Bạn nên mua máy Mac nào?

Mẫu máy tính Mac nào phù hợp cho nhu cầu sử dụng và tương xứng với khoản dự chi của bạn? Bài viết sẽ giúp bạn có được quyết định chọn mua đúng đắn.

Máy tính Mac dùng bộ xử lý (BXL) Intel Core, riêng máy trạm Mac Pro khai thác sức mạnh của BXL cao cấp Xeon. Những dòng thế hệ mới (2015) trang bị màn hình Retina có độ phân giải cao hơn hẳn những phiên bản thế hệ trước.

Về lưu trữ, các dòng laptop Mac thường dùng lưu trữ flash có tốc độ nhanh hơn ổ cứng HDD truyền thống, đồng thời cũng giúp máy nhẹ hơn. Máy Mac để bàn thường dùng ổ cứng HDD, một số trang bị ổ lai (SSD kết hợp HDD) Fusion Drive đem lại hiệu năng cao hơn.

Một số model không cho phép người dùng nâng cấp sau khi đã mua nên bạn cần lưu ý chọn cấu hình đáp ứng lâu dài ngay từ khi mua máy để khỏi rắc rồi về sau.

ban-nen-mua-may-mac-nao-1

Apple khởi xướng loại bỏ ổ quang từ dòng MacBook Air ra mắt vào 2008, đến nay các dòng khác, kể máy Mac để bàn cũng dần vắng bóng ổ quang. Nghĩa là nếu bạn dùng iMac, Mac mini hay MacBook thì cũng như MacBook Air bạn sẽ cần dùng ổ quang ngoài nếu muốn truy cập đĩa CD/DVD. Hiện chỉ còn MacBook Pro tiêu chuẩn là laptop Mac duy nhất được Apple trang bị ổ đĩa quang SuperDrive.

Máy Mac nói chung đều hỗ trợ kết nối mạng không dây chuẩn 802.11ac (tương thích ngược với 802.11a/b/g/n), Bluetooth cũng được tích hợp sẵn để kết nối không dây cho chuột và các thiết bị ngoại vi khác. Một số dòng máy Mac được tích hợp cổng giao tiếp thế hệ mới như Thunderbolt 2, USB 3.0 (tương thích ngược với USB 2.0), Type-C. Nhưng nhìn chung máy Mac trang bị cổng rất hạn chế, vì thế nhiều khi bạn sẽ cần đầu chuyển đổi (mua thêm) để kết nối với các thiết bị ngoài như ổ cứng, ổ quang, máy in, màn hình.

Chẳng hạn, với MacBook chỉ có một cổng giao tiếp USB-C, bạn cần dùng đầu chuyển đổi USB-C to USB Adapter (giá 19 USD) để kết nối máy với các thiết bị hỗ trợ USB 3.0/2.0; hay USB-C to USB adapter và USB ethernet Adapter (giá 29 USD) để tạo ra cổng RJ-45 nối cáp với mạng LAN Ethernet. Để kết nối thiết bị hỗ trợ FireWire 800 có thể bạn cần mua đầu chuyển Thunderbolt-to-FireWire Adapter.

Dưới đây chúng ta sẽ đề cập lần lượt từng model đang được Apple cung cấp; cấu hình và giá bán tham khảo từ Apple Store tại thời điểm viết bài.

MacBook Air

MacBook Air là dòng laptop có mức giá dễ chịu nhất của Apple. Máy gồm hai kích cỡ màn hình 11,6 inch và 13,3 inch, tương ứng gọi là MacBook Air 11-inch và MacBook Air 13-inch.

ban-nen-mua-may-mac-nao-2

Cấu hình ra sao? Hiện có bốn model MacBook Air, tất cả đều dùng BXL hai nhân Intel Core i5 xung nhịp 1,6GHz, RAM 4GB và đồ họa tích hợp Intel HD Graphics 6000. Khác biệt giữa các model là dung lượng lưu trữ: Model 11-inch và 13-inch có giá tương ứng 899 USD và 999 USD với lưu trữ flash 128GB. Hai model tương ứng với lưu trữ 256GB có giá tăng thêm 200 USD.

MacBook Air thuộc dạng laptop siêu mỏng và nhẹ với thời lượng pin đáng nể. Apple tuyên bố MacBook Air 11-inch có thời lượng pin 9 giờ duyệt web với mạng không dây, 10 giờ chiếu phim tải về từ iTunes. Với mẫu 13-inch thì thời lượng pin là 12 giờ cho cả duyệt web và xem phim.

Máy chạy nhanh cỡ nào? MacBook Air xử lý tốt cho các tác vụ thông thường hàng ngày như duyệt web, gửi/nhận email, các ứng dụng văn phòng, truy cập mạng xã hội. Bạn cũng có thể thoải mái dùng máy để biên tập các video ngắn, hay xử lý các tập tin hình ảnh JPEG chuyển sang từ iPhone hay máy ảnh nhấn-và-chụp.

MacBook Air có hiệu năng tốt nhờ dùng lưu trữ flash. Máy thậm chí có phần chạy nhanh hơn MacBook Pro 13-inch (non-Retina) sử dụng ổ cứng truyền thống HDD.

Lời khuyên: MacBook Air lý tưởng cho những ai muốn mua máy Mac với ý thức tiết kiệm tiền. Máy rất nhẹ (1,08kg đối với model 11-inch và 1,35kg với model 13-inch), thích hợp cho những người dùng làm việc di động thường xuyên mà cảm thấy laptop thông thường quá nặng và cồng kềnh, còn iPad thì không tiện cho công việc. Chẳng hạn như giáo viên, sinh viên, hay nhân viên kinh doanh tiếp thị. Điều lưu ý là dòng máy này không có các model sở hữu màn hình Retina. Bạn cũng cần cân nhắc lựa chọn dung lượng lưu trữ khi mua, vì Apple không hỗ trợ người dùng nâng cấp về sau.

MacBook

MacBook là dòng laptop siêu di động của Apple, nhẹ hơn cả MacBook Air 11-inch và nhỏ hơn MacBook Air 13-inch.

ban-nen-mua-may-mac-nao-3

Cấu hình ra sao? MacBook duy nhất chỉ có kích cỡ 12-inch, với ba màu lựa chọn: xám, vàng và bạc. Màn hình Retina trên MacBook có độ phân giải cao tới 2.304 x 1.440 pixel, hiển thị hình ảnh sắc nét hơn hẳn MacBook Air.

MacBook gồm hai model, đều dùng bộ xử lý Intel Core M, dung lượng lưu trữ khác nhau. Model 1.299 USD được Apple trang bị BXL hai nhân Intel Core M 1,1GHz, lưu trữ flash 256GB. Model 1.599 USD dùng BXL hai nhân Intel Core M 1,2GHz và lưu trữ flash 512GB. Cả hai model đều có RAM 8GB và đồ họa tích hợp Intel HD Graphics 5300.

MacBook kết nối thiết bị ngoài chủ yếu qua cổng giao tiếp USB-C, do vậy bạn sẽ cần phải mua thêm một số đầu chuyển đổi tùy theo nhu cầu sử dụng. Thời lượng pin của máy tương đương với MacBook Air.

Máy chạy nhanh cỡ nào? MacBook dùng CPU Intel Core M tiêu thụ năng lượng thấp, không quạt chạy êm, nhưng lại có sức mạnh của dòng CPU Intel Core, dù chưa được như Core i. Thực tế, MacBook chạy chậm hơn các mẫu laptop khác của Apple, nhưng vẫn đủ sức xử lý các tác vụ thông thường được người dùng sử dụng hàng ngày. Máy cũng có thể chạy một số ứng dụng cao cấp chuyên sâu, dù vậy tốc độ có phần hạn chế.

Lời khuyên: MacBook hợp với những người hay di chuyển muốn có một chiếc máy gọn, nhẹ nhưng hiệu năng đủ tốt và ít quan tâm tới các cổng giao tiếp. Apple hạn chế số cổng giao tiếp là nhằm thiết kế máy mỏng hơn.

MacBook Pro màn hình Retina

MacBook Pro hiện có hai dòng, dùng màn hình Retina (MacBook Pro Retina) và màn hình thường (MacBook Pro tiêu chuẩn).

MacBook Pro Retina nổi bật với màn hình độ phân giải cao chứa rất nhiều điểm ảnh, cho phép hiển thị hình ảnh và văn bản mượt mà. Ở khoảng cách nhìn thông thường, bạn không thể phân biệt từng điểm ảnh.

ban-nen-mua-may-mac-nao-4

Cấu hình ra sao? MacBook Pro Retina gồm hai loại kích cỡ màn hình 13-inch và 15-inch. Apple hiện bán ba model MacBook Pro Retina 13-inch. Cả ba đều sử dụng RAM 8GB, BXL hai nhân Core i5, lưu trữ flash với dung lượng khác nhau. Giá bán của chúng là 1.299 – 1.499 – 1.799 USD tương ứng với cấu hình BXL/lưu trữ: 2,7GHz/128GB – 2,7GHz/256GB – 2,9GHz/512GB. Cả ba model đều dùng đồ họa tích hợp Intel Iris Graphics.

MacBook Pro Retina 15-inch có hai model 1.999 và 2.499 USD, đều dùng BXL bốn nhân Core i7 (xung nhịp 2,2GHz và 2,5GHz), lưu trữ có dung lượng tương ứng là 256 và 512GB. Cả hai đều được trang bị RAM 16GB và đồ họa tích hợp Intel Iris Pro; riêng mẫu cấu hình cao hơn còn có thêm card đồ họa rời AMD Radeon R9 M370X với 2GB GDDR5.

Màn hình Retina 13-inch có độ phân giải 2.560 x 1.600 pixel, với màn hình Retina 15-inch là 2.880 x 1800 pixel. Độ phân giải cao trên màn hình Retina cho phép chứa đủ không gian làm việc của một laptop Mac tiêu chuẩn màn hình lớn hơn, tuy nhiên bạn phải chấp nhận các icon, ký tự và đồ họa hiển thị nhỏ hơn.

Máy chạy nhanh cỡ nào? MacBook Pro Retina có sức mạnh ấn tượng từ sự kết hợp của CPU, lưu trữ flash và RAM 8GB/16GB. Đặc biệt, model 15-inch mạnh mẽ với BXL bốn nhân Core i7. Cả hai model MacBook Pro Retina 13-inch và 15-inch đều chạy nhanh hơn Mac mini có cùng cấu hình. MacBook Pro Retina cung cấp hiệu năng tăng đáng kể so với MacBook Pro tiêu chuẩn có cấu hình tương đương.

So sánh MacBook Pro 13-inch và MacBook Air 13-inch cho kết quả khá thú vị. Các bài test đa nhân của trang Macworld ghi nhận MacBook Pro Retina 13-inch chạy nhanh hơn 20%. Nếu bạn cần chạy các ứng dụng chuyên dụng như Final Cut hay Logic Pro, bạn nên chọn MacBook Pro thay vì MacBook Air. Nhưng với các ứng dụng chỉ khai thác đơn nhân xử lý, đó là các phần mềm bạn thường dùng hàng ngày như trình duyệt web, email, hay thậm chí là iMovie và GarageBand, MacBook Air lại là kẻ chiến thắng. Bạn có lẽ không nhận thấy sự khác biệt về tốc độ giữa hai máy trong khi lập trình.

Lời khuyên: Với người dùng Mac di động muốn máy mạnh, lựa chọn MacBook Pro Retina là hợp lý. Các model MacBook Pro Retina thuộc hàng laptop mạnh nhất của Apple. Với kích cỡ vừa phải của model 13-inch, MacBook Pro Retina 1.499 USD cân bằng giữa giá và hiệu năng. Khoản đầu tư này thấp hơn nhiều so với model MacBook Pro Retina 15-inch. Tuy nhiên, nếu mục đích sử dụng máy của bạn chủ yếu chỉ để truy cập Internet và chạy các ứng dụng văn phòng thì nên chọn MacBook Air, vừa đỡ tốn chi phí, vừa tiện cho di chuyển hơn.

MacBook Pro

MacBook Pro tiêu chuẩn không dùng màn hình Retina ra đời trước hiện vẫn được Apple bán song song với MacBook Pro Retina, nhằm tiết kiệm tiền cho những ai không quá quan tâm tới màn hình “siêu đẹp” Retina.

ban-nen-mua-may-mac-nao-5

Cấu hình ra sao? Apple hiện chỉ bán một model MacBook Pro 13-inch với giá khởi điểm 1.099 USD. Máy tích hợp BXL hai nhân Core i5 2,5GHz, RAM 4GB, ổ cứng 500GB 5400-rpm (vòng/phút), và đồ họa tích hợp Intel HD Graphics 4000. Bạn có thể đặt mua theo cấu hình, chọn BXL nhanh hơn, RAM dung lượng lớn hơn, ổ cứng HDD dung lượng lớn hơn hoặc thay bằng ổ SSD.

MacBook Pro tiêu chuẩn là laptop Mac duy nhất còn được Apple trang bị ổ đĩa quang SuperDrive. Điều này tiện cho bạn nếu thường xuyên truy cập đĩa CD/DVD nhưng ngại dùng ổ quang ngoài.

Trước đây, Apple thường cung cấp model MacBook Pro 17-inch tiêu chuẩn, nhưng rồi dần dần thay bằng MacBook Pro Retina 15-inch. So với MacBook Air và MacBook Pro Retina, MacBook Pro tích hợp nhiều cổng giao tiếp hơn, trong đó có cổng mạng Ethernet RJ-45, hai cổng USB 3.0, và cả FireWire 800 là cổng không hề có mặt trên các dòng laptop khác của Apple. Như vậy, nếu bạn thường sử dụng các cổng kết nối có dây thì MacBook Pro là một lựa chọn đúng đắn.

Máy chạy nhanh cỡ nào? MacBook Pro 13-inch tiêu chuẩn có hiệu năng tổng thể kém hơn MacBook Air 13-inch, đó là do máy vẫn dùng ổ cứng HDD. Tuy nhiên MacBook Pro có hiệu năng vượt MacBook Air khi xử lý các tác vụ chuyên biệt cần tới sức mạnh của BXL (như chỉnh sửa video) mà không truy cập nhiều tới thiết bị lưu trữ.

Lời khuyên: MacBook Pro tiêu chuẩn hợp với những người dùng di động quan tâm nhiều tới tính năng và giá mềm. Ổ cứng HDD gây nghẽn cổ chai về hiệu năng, vì vậy nếu bạn muốn máy chạy nhanh hơn thì nên thay bằng ổ SSD, dĩ nhiên là phải chấp nhận chi phí tăng lên. MacBook Pro mạnh hơn hẳn MacBook Air. Nhưng MacBook Air nhẹ, tiện cho di chuyển hơn, sẽ là lựa chọn hợp lý hơn MacBook Pro nếu bạn không quá quan tâm hiệu năng và cổng giao tiếp như FireWire.

Mac mini

Mac mini là dòng máy Mac để bàn gọn, nhẹ, chạy chậm hơn các dòng máy để bàn iMac và Mac Pro của Apple, nhưng vẫn đủ nhanh cho người dùng thông thường. Ưu điểm rõ nét của Mac mini là chiếm ít khoảng không trên mặt bàn, tiện di chuyển.

ban-nen-mua-may-mac-nao-6

Cấu hình ra sao? Apple hiện bán ba model Mac mini, đều dùng BXL hai nhân Core i5 xung nhịp 1,4GHz – 2,6GHz – 2,8GHz. Model 499 USD có cấu hình thấp nhất với ổ cứng 500GB 5400-rpm, RAM 4GB và đồ họa Intel HD Graphics 5000. Model 699 USD cũng dùng ổ cứng HDD 5400-rpm nhưng dung lượng lên tới 1TB, RAM 8GB và đồ họa Intel Iris Graphics. Model 999 USD dùng ổ cứng lai Fusion Drive 1TB, RAM 8GB và đồ họa tích hợp Intel Iris Graphics.

Mac mini không bao gồm màn hình, bàn phím, hay chuột, do vậy bạn sẽ phải tự trang bị thêm các thành phần này.

Máy chạy nhanh cỡ nào? Mac mini chạy chậm nhất trong các dòng máy tính Mac. Dù vậy, máy đáp ứng tốt các tác vụ thông thường bạn vẫn thực hiện hàng ngày như lướt web, truy cập email, mạng xã hội, ứng dụng văn phòng, kể cả biên tập những đoạn video ngắn.

Lời khuyên: Với người mới dùng Mac thì Mac mini là một lựa chọn hay nếu không quá quan tâm tới những BXL đời mới nhất của Intel. Đây cũng là lựa chọn hợp lý cho các chủ cửa hàng nhỏ cần tiết kiệm tiền, hoặc những ai muốn dùng thêm một máy Mac để tích hợp vào trung tâm giải trí của gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên phải biên tập video hay chạy các ứng nặng chuyên về thiết kế kỹ thuật hay đồ họa thì hãy nghĩ đến iMac.

iMac

iMac là chiếc máy tính tất cả-trong-một mang tính biểu tượng của Apple. Với thiết kế vỏ nhôm, tích hợp màn hình, iMac trông sang trọng trên bàn. Máy cũng có hiệu năng thuộc vào hàng “khủng”. Ngoài iMac tiêu chuẩn, giờ đây còn có thêm iMac màn hình Retina 5K.

ban-nen-mua-may-mac-nao-7

Cấu hình ra sao? Có hai model iMac tiêu chuẩn với màn hình 21,5-inch độ phân giải 1.920 x 1.080. Cả hai model này đều dùng ổ cứng 1TB 5400-rpm, RAM 8GB. Apple đã dừng sản xuất iMac 27-inch màn hình tiêu chuẩn.

iMac 21,5-inch 1.099 USD có cấu hình thấp với BXL hai nhân Core i5 1,6GHz và đồ họa Intel HD Graphics 6000. iMac 21,5-inch 1.299 USD dùng BXL bốn nhân Core i5 2,8GHz và đồ họa tích hợp Intel Iris Pro Graphics 6200.

Bạn không thể nâng cấp iMac 21,5-inch sau khi đã mua máy, do vậy nếu có thể thì nên thêm 200 USD chọn RAM 16GB (tối đa). Apple cũng cho phép bạn chọn mua iMac 21,5-inch với ổ cứng Fusion Drive hoặc lưu trữ flash.

Bạn có thể dễ dàng nâng cấp bộ nhớ RAM trên iMac 27-inch. Máy có bốn khe cắm RAM (nằm phía sau). Apple lắp sẵn RAM 8GB với hai thanh 4GB, còn hai khe trống chờ bạn nâng cấp về sau. Hoặc, nếu muốn tăng cường RAM ngay khi mua, bạn sẽ phải chi thêm 200 USD cho 16GB hoặc 600 USD cho RAM kịch trần 32GB.

iMac được bán kèm với Magic Keyboard và Magic Mouse 2 của Apple.

Máy chạy nhanh cỡ nào? iMac là dòng máy tính chạy nhanh nhất của Apple, nhưng ổ cứng lại là nơi thắt cổ chai. Nếu bạn nâng cấp lên ổ Fusion Drive hoặc dùng lưu trữ flash, hiệu năng của máy sẽ tăng đáng kể. Model iMac 1.299 USD chạy ngon lành các game cao cấp. iMac 1.099 USD giảm được 200 USD nhưng phải hy sinh nhiều về hiệu năng.

Lời khuyên: Với người mới dùng máy Mac, phiên bản iMac 1.299 USD là một lựa chọn tốt thay cho Mac mini nếu quan tâm nhiều tới hiệu năng. Và nếu hiệu năng thực sự quan trọng với bạn thì hãy lưu tâm việc nâng cấp, dùng ổ cứng Fusion Drive. iMac 21,5-inch với RAM 8GB là đủ dùng, nhưng tăng dung lượng RAM ngay tại thời điểm mua máy có thể giúp bạn đỡ phiền phức về sau. iMac thích hợp với những người ưa gọn gàng và tối ưu hóa khoảng không làm việc.

iMac màn hình Retina

iMac màn hình Retina chỉ khác iMac tiêu chuẩn ở màn hình Retina hỗ trợ độ phân giải “siêu cao”.

ban-nen-mua-may-mac-nao-8

Cấu hình ra sao? Apple cung cấp duy nhất một model 21,5-inch (1.499 USD) với màn hình Retina 4K độ phân giải cao 4.096 x 2.304. Máy dùng BXL bốn nhân Core i5 3,1GHz, RAM 8GB (có thể chọn 16GB ngay khi mua), ổ cứng 1TB 5400-rpm, đồ họa Intel Iris Pro Graphics 6200.

iMac 27-inch dùng màn hình Retina 5K độ phân giải 5.120 x 2.880. Cả thảy có ba model iMac Retina 27-inch, đều dùng BXL bốn nhân Core i5 (xung nhịp 3,2 – 3,2 – 3,3 GHz), GPU AMD Radeon R9 M380/390/395. Model 1.799 USD dùng ổ cứng 1TB 7200-rpm. Model 1.999 USD cũng có ổ cứng 1TB nhưng là Fusion Drive. Model 2.299 USD ổ cứng nâng lên 2TB Fusion Drive. Cả ba model iMac 27-inch đều dùng RAM 8GB (có thể nâng cấp lên 32GB).

