BBC sa thải 1.000 nhân viên để bù giảm thu 234 triệu USD

Một đại thụ trong làng truyền thông thế giới như BBC nay cũng đang phải đối mặt với những thách thức từ sự phổ biến nội dung miễn phí và theo nhu cầu trên các thiết bị số.

Cụ thể, theo hãng tin UPI, đài BBC hôm 2/7 thông báo sẽ cắt giảm 1.000 vị trí công việc trong một nỗ lực nhằm bù vào khoản 234 triệu USD sụt giảm trong doanh thu do khách hàng xem nội dung trực tuyến.

BBC cho biết đài này sẽ cắt giảm việc làm bằng cách sáp nhập các bộ phận, cắt giảm bộ máy quản lý và giảm số lượng người làm nhiệm vụ quản lý.

Việc cắt giảm sẽ ảnh hưởng đến một số bộ phận, bao gồm tiếp thị và truyền thông, tài chính, nhân sự, hỗ trợ kỹ thuật và pháp chế.

bbc-6-7Ảnh minh họa.

“Một BBC gọn và đơn giản hơn là điều thích hợp phải làm và điều đó có thể giúp chúng tôi đáp ứng được những thách thức về tài chính mà chúng tôi đang phải đối mặt”, Tổng giám đốc BBC Tony Hall nói trong một thông cáo báo chí của đài BBC.

“Chúng tôi đã cắt giảm đáng kể chi phí điều hành BBC, nhưng trong giai đoạn phải lựa chọn rất khó khăn, chúng tôi cần tập trung vào cái thật sự quan trọng, đó là chuyển tải những chương trình và nội dung vượt trội cho tất cả khán thính giả của chúng tôi”, ông nhấn mạnh.

BBC cho biết các biện pháp cắt giảm chi phí, vốn cũng bao gồm giảm chi phí quản lý và tài sản, và cho lên sóng thêm những chương trình phát lại vào ban ngày, xuất phát từ việc phí cấp phép được dự đoán sẽ giảm 234 triệu USD trong tài khóa 2016-2017.

Một phần kinh phí hoạt động của BBC đến từ phí cấp phép, vốn được áp đặt như một loại thuế đánh trên mỗi hộ gia đình có 1 máy truyền hình (tivi) ở Anh. Mỗi hộ gia đình phải trả 230 USD/năm cho BBC.

Tuy nhiên, số hộ gia đình có tivi đã tụt giảm do sự phổ biến nội dung miễn phí và theo nhu cầu trên điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính để bàn.

Thông cáo của đài BBC cũng cho biết sự tụt giảm phí cấp phép “cung cấp thêm bằng chứng về sự cần thiết phải sửa đổi quy định về loại phí này để bao gồm cả nhóm sản phẩm thiết bị số”.

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan