Bất đồng cao tầng đang diễn ra tại Microsoft?

 

Bill Gate có đang chiến đấu để bảo vệ hai đứa con cưng của mình là Xbox và Bing khi có quá nhiều tin đồn về việc Microsoft sẽ tách bỏ các sản phẩm này.

Gates ủng hộ Nadella trong diễn biến Xbox

Ngày thứ 2 vừa qua, Bill Gates đã phát biểu với giới truyền thông rằng ông sẽ ủng hộ bất kì động thái nào của Satya Nadella – tân CEO của Microsoft nếu muốn tách mảng kinh doanh Xbox console ra khỏi Microsoft.

Thực tế là, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên Fox Business cùng tỷ phú Warren Buffett – CEO của Berkshire Hathaway, Bill Gates đã không ủng hộ việc tách Xbox thành một bộ phận riêng. Những khi được hỏi về việc ông có ủng hộ hay không nếu Nadella quyết định tách bộ phận thì Gates chỉ trả lời đơn giản là “hoàn toàn”.

Bill Gate chấp nhận từ bỏ Xbox.

“Tôi chắc chắn Satya và các cộng sự đã nhìn thấy các vấn đề… và quyết định tùy thuộc vào họ “, Gates đã nói như vậy về số phận của Xbox.

Vào ngày 4/2, cùng ngày với việc Nadella thay thế Steve Ballmer, Gates cũng phát biểu rằng ông sẽ tiếp tục cương vị của mình nhưng chỉ sẽ dành thời gian để tư vấn cho Nadella về sản phẩm và công nghệ.

Gates đã từ bỏ vai trò chủ tịch hội đồng quản trị của Microsoft cách đây 3 tháng và gần đây nhất ông đã bán phần lớn cổ phiếu của mình cho Steve Ballmer. Khi mới sáng lập Microsoft cùng Paul Allen, Gates sở hữu tới 64% công ty nhưng hiện tại ông chỉ còn dưới 4%. Dường như Bill Gate đang cố dồn sức mạnh cổ phần về cho Ballmer để có lợi thế trong việc quyết định vận mệnh đến của Xbox và Bing.

Trong báo cáo tài chính mới nhất của Microsoft thì bộ phận “Device and Consumer” có mức tăng trưởng doanh thu 41%, đạt 1,97 tỷ USD. Hãng này đã bán được 2 triệu mẫu máy chơi game Xbox trong quý này và doanh thu của riêng sản phẩm Xbox đã tăng trưởng 45%. Còn doanh thu quảng cáo tìm kiếm của dịch vụ Bing đã tăng 38%. Nói cách khác thì đây là 2 bộ phận có khả năng tăng trưởng tốt và có thể đứng độc lập phát triển. Còn về tình hình chung, Microsoft đã có nhiều khả quan về vấn đề tài chính, nhất là khi cổ phiếu tăng 11% khi Nadella nhậm chức.

Căng thẳng quanh Bing

Gates cho rằng trên thực tế Microsoft cũng có một chiến lược riêng dành cho Xbox khi liên tiếp bổ sung các tính năng kết nối, ứng dụng để tương tác với hệ sinh thái Windows. Microsoft muốn Xbox là thiết bị giải trí trung tâm đặt trong phòng khách của người dùng. Tuy nhiên Bill Gates vẫn chấp nhận sự ra đi của Xbox, nhưng lại rất băn khoăn về Bing nếu như công cụ này bị từ bỏ.

Gate cho hay “Công nghệ của Bing là chìa khóa để chúng ta tạo ra các trung tâm dữ liệu quy mô lớn. Và Bing cho phép chúng ta nhìn thấy những gì đang diễn ra trên Internet. Chúng ta có thể biết mọi người quan tâm đến chủ đề gì, có những điều gì mới… Vì vậy, tôi xem đó như là một nền tảng cơ bản cốt lõi cho dành cho doanh nghiệp. Việc loại bỏ  Bing làm mất đi nhiều ý nghĩa cốt lõi của Microsoft”.

Stephen Elop- đại diện của nhóm người muốn từ bỏ Xbox và Bing.

Tuy nhiên một bộ phận quản lý của Microsoft, tiêu biểu là Stephen ELop lại muốn loại bỏ mảng Xbox và công cụ tìm kiếm Bing. Trước đây Elop cho rằng Bing không mang lại lợi nhuận cao mà còn gây ra tình trạng thua lỗ cho Microsoft. Và nhóm này cũng muốn chấm dứt với Xbox bởi vì đây dường như là đứa con lạc loài của hãng, và cho rằng Microsoft nên chú trọng vào mảng doanh nghiệp và dịch vụ thay vì tập trung cho những mảng không thực sự quan trọng như máy chơi game hay công cụ tìm kiếm.

Để bảo vệ Bing, Bill Gates đã có nhiều ý kiến tương đồng với cựu Giám đốc điều hành Ballmer và giám đốc hiện tại Nadella, cả hai đều cho rằng Bing mang lại nhiều giá trị hơn là chỉ phục vụ tìm kiếm. Phát biểu trên Wall Streen, CEO Nadella cho biết “Bing tiếp tục cung cấp khả năng nền tảng trên các sản phẩm của chúng tôi, một ví dụ gần đây là việc tích hợp Cortana – trợ lý ảo cho Windows Phone”.

Ballmer đã thậm chí đã bày tỏ thái độ cứng rắn về việc giữ Bing lại. Trong bài phát biểu cuối cùng của ông trước đại hội cổ đông vào cuối tháng 11, Ballmer gọi là Bing “nền tảng cơ bản trong chiến lược của Microsoft” trong việc tích hợp dữ liệu lớn (Big Data) và máy học (machine learning). Và Bing cũng là dịch vụ quan trọng trên các thiết bị Windows cũng như có thể hoạt động mạnh mẽ trên các hệ điều hành đối thủ.

Theo: Pcworld VN

Bài viết liên quan