Bí quyết hạnh phúc của sếp Google

 Nhân dịp ngày lễ Tạ ơn tại Mỹ vừa qua, phó chủ tịch quản lý nhân sự của đã có những chia sẻ với chúng ta về lòng biết ơn và bí quyết để cảm thấy hạnh phúc.

google-29-11

Laszlo Bock – phó chủ tịch quản lý nhân sự của Google

Lễ Tạ ơn (tiếng Anh: Thanksgiving) là một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Hoa Kỳ và Canada. Lễ tạ ơn mang ý nghĩa là lễ mừng thu hoạch được mùa màng và tạ ơn Thiên Chúa đã cho sống no đủ và an lành. Đây là dịp mà hàng triệu người Mỹ sẽ dành những ngày nghỉ lễ để quây quần bên gia đình, ăn uống, mua sắm, và, quan trọng nhất là nói “cảm ơn” đến những người xung quanh. Cuối năm là thời điểm tuyệt vời để nhìn lại những gì đã xảy ra trong năm, hướng về tương lai.

google-29-11-1

Bức tranh The First Thanksgiving at Plymouth (Lễ Tạ ơn đầu tiên tại Plymouth) của Jennie A. Brownscombe năm 1914

Nhưng theo Laszlo Bock thì “thái độ biết ơn” mới là điều quan trọng, quan trọng hơn rất nhiều so với chỉ là những lời nói “cảm ơn”. Trên thực tế, ông nói trong một bài viết gần đây trên LinkedIn rằng, bày tỏ lòng biết ơn sẽ làm cho bạn hạnh phúc trong cả công việc và cuộc sống cá nhân, thậm chí có thể làm cho bạn sống lâu hơn.

Laszlo Bock giải thích rằng mọi người thường sẽ cảm thấy hạnh phúc hoặc buồn khi được tác động bởi “một số sự kiện xảy ra”. Tuy nhiên, theo thời gian, những tác động này cũng dần trở nên mờ nhạt và mọi người sẽ trở lại mức cân bằng của hạnh phúc và nỗi buồn.

Ví dụ, một người có thể cảm thấy rất hạnh phúc khi họ được một công việc mới hoặc nhận được một chiếc xe mới, “nhưng một thời gian sau, mức độ hạnh phúc của họ về sự kiện đó dần trở nên không còn nữa”. Hay như khi bạn mới chia tay người yêu, lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy như thế giới sụp đổ và chắc rằng bạn sẽ không bao giờ yêu lại được nữa. Nhưng qua thời gian, những cảm xúc ấy cũng dần phai nhạt. Những thay đổi đó được gọi tên một cách khoa học là “hedonic treadmill” – vòng xoáy khoái lạc.

Mới đây, nhóm nghiên cứu con người của Google đã chỉ ra rằng lòng biết ơn và thể hiện nó là cách tốt nhất để duy trì những mức độ cao hơn của hạnh phúc.

“Nó (lòng biết ơn) là những vũ khí bí mật của việc bạn cảm thấy hạnh phúc khi làm việc và để tránh được những thói quen không tốt” Bock nói.

google-29-11-2

“Thái độ biết ơn” là bí quyết để trở nên hạnh phúc

Không có gì ngạc nhiên khi những Nooglers (nhân viên mới của Google) bắt đầu cảm thấy đầy lạc quan và hứng thú trong ngày đầu tiên của họ. Nhưng trung bình các xu hướng sôi nổi bao giờ cũng trở nên đi xuống theo thời gian. Tôi thường đùa nói với họ rằng hãy luôn cố gắng hết mình bởi vì họ sẽ không bao giờ có hạnh phúc hơn ở đây hơn ngày đầu tiên của họ. Tất cả sẽ dần lắng xuống từ đó! Bạn có thể cảm thấy điều này trong công việc của mình: những ngày đầu tiên quả thật là những ngày tuyệt vời. Còn ngày thứ một ngàn lẻ một thì không được như vậy.

Các nghiên cứu của Google thông qua các bảng tự đánh giá của nhân viên Google và cựu nhân viên của Google trên một loạt các chủ đề đã tiết lộ rằng, những nhân viên tự nhận là biết ơn nhiều hơn sẽ “miễn dịch chủ yếu với các tác động chìm xuống của sự hạnh phúc. Chúng (những cảm xúc hạnh phúc) sẽ ở lại lâu hơn và nhiều hơn”.

Thật may là bạn cũng có thể tự rèn luyện mình để trở nên hạnh phúc hơn.

Chuyên gia tư vấn về Hạnh phúc Shawn Achor mới đây đã phát biểu tại hội nghị của Google là : “Hạnh phúc có thể là một sự lựa chọn. Nhưng đó là một sự lựa chọn thông qua các hành động mà chúng ta làm. Và khi chúng ta có thể tự làm cho mình cảm thấy hạnh phúc, nó sẽ trở thành lợi thế cạnh tranh lớn nhất trong nền kinh tế hiện đại”.

Theo lời khuyên của Shawn thì bạn nên dành hai phút mỗi ngày để bày tỏ lòng biết ơn. Ông đề nghị mỗi ngày bạn hãy viết ra ba điều mới mà bạn biết ơn, dành hai phút ca ngợi hay cảm ơn một người bạn biết và cam kết làm việc đó trong 21 ngày.

“Tôi không thể nghĩ ra một bài học tốt cho Lễ Tạ Ơn hơn bài học về lòng biết ơn. Và bạn càng thể hiện nó, bạn sẽ càng hạnh phúc hơn là mắc kẹt khi giữa những cảm xúc vui buồn. Chúng ta có thể có sự lựa chọn cho chính mình”. – Bock nói.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan