Bị lỗi kỹ thuật, Bing và Yahoo đồng loạt treo dịch vụ

Hai dịch vụ tìm kiếm được hãng thông tấn Reuters tường thuật đã gặp phải một sự cố kỹ thuật dẫn đến tình trạng tạm thời ngưng hoạt động vào hôm ngày thứ Sáu 2/1/2015.

Nguyên nhân của tình trạng tạm thời gián đoạn dịch vụ được cho là do Microsoft đã tiến hành nâng cấp máy tìm kiếm Bing bằng một đoạn mã “xấu” trong ngày 2/1 (tức hôm nay 3/1, theo giờ VN) và đoạn mã này đã làm cho hai dịch vụ Bing cũng như Yahoo Search gặp trục trặc.

Nguồn tin nội bộ từ Yahoo của hãng thông tấn Reuters cũng quả quyết rằng sự cố nói trên không phải là hậu quả của một cuộc tấn công mạng được thực hiện từ bên ngoài.

yahoo-3-1

CEO Yahoo Marissa Mayer tại triển lãm CES 2014.

Mặc dù xác nhận sự cố đã xảy ra nhưng Microsoft vẫn không đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan đến nguyên nhân dẫn đến vụ việc.

Theo tường thuật, vào chiều hôm thứ Sáu 2/1, khi người dùng gõ vào địa chỉ search.yahoo.com sẽ nhận được thông báo lỗi rằng máy tìm kiếm Yahoo đang làm việc để khắc phục một sự cố kỹ thuật. Tuy nhiên, vào cuối ngày 2/1 (theo giờ địa phương tại Mỹ), dịch vụ Yahoo đã hoạt động trở lại bình thường.

Nguồn tin đề nghị giấu tên nói trên của Reuters cũng cho biết, ngay sau khi sự cố xảy ra, Microsoft đã cho “thu hồi” đoạn mã nâng cấp có sai sót, đồng thời buộc ngắt mọi kết nối đối với các máy chủ có liên kết đến dịch vụ Bing để hãng này khôi phục hệ thống quay trở lại đúng thời điểm mà dịch vụ tìm kiếm hoạt động tốt trước đó.

Được biết, tập đoàn Yahoo có một thỏa thuận sử dụng máy tìm kiếm Bing của người đồng hương Microsoft trong vòng 10 năm kể từ năm 2009 để tăng hiệu năng cho dịch vụ tìm kiếm Yahoo Search.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan