Bên trong iPad Mini 4: nhiều linh kiện kết dính thành một, rất khó sửa chữa, RAM 2GB

Điểm đáng ý khi khám phá bên trong 4 là việc Apple đã nâng cấp lên 2GB RAM, sở hữu màn hình công nghệ giống iPad Air 2 cùng chip Apple A8 mới. Ngoài ra cũng sở hữu chip ac mới, mạnh hơn iPad Mini 3 nên sẽ giúp việc truyền tải nội dung với các thiết bị trong mạng LAN/WLAN nhanh hơn. Tuy nhiên cũng giống iPad Air 2 thì iPad Mini 4 rất khó sửa chữa và có nhiều các linh kiện được gắn liền với khu vực chứa màn hình cảm ứng, điều này cũng đồng nghĩa với việc chi phí thay thế linh kiện sẽ tăng cao nến chẳng may kính màn hình bị vỡ.

ipad-mini-19-9Thiết kế các thành phần bên trong của iPad Mini 4 khá gọn gàng, giống với iPad Air 2. Phiên bản này có độ mỏng chỉ 6,1mm

ipad-mini-19-9-1 ipad-mini-19-9-2Trên thực tế thì iPad Mini 4 vẫn giữ cấu trúc mạch giống với Mini 3, chỉ có một vài thay đổi nhỏ như nút gạt tắt âm lượng (khoá/mở xoay màn hình) đã bị loại bỏ.

ipad-mini-19-9-3

Pin của iPad Mini 4 có dung lượng 19.32W, hiệu điện thế 3.82V, tương đương với 5.124 mAh. So với iPad Mini 3 (6.470 mAh) thì iPad Mini 4 bị giảm dung lượng pin đến hơn 1.300 mAh. Hy vọng là máy sẽ giữ thời lượng pin tương đương nhờ sử dụng chip Apple A8.

ipad-mini-19-9-4So sánh cấu trúc thành phần bên trong của iPad Mini 3 (trái) và iPad Mini 4 (phải). Có thể thấy Apple đã sử dụng một tấm pin lớn và liền mạch cho iPad Mini 4.​

ipad-mini-19-9-5Chip Apple A8 là điểm nâng cấp mới so với phiên bản trước, ngoài ra máy còn được trang bị dung lượng RAM lên đến 2GB. Các thành phần ở trên bo mạch này bao gồm bộ nhớ lưu trữ SK Hynix, chip điều khiển NFC của NXP Semiconductors (chỉ dùng cho Apple Pay), cảm biến chuyển động M8, chip giải mã Audio.

ipad-mini-19-9-6Ở mạch này thì ngoài các chip điều khiển màn hình cảm ứng thì chúng ta có cụm chip Wi-Fi mới 339S00045 (iPad Mini 3 là 339S0213).

ipad-mini-19-9-7

Toàn bộ các thành phần của máy khi đã tháo ra.

Kết luận của iFixit

• Pin của máy không hàn vào bo mạch
• Màn hình LCD và tấm kính phía trước được kết dính thành một, giúp giảm độ dày của máy so với thế hệ trước.
• Các bảng điều khiển phía trước cũng gắn liền vào phần màn hình, khi thay thế màn hình sẽ đắt hơn, nguy cơ bị hư hại LCD khi mở nhiều hơn.
• Gỡ phím Home rất khó, nhưng không gỡ thì không thể thay màn hình được.
• iFixit chấm điểm 2/10 về mức độ dễ sửa chữa, con số này hiện đang được chấm cho khá nhiều các điện thoại và tablet gần đây.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan