Bảo vệ máy tính khỏi những hiểm họa từ Internet

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của Internet, chúng ta có thể dễ dàng truy cập vào nguồn thông tin vô tận của nhân loại. Tuy nhiên kèm theo đó vẫn có vô số các mối nguy hiểm luôn luôn rình rập như virus, spyware… Bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng một số miễn phí để bảo vệ an toàn cho hệ thống, cách khắc phục khi bị nhiễm các chương trình độc hại, kèm theo một số lời khuyên giúp hạn chế bị lây nhiễm chúng

Để cài đặt và sử dụng các chương trình này hãy chắc rằng bạn đang sử dụng hệ thống dưới tài khoản quản trị và nên làm việc ở chế độ Safe mode.

I. Bảo vệ hệ thống trước các mối nguy hiểm

1.Cập nhật các bản vá lỗi, phần mềm

Bật Windows update giúp hệ thống tự động cập nhật các bản vá lỗi mới nhất từ Microsoft để tăng cường sự an toàn cho hệ thống của bạn. Bên cạnh đó hầu hết các chương trình đều có chức năng tự động cập nhật cơ sở dữ liệu, tất cả những gì bạn phải làm là kết nối Internet và để chức năng AutoUpdate hoạt động. Ngoài ra nên cập nhật thường xuyên phiên bản mới cho các phần mềm được cài đặt trên để bên cạnh khả năng tăng hiệu suất làm việc còn giúp tăng khả năng .

2.Kiểm tra các tiến trình nghi ngờ

Bạn dùng các phần mềm quản lý khởi động để tìm ra các tiến trình thuộc dạng nghi ngờ đang hoạt động trong máy tính của bạn. Ở đây chúng ta dùng Startup Control Panel và Hijackthis. Đây là hai chương trình có giao diện trực quan và cách sử dụng khá đơn giản.

3.Cài các chương trình chống virus

Ba chương trình chống virus miễn phí được đánh giá cao nhất là AVG (http://tinyurl.com/y87vukt),Avira (http://tinyurl.com/32jqd9h) , Avast (http://tinyurl.com/yan96fu). Điểm nổi bật của chúng là cơ sở dữ liệu khá đồ sộ và cập nhật thường xuyên. Chúng có thể quét virus trong email, trong các file tải về… Sau khi cài đặt, bạn tiến hành cập nhật đầy đủ cơ sở dữ liệu mới nhất và quét chế độ full scan để loại hết các mối nguy hiểm. Lưu ý bạn chỉ nên cài một chương trình chống virus trên máy để tránh xung đột.
Nếu máy tính bạn không thể tải hay cập nhật cho các trình antivirus, bạn có thể tiến hành quét trực tuyến cho máy tính của mình tại http://www.kaspersky.com/kos/eng/partner/default/kavwebscan.html, BitDefender QuickScan (http://quickscan.bitdefender.com), Panda ActiveScan (http://http://www.pandasecurity.com/activescan/index), F-Secure Online Scanner (http://www.f-secure.com/en_EMEA/security/tools/online-scanner), VirusTotal  (http://virustotal.com),…

4.Cài chương trình chống Spyware

Hầu hết các chương trình gián điệp được gắn vào trong các phần mềm miễn phí trên mạng. Bạn có thể tránh chúng bằng công cụ SUPERAntiSpyware (http://tinyurl.com/2ghe9e), Spybot search and destroy (http://www.safer-networking.org/en/mirrors/index.html)
Các chương trình này sẽ giúp bạn kiểm tra ổ đĩa cứng, các khóa trong registry để tìm các hoạt động ngầm. Không giống như các chương trình chống virus thường hay xung đột khi cài chung, bạn có thể cài vài chương trình chống spyware để tăng hiệu quả bảo vệ hệ thống.

5.Chống Malware

Các chương trình diệt virus cũng có kèm theo công cụ diệt Malware nhưng lời khuyên nên sử dụng một chương trình chuyên dụng . Ở đây ta chọn Malwarebytes (http://tinyurl.com/d5jtuz ) và ComboFix (http://tinyurl.com/3xjpzrw)
Riêng đối với Combofix:Sau khi cài đặt chương trình bạn sẽ gặp vài cảnh báo, bạn cứ nhấn Continue để tiếp tục . Desktop của bạn tạm thời mất đi (điều này là bình thường). Hãy để Combofix  quét máy tính của bạn (khoảng gần 10 phút ) và khởi động máy lại khi hoàn thành. Combofix sẽ tạo ra file C:combofix.txt chứa thông tin chi tiết các mối nguy hiểm.

6. Tăng cường tường lửa cho máy tính

Tường lửa (firewall) sẽ ngăn chặn những kẻ xấu xâm nhập vào máy tính của bạn bằng cách đóng các cổng lại, chỉ để lại một số cổng cần thiết đi ra ngoài. .Hầu hết các chương trình firewall tốt hiện nay đều có chức năng ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài, lọc nội dung, ngăn popup quảng cáo, kiểm soát các chương trình ứng dụng đang chạy trong hệ thống kết nối ra bên ngoài giúp bạn có thể nhận biết được các trojan, spyware đang hoạt động ngầm. Ở đây ta chọn Comodo Firewall (http://tinyurl.com/yfcnsmk)

II. Xử lý khi máy đã bị nhiễm các phần mềm độc hại

-Khôi phục lại các chức năng hệ thống như Folder Options, Registry, Task Manager… bị phá hoại bạn dùng bộ công cụ tải tại http:///www.mediafire.com/?5k5ihk9qwk4yohg. Các phần mềm này có giao diện Tiếng Việt nên rất dễ cho bạn thao tác
-Khi máy tính bị nhiễm virus sẽ có thêm rất nhiều các tập tin rác ở khắp nơi. Dùng CCleaner để dọn sạch chúng
-RIES (Reset Internet Explorer Settings)sẽ khôi phục lại tất cả các thiết lập mặc định của Internet Explorer.Đối với IE8 người dùng có thể sử dụng công cụ MS Fixit tool: tại  http://go.microsoft.com/?linkid=9646978. Đối với IE7 người dùng có thể xem video cách khôi phục IE tại http://go.microsoft.com/fwlink/?LinkId=139190
Điều quan trọng nhất là cài chương trình  chống virus và quét toàn bộ máy tính để loại bỏ các mối nguy hiểm còn tồn tại.

III. Kinh nghiệm để hạn chế bị lây nhiễm các phần mềm độc hại

-Luôn bật chế độ hiển thi file ẩn, nếu chức năng này bị khóa đồng nghĩa máy bạn đã bị nhiễm virus.
-Bạn nên tải file tại những website có uy tín như Softpedia.com, download.com… và dùng chương trình kiểm tra mã MD5 như MD5 Checksum Verifier (MCV) (http://tinyurl.com/2nntg5). Đầu tiên bạn lấy mã MD5 tại trang web của nhà sản xuất phần mềm. Sau đó khởi động MCV, nhấn Select Files to calculate MD5 để chọn file cần kiểm tra mã MD5 và so sánh với mã do nhà sản xuất cung cấp. Nếu hai mã này khác nhau, khả năng tập tin bạn tải về bị nhiễm các phần mềm độc hại là rất lớn.

-Tắt chức năng autorun của các thiết bị lưu trữ như USB, CDRom…để hạn chế sự lây nhiễm virus qua USB và tiến hành quét virus mỗi khi cắm USB vào máy tính.
-Tiến hành sao lưu lúc hệ thống ổn định nhất để nếu không may bị virus phá hoại có thể khôi phục lại dễ dàng
-Nên dùng trình duyệt Firefox và Chrome vì chúng tích hợp sẵn một bộ lọc các tên miền. Nếu bạn truy cập vào các vào các trang web độc hại chúng sẽ phát ra cảnh báo Reported attack Site (Firefox) và Warning :visiting this site may harm your computer (Chrome)

Theo Xahoithongtin

Bài viết liên quan