Máy chạy nhanh cỡ nào?iMac Retina là dòng máy tính nhanh nhất của Apple khi chạy các ứng dụng chỉ dùng một nhân xử lý. Với các ứng dụng khai thác sức mạnh đa nhân, Mac Pro là dòng máy Mac nhanh nhất. Bạn có thể nâng cấp để tăng hiệu năng đa nhân với lựa chọn BXL bốn nhân Intel Core i7 4,0GHz cho các model 27-inch 1.999 và 2.299 USD, hoặc Core i7 3,3GHz cho model 21,5-inch. Số tiền mà bạn phải trả thêm hoàn toàn xứng đáng với hiệu năng có được của máy. Apple không hỗ trợ nâng cấp BXL cho iMac Retina 27-inch 1.799 USD.

Lời khuyên: iMac Retina dành cho giới thiết kế chuyên nghiệp thường phải xử lý video, ảnh chụp hay đồ họa độ phân giải cao. Những ai thích thưởng thức hình ảnh chất lượng cao hàng ngày cũng là đối tượng mà iMac nhắm tới. Màn hình Retina thực sự hấp dẫn, tuy nhiên mức giá có thể làm chùn tay những ai hay tiếc tiền. Nhưng một khi bạn là người dùng Mac đã quen với màn hình Retina thì có lẽ giá cả không còn là rào cản. Có một lý do thuyết phục bạn, đó là những màn hình 5K, chẳng hạn UP2715K 27-inch của Dell giá 2.500 USD, cao hơn hẳn iMac Retina.

Mac Pro

Mac Pro là dòng máy trạm chuyên nghiệp (workstation) của Apple. Máy được thiết kế cho những người dùng chuyên nghiệp, cần một cỗ máy mạnh mẽ cho các ứng dụng đồ họa cao cấp.

ban-nen-mua-may-mac-nao-9

Cấu hình ra sao? Có hai model cấu hình tiêu chuẩn. Mac Pro 2.999 USD dùng BXL bốn nhân Xeon E5 3,7GHz, RAM 12GB, và đồ họa kép AMD FirePro D300 với bộ nhớ 2GB GDDR5. Mac Pro 3.999 USD dùng BXL sáu nhân Xeon E5 3,5GHz, RAM 16GB, và đồ họa kép AMD FirePro D500 với bộ nhớ 3GB GDDR5. Cả hai model đều được trang bị lưu trữ flash dung lượng 256GB.

Khách hàng có thể đặt mua Mac Pro theo một số cấu hình tùy chọn: RAM lên tới 64GB, lưu trữ 512GB hoặc 1TB, đồ họa tăng cường, hoặc nâng cấp BXL tới 12 nhân.

Không giống như Mac Pro thế hệ trước, Mac Pro mới không có lựa chọn để cắm thêm card PCI hay ổ cứng trong. Mac Pro mới có tới 6 cổng Thunderbolt 2 để kết nối với thiết bị ngoài. Để dùng card PCI hay lắp thêm ổ cứng bạn cần mua bộ gá mở rộng theo chuẩn kết nối Thunderbolt.

ban-nen-mua-may-mac-nao-10

Máy chạy nhanh cỡ nào? Apple cho biết rằng Mac Pro mới là một cỗ máy biên tập video 4K tuyệt vời, các ứng dụng 3D dựng hình cực nhanh. Apple đã không quá lời. Hãy thử Final Cut Pro X, bạn sẽ thấy hiệu năng khủng của máy. Mac Pro thực sự tỏa sáng khi chạy các ứng dụng tận dụng ưu thế nhiều nhân xử lý.

Tuy nhiên, nếu bạn ít khi chạy các ứng dụng cao cấp thì sẽ khó cảm nhận được hiệu năng vượt trội của máy. Trong trường hợp đó, iMac có lẽ là lựa chọn vừa tầm, nhất là nếu bạn hay sử dụng các ứng dụng iLife. iLife thực sự khai thác sức mạnh của các BXL trong iMac tốt hơn trong Mac Pro.

Lời khuyên: Mac Pro là lựa chọn hàng đầu nếu bạn là “dân chuyên nghiệp”, thường xuyên chạy các ứng dụng cao cấp để biên tập video, hình ảnh, xử lý 3D, đòi hỏi khả năng xử lý mạnh mẽ của máy. Nếu không yêu cầu quá cao, và thường sử dụng iLife hơn là các ứng dụng chuyên nghiệp, bạn chọn iMac hay MacBook Pro Retina sẽ đỡ tốn tiền hơn.

Nguồn: World

Bài viết liên quan