Bí quyết chặn kẻ “câu” trộm mạng Wifi cá nhân

Tốc độ truy cập web qua wifi của bạn thường xuyên bị chậm một cách khó hiểu? Có thể mạng wifi cá nhân của bạn đã bị hack để dùng “chùa”.

Nếu nghi ngờ mạng không dây của mình đang bị người khác “câu” trộm, bạn cần tăng cường công tác bằng các cách sau đây:

Việc đầu tiên cần làm là kiểm tra tính bảo mật của mạng không dây. Nếu router (bộ định tuyến không dây để kết nối wifi) của bạn không sử dụng giao thức mã hóa nào cả thì mạng của bạn đang có thể được truy cập miễn phí từ nhiều cá nhân.

Hiện có 3 chuẩn mã hóa mạng wifi được dùng khá phổ biến là WPA, WPA2 và WEP. Phương thức mã hóa WEP đã ra đời cách đây khá lâu và không còn đảm bảo độ an toàn cao nữa. Do đó, tốt nhất các bạn hãy chuyển sang sử dụng mã hóa WPA hoặc WPA2. Ngoài ra, để tăng cường tính bảo mật, hãy tạo mật khẩu có độ dài trên 15 kí tự và sử dụng những kí tự phức tạp. Thí dụ: @#$%.

Tiếp theo, hãy bật tính năng Mac Filtering trong router. Thao tác này sẽ giúp bạn hạn chế đáng kể nguy cơ bị câu trộm mạng vì mỗi thiết bị sẽ có một địa chỉ MAC duy nhất. Tính năng Mac Filtering trong một số Router đời mới sẽ có tác dụng lọc và chặn các địa chỉ MAC nằm ngoài danh sách được phép kết nối vào mạng của bạn.

Tuy nhiên ngay cả khi đã thực hiện các thiết lập đó thì không có nghĩa là bạn sẽ tránh được việc bị câu trộm Wi-Fi. Bạn nên tiến hành kiểm tra bản thống kê truy cập mạng không dây để xác định xem liệu Wi-Fi nhà mình có đang bị câu trộm không. Nếu thấy thiết bị của mình có nhiều kết nối hơn số thiết bị hiện có của mình, thì mạng của bạn đang bị câu trộm.

Cách đơn giản nhất để xác định chính xác số người truy cập mạng internet không dây là sử dụng một số quản lý kết nối wifi nhưZamzom Wireless Network Tool, myWIFIzone, netcut… Nhìn chung, các này đều có tính năng quét các địa chỉ IP, MAC sử dụng chung một mạng kết nối cũng như khả năng chặn kết nối từ những máy tính lạ.

Lưu ý cuối cùng là bạn nên tắt wifi không sử dụng. Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực sự đây lại là cách làm hiệu quả nhất. Chẳng ai có thể câu trộm sóng Wi-Fi nhà bạn nếu bạn tắt modem hoặc router.

Theo: VnMedia

Bài viết liên quan