype, OneDrive, Xbox Live, tài khoản của các dịch vụ này cũn chính là tài khoản Microsoft của bạn).

Sử dụng Office.com, bạn có thể biên tập và tạo tài liệu, bảng tính, slide mới với nhiều tính năng giống như bản Office trên máy tính. Nó khá giống với công cụ Google Docs của hãng tìm kiếm Google. Một số hạn chế trong bản online này là các tính năng cao cấp như theo dõi thay đổi (track change) trong Word, các loại biểu đồ hay trong Excel, và nhiều hiệu ứng slide trong PowerPoint. Một điểm yếu lớn khác là bạn không thể mở và biên tập file lưu trong máy tính. Để mở một file qua Office.com, bạn cần lưu nó trên OneDrive hay Dropbox trước.

Khi không ngồi trên máy tính, bạn có thể sử dụng các ứng dụng Office miễn phí trên di động, dù đang sở hữu máy chạy Android, iPhone, hay iPad. Giống như phiên bản online ở trên, các ứng dụng Word, Excel và PowerPoint trên di động cũng được trang bị những tính năng cơ bản và có một số hạn chế. Nếu có tài khoản Office 365 (xem thêm ở bên dưới về tài khoản này), bạn có thể sử dụng đầy đủ các tính năng bị ẩn đi ở bản miễn phí.

Lựa chọn 2: Office 365 – Office trực tuyến, trả phí định kỳ

office-24-9-1Office 365 là dịch vụ cung cấp Office định kỳ (hàng tháng hoặc hàng năm). Nếu đăng ký sử dụng, bạn sẽ nhận được một phiên bản Office với đầy đủ các tính năng giống như bản Office thương mại dành cho máy tính. Ngoài ra, Office 365 được tích hợp chặt chẽ với OneDrive: Nếu dùng Office 365, khi mở file lưu trong OneDrive bạn có thể mời người khác cùng vào biên tập tài liệu với mình – phù hợp với những người làm việc nhóm.

Phiên bản đầy đủ các tính năng của Office 2016 sẽ cho phép bạn sử dụng những chức năng cao cấp như chia sẻ tài liệu với những người khác để nhiều người cùng biên tập, chỉnh sửa tài liệu theo thời gian thực. Các ứng dụng và dịch vụ khác của Microsoft cũng được tích hợp trong Office như Skype (gọi điện, nhắn tin miễn phí), Bing (công cụ tìm kiếm). Điểm hấp dẫn nhất của Office 365 có lẽ đó là bạn sẽ được cập nhật mọi phiên bản Office mới khi Microsoft phát hành chúng.

Office 365 có nhiều gói cước cho bạn lựa chọn tùy theo nhu cầu. Trong số này, bản Home và Personal có lẽ là phổ biến nhất. Office 365 Home được thiết kế dành cho người dùng gia đình, khi mà nó cho phép tới 5 người cùng sử dụng. Bạn có thể cài các ứng dụng Office cho 5 hoặc Mac khác nhau. Ngoài ra, bạn được sử dụng phiên bản đầy đủ – không hạn chế tính năng – của ứng dụng Office trên di động. Mỗi người cũng sẽ được cung cấp 1 TB lưu trữ trên OneDrive cùng 60 phút gọi điện thoại bằng Skype mỗi tháng mỗi người (bạn có thể gọi điện tới bất kỳ số điện thoại nào trên thế giới). Mức phí của Office 365 Home 10 USD/tháng hoặc 100 USD/năm.

Office 365 Home Office 365 Personal
Giá 9,99 USD/tháng hoặc 99 USD/năm 6,99 USD/tháng hoặc 69 USD/năm
Số thiết bị được cài  5 PC hoặc Mac, cùng 5 thiết bị di động chạy Android hoặc iOS 1 PC hoặc Mac, thêm một thiết bị di động
OneDrive 1 TB cho mỗi thiết bị 1 TB cho một người
Word
Excel
PowperPoint
OneNote
Outlook
Publisher
Access
Gọi Skype 60 phút/tháng mỗi người, tối đa 5 người 60 phút/tháng một người

Office 365 Personal là phiên bản được thiết kế cho người dùng cá nhân: Nó cho phép bạn cài các ứng dụng Office trên một máy tính duy nhất. Ngoài điểm này ra thì nó giống với bản Home: được sử dụng phiên bản đầy đủ của ứng dụng Office trên di động, được cung cấp 1 TB lưu trữ trên OneDrive, cùng 60 phút gọi điện thoại bằng Skype mỗi tháng. Mức phí của Office 365 Personal là 7 USD/tháng hoặc 70 USD/năm.

Đối với sinh viên, Microsoft cung cấp Office 365 miễn phí, tuy nhiên, chương trình chỉ áp dụng cho một số trường đại học được Microsoft lựa chọn (kiểm tra xem bạn có thuộc diễn được miễn phí hay không tại đây).

Sinh viên cũng có thêm một lựa chọn khác là mua gói Office 365 University với giá 79 USD cho 4 năm sử dụng. Gói này cho phép cài Office trên hai thiết bị khác nhau.

Lựa chọn ba: Mua đứt

Lựa chọn cuối cùng để sở hữu Office 2016 chính là mua đứt bản quyền phần mềm về sử dụng. Bản quyền Office 2016 có giá từ 149 USD trở lên. Với mức giá này, bạn được cung cấp bản quyền để cài đặt phần mềm trên PC hoặc Mac với đầy đủ các tính năng của Office 2016 tính đến ngày 22/9/2015 (ngày Microsoft phát hành bộ ứng dụng). Điều này có nghĩa là nếu trong thời gian tới Microsoft bổ sung cho Office các tính năng mới, những người lựa chọn mua đứt sẽ không nhận được các tính năng đó. Bạn sẽ chỉ nhận được các bản update giúp vá lỗi bảo mật và tăng cường độ ổn định từ hãng phần mềm mà thôi. Nếu có phiên bản Office mới được phát hành, bạn sẽ phải bỏ thêm tiền để nâng cấp.

Office Home & Student 2016 Office Home & Business 2016 Office for Mac Home & Student 2016 Office for Mac Home & Business 2016
Giá 149 USD 229 USD 149 USD 229 USD
Số thiết bị được cài 1 PC 1 PC 1 Mac 1 Mac
Word
Excel
PowperPoint
OneNote
Outlook Không Không
Publisher Không Không Không Không
Access Không Không Không Không
Gọi Skype Không Không Không Không

Ngoài ra, sau khi mua bản quyền một lần này, bạn có thể dùng Office 2016 trong bao lâu tùy thích. Điều này khác với việc sử dụng Office 365. Với Office 365, nếu bạn ngừng trả phí và không tiếp tục sử dụng, các phần mềm Office bạn tải về sẽ chỉ chạy ở chế độ hạn chế: Chỉ cho mở và in file, không cho biên tập hay tạo mới.

Nên chọn cách nào?

Với việc có tới ba cách để sở hữu Office 2016, hẳn nhiều người sẽ gặp không ít bối rối vì không biết mình nên lựa chọn cách nào. Một số gợi ý dưới đây có thể sẽ có ích cho bạn.

Nếu bạn chưa từng sử dụng Office trước đây và muốn thử xem nó có những chức năng gì, có phù hợp với mình hay không, thì lúc này trang Office.com có lẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Sử dụng Office qua Office.com sẽ giúp bạn có thể trải nghiệm Office mà không phải tốn bất kỳ khoản phí nào. Hãy thử sử dụng để xem, các công cụ mà Microsoft cung cấp qua website có giúp bạn hoàn thành được các công việc thường ngày của mình hay không. Nếu có, bạn không cần bận tâm đến việc bỏ tiền mua bản quyền của Office nữa.

Tuy nhiên, trong trường hợp câu trả lời là không, có thể bạn nên cân nhắc mua đứt bản quyền Office 2016. Mặc dù chi phí ban đầu bỏ ra khá lớn, nhưng xét về lâu dài thì cách này tiết kiệm hơn so với Office 365 – nếu nhu cầu sử dụng của bạn không cần đến các tiện ích bổ sung mà Office 365 cung cấp (1 TB lưu trữ trên OneDrive). Ngược lại, nếu nhu cầu của bạn là lưu trữ rất nhiều dữ liệu và đồng bộ các dữ liệu này giữa các thiết bị, Office 365 chính là sự lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, dịch vụ văn phòng này cũng sẽ cho phép bạn luôn nhận được các tính năng mới trong tương lai, điều mà nếu mua bản quyền một lần bạn sẽ không có được trừ khi phải mất thêm chi phí.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan