Bí kíp “phân thân” cùng máy ảnh và Photoshop

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tạo ra được 1 bức ảnh “phân thân”.

Đối với những ai sử dụng Photoshop chắc đều biết rằng khả năng mà phần mềm này đem lại là vô hạn và rất thú vị. Một trong những khả năng tuyệt vời đó là tạo ra những bức ảnh “phân thân nhân vật chính”. Bạn cũng hoàn toàn có thể tự phân thân được nếu sở hữu những vật dụng cần thiết. Hãy cùng bài viết tìm hiểu cách để “luyện” bí kíp võ công này.

Ảnh chỉ mang tính thư giãn.

Những thứ bạn cần

Một máy ảnh DSLR: Khuyến khích dùng loại máy này bởi những loại máy ảnh khác không thể chỉnh được khẩu độ và tốc độ màn trập. Nếu không có thì bạn vẫn có thể dùng máy ảnh du lịch để thực hiện, tuy nhiên sẽ khó hơn và đôi khi là không bao giờ thực hiện được.

Một ống kính góc rộng: Cho máy ảnh DSLR, giúp bạn chụp được cảnh rộng hơn.

Một chân máy: Giúp giữ vững máy và quan trọng nhất là không làm thay đổi khung hình.

Một phần mềm Adobe Photoshop: Từ bản CS2 trở lên và biết cách sử dụng thì OK.

Thời gian: khoảng 45 phút trở lên.

Tại sao lại là DSLR?

Kĩ thuật “phân thân” này sẽ chỉ có thể thực hiện được bởi máy ảnh DSLR bởi khả năng thay đổi khẩu độ, tốc độ màn trập. Những máy như ngắm-và-bắn, du lịch tuy nhỏ gọn, dễ sử dụng nhưng lại tự động thay đổi khẩu độ và tốc độ màn trập mà không thèm “hỏi” bạn. Tại sao điều này lại quan trọng? Bởi vì những bức ảnh mà bạn chụp ra phải thực sự giống nhau (Ánh sáng, màu sắc…). Chỉ cần khác nhau 1 chút là sẽ khiến việc “luyện công” bất thành.

Cách chụp

Nếu là lần đầu chụp thì ban cũng đừng quá nản nếu không thành công, hãy cố gắng luyện tập. Bây giờ là công đoạn chụp ảnh. Hãy chọn 1 điểm địa lí tưởng rộng rãi, thời gian là vào ban ngày vì ánh sáng ít bị thay đổi hơn vào lúc trời tối, đặt máy lên chân tripod, chuyển qua chế độ chụp bằng tay (Manual), rồi chụp thử. Nếu bạn không hài lòng với bức chụp thử thì hãy tự động thay đổi thông số, thường ISO 200 hoặc 300, khẩu độ F 9.0 trờ lên và tốc độ 1/600 là ổn.

Đặt máy ảnh ở vị trí bạn cần, chỉnh sang chế độ hẹn giờ (Nếu bạn chụp 1 mình) hoặc nhờ ai đó chụp hộ bạn. Bạn có thể chụp bao nhiêu bức ảnh tùy thích nhưng quan trọng là bạn không bao giờ được dịch chuyển máy ảnh, chỉ cần 1 chút di chuyển là bạn sẽ phải chụp lại từ đầu hết. Đối với những người mới bắt đầu thì hạn chế để các “nhân bản” đè lên nhau, tốt nhất là mỗi nhân bản nên đứng 1 vị trí khác nhau.

Giờ “hoàng đạo” của Photoshop

Trong bài viết này sẽ lấy ví dụ chụp 6 bức ảnh. Vậy làm sao biến 6 bức ảnh thành 1? Những ai sử dụng PTS chỉ cần nghe thôi chắc cũng đã biết cách làm. Đầu tiên bạn hãy chạy PTS, mở 2 bức ảnh đầu tiên ra bằng cách ấn Ctrl + O rồi chọn. Trong PTS sẽ có 2 thanh tab ở trên, hãy vào bức ảnh thứ 2 (Chọn tab thứ 2), nhấn Ctrl + A rồi Ctrl + C.

Sang bức thứ nhất (Chọn tab thứ nhất) rồi ấn Ctrl + V. Lúc này bạn đã copy bức thứ 2 lên 1 lớp riêng trong bức thứ nhất, nếu bạn không hiểu điều đó có nghĩa là gì thì cũng không quan trọng, hãy ấn E trên bàn phím. Nhìn sang bên phải và chọn lớp trên cùng (Layer 1) rồi bạn hãy bắt đầu xóa ở vùng mà “nhân bản” hình 1 đang đứng. Bạn xóa lệch 1 chút cũng không sao bởi vì phông nền 2 bức ảnh hoàn toàn giống hệt nhau (Đó là lí do sử dụng chân tripod).

Nhấn Ctrl + E để ghép 2 lớp layer lại thành 1 bức ảnh hoàn chỉnh. Vậy là bạn đã có 1 nhân bản rồi đó. Hãy lặp lại quá trình trên để thực hiện nốt các nhân bản trong những bức hình còn lại. Nếu nhân bản nào đó mà đè lên nhau thì bạn hãy loại bỏ nó đi hoặc nếu bạn đủ khả năng thì hãy tự “xử lí” chúng như những bức hình chuyên nghiệp ở dưới.

Sau khi hoàn thành, các bạn có thể tự thêm 1 vài hiệu ứng để trông “chuyên nghiệp” hơn như màu trắng đen hay bất cứ thứ gì bạn muốn. Chúc bạn đọc thành công trong việc “luyện võ công” trên.

Theo PLXH

Bài viết liên quan