Bạn có nghĩ tương lai của tablet sẽ là các máy lai (máy 2 trong 1)?

Cố CEO Steve Jobs từng nói rằng một bộ combo – laptop trông giống như là một cái tủ lạnh gắn với một cái lò nướng. Thiết bị combo đó có thể làm cả hai việc: làm lạnh đồ ăn và làm nóng nó lên. Nhưng đó là chuyện của nhiều năm trước. Ngày nay, các thiết bị lai giữa laptop và tablet đang xuất hiện ngày một nhiều hơn và tốc độ tăng trưởng nhanh, trong khi doanh số các tablet thuần như thì lại đang sụt giảm. Vậy liệu điều đó có gợi ý rằng máy lai, hay máy 2 trong 1, sẽ là tương lai của tablet?

tablet-25-8Máy lai tăng trưởng, tablet thì chậm lại

Những thiết bị lai này hoặc có bàn phím rời để chuyển thành laptop, hoặc có màn hình hỗ trợ gập lại để biến hình thành tablet. Theo trang tin CNET, các máy 2-trong-1 như Surface Pro 3 hay Lenovo Yoga 3 Pro sẽ bán rất chạy trong năm nay và có thể doanh số sẽ cao gấp 5 lần so với thế hệ trước. Tất cả là nhờ có bàn phím rời tiện dụng, phần cứng thì ngày càng mạnh mẽ hơn trong khi thân hình thiết bị thì càng trở nên mỏng nhẹ đi. Patrick Moorhead, một nhà phân tích của Moor Insights & Strategy, cho biết: “Mất khoảng 3 năm (để các máy 2 trong 1 trở nên như bây giờ). Giờ bạn có những chiếc 2 trong 1 rất cao cấp, rất mỏng, hợp túi tiền”.

Còn tablet thuần túy thì sao? Thị trường này đang dần tiến đến mốc bão hòa khi mà mức độ tăng doanh số đang chậm đi từng quý. Hãng nghiên cứu Strategy Analytics dự báo rằng trong quý 3 năm nay tổng số tablet được giao sẽ thấp hơn năm ngoái 8%. Thêm một ví dụ khác: mảng iPad của đã sụt giảm 18% trong quý gần đây nhất và đây đã là quý thứ 6 liên tiếp hãng ghi nhận tình trạng này.

Vì sao tablet thuần túy đang bị giảm sút?

Jean Philippe Bouchard, giám đốc nghiên cứu mảng tablet ở IDC, nhắc về chiếc Dell Streak năm 2010. Lý đó máy có màn hình 5″, và rất nhiều nhiều người, trong đó có cả Bouchard, đã từng chê cười sản phẩm này vì màn hình quá to so với một chiếc điện thoại. “Nhưng nếu bạn nhìn lại bây giờ, 5″ lại là kích thước rất phổ biến”. Những chiếc phablet như Dell Streak hiện không còn là một thứ lạ lẫm. Galaxy Note, iPhone 6 Plus, HTC One, LG G-Series hay Sony Xperia Z, tất cả đều sử dụng tấm nền cỡ lớn.

tablet-25-8-1

Thêm vào đó, các công ty cũng làm cho app của họ trở nên tương thích tốt hơn với các màn hình lớn. Microsoft đã mang bộ Office của mình xuống điện thoại Android và iOS, Samsung thì đem S-Pen đến cho dòng Note, tất cả những thứ này đã khiến cho người ta có thể làm được nhiều việc hơn trong phablet, và cũng vì thế mà phablet bắt đầu “ăn bớt” thị phần của những chiếc tablet cỡ 7″ hoặc 8″ (như iPad mini chẳng hạn).

Bouchard nhận định: “Trong khoảng 9 đến 12 tháng nữa, ảnh hưởng của phablet lên tablet 7″ sẽ là rất lớn. Kích thước màn hình giờ đây quá tương đồng nhau”.

Tablet thuần cỡ 10″, liệu có còn chỗ?

Trong khi đó, phablet lại không ảnh hưởng mấy đến các máy tính bảng cỡ 10″. Thế nhưng mảng thiết bị này lại có một rào cản của riêng mình: người dùng hiện tại chưa chịu nâng cấp lên phiên bản mới hơn. Hiện tại một chiếc iPad Air 2 bản 16GB WiFi + 4G đang có giá 629$, nếu nâng lên 64GB thì bạn sẽ phải chi 729$. Do giá cao, cộng với các thay đổi trong thế hệ mới chưa đủ hấp dẫn để thuyết phục người dùng nên một chiếc iPad có thể được sử dụng đến 3 hoặc 4 năm. Moorhead nói: “Không có lý do thật sự rõ ràng để bạn mua một cái tablet 10″ mới khi bạn đã có trong tay một cái.”

Apple cũng đã nhận thấy vấn đề này. Trong một dịp họp cổ đông vào tháng 10 năm ngoái, CEO Tim Cook từng chia sẻ: “Các anh cũng thấy là người ta xài iPad lâu hơn iPhone. Chúng tôi cũng không biết rõ vòng đời nâng cấp sản phẩm sẽ là bao nhiêu”.

Thế rồi chúng ta có các máy 2 trong 1. Những thiết bị này có thể làm được nhiều hơn so với các tablet như iPad hay Galaxy Tab, trong khi vẫn hấp dẫn được những người dùng đang muốn mua laptop để thay thế cho chiếc máy tính già cỗ của mình. Navin Shenoy, phó chủ tịch kiêm giám đốc nền tảng di động của Intel, nói: “Khách hàng 2 trong 1 đang mua với tốc độ nhanh hơn so với laptop truyền thống – từ 8 đến 12 tháng”. Dữ liệu của Intel cũng cho thấy rằng phân nửa số người không mua 2 trong 1 thì chuyển qua mua tablet rời.

Hiện đang có tin đồn rằng chiếc iPad của Apple cũng sắp có phiên bản màn hình 12″ hoặc 13″, nó có thể xài với bàn phím rời và phục vụ chủ yếu cho những người dùng văn phòng, công ty. Chiếc “iPad Pro” này sẽ cạnh tranh với các máy 2 trong 1 lẫn laptop truyền thống. iOS 9 thì đã có tính năng chia màn hình để tận dụng diện tích rộng rãi của iPad, giờ chỉ đợi phần cứng ra mắt nữa thôi.

tablet-25-8-2

Thực chất nhu cầu làm việc văn phòng của người dùng đối với iPad là có thật. Từ lâu nhiều người dùng iPad đã sử dụng các phụ kiện bàn phím rời để có thể nhập liệu nhanh hơn và làm được nhiều việc hơn so với chỉ một chiếc tablet thuần. Chính vì vậy mà việc iPad Pro xuất hiện cũng không phải là chuyện quá ngạc nhiên.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là tablet 10″ sẽ hoàn toàn biến mất. Sẽ luôn có chỗ dành cho những thiết bị tablet thuần túy và không cần phải có bàn phím rời, ví dụ như trong các cửa hàng, trong nhà máy, hay chỉ đơn giản là một cái máy để cầm lên giường nằm xem phim trước khi đi ngủ. Chỉ là áp lực do 2-trong-1 gây ra đối với tablet sẽ càng ngày càng nặng nề hơn.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan