Bí quyết lựa chọn laptop Windows 8 tốt nhất

Hầu hết các laptop đều có thiết kế vỏ sò nên việc lựa chọn khá đơn giản, chủ yếu dựa vào giá cả, trọng lượng và cấu hình. Tuy nhiên, với sẽ có đôi chút khác biệt. Việc lựa chọn một chiếc laptop dành cho công việc sẽ trở nên phức tạp hơn. Dưới đây là nhưng gợi ý để giúp người dùng có thể lựa chọn một chiếc laptop tốt nhất.

Xác định nhu cầu và ngân sách

Trước khi quyết định bỏ tiền ra tậu một chiếc laptop, bạn cần cân nhắc vấn đề mình cần chiếc laptop đó làm gì. Chẳng hạn như bạn cần mang theo khi di chuyển hay một thiết bị để dùng cho cả nhà, dành cho sinh viên hay một hệ thống cấu hình “khủng” để có thể chơi được các trò chơi 3D.

Nếu chiếc laptop này hay phải di chuyển với bạn thì yếu tố nhẹ, bền chắc, tuổi thọ pin cần được đặt lên hàng đầu. Người tiêu dùng thì thường chọn laptop có thiết kế đẹp và hấp dẫn. Nếu như là một laptop dùng cho nhiều người trong gia đình để thay thế để bàn thì nên chọn thiết bị có màn hình lớn, cỡ 17-inch, dung lượng ổ đĩa lưu trữ lớn, hiệu suất và nguồn pin tốt. Đối với thiết bị chơi thì phải chọn cấu hình mạnh và đơn vị xử lý đồ họa cao cấp. Chiếc laptop chơi được đánh giá cao gần đây là Razer Blade với màn hình 17-inch.

Laptop chơi game Razer Blade.

Hình thức

Windows 8 đã thúc đẩy một số lượng đáng kể sự đổi mới trong thiết kế laptop. Một số laptop mới như HP Envy TouchSmart đã tích hợp màn hình cảm ứng vào thiết kế vỏ sò truyền thống, hay các thiết bị lai giống như Lenovo IdeaPad Yoga và Dell XPS 12 sử dụng cơ chế chuyển đổi thuận tiện để cung cấp cho người sử dụng máy tính vừa có thể trải nghiệm máy tính bảng và laptop trên cùng một sản phẩm. Tuy Windows 8 tạo cho màn hình cảm ứng trở nên cực kỳ hấp dẫn nhưng bổ sung thêm màn hình cảm ứng sẽ làm tăng chi phí sản phẩm.

Lenovo IdeaPad Yoga.

Nếu bạn là một nhân viên kinh doanh phải thuyết trình thường xuyên với khách hàng thì thiết bị lai trang bị màn hình cảm ứng là rất thích hợp. Vì khi đó, bạn có thể tách màn hình ra trở thành một máy tính bảng và việc điều khiển cảm ứng các slide thuyết trình sẽ dễ dàng hơn khi sử dụng bàn di chuột nhỏ tí trên các laptop.

Bộ xử lý

Ultrabook và laptop siêu di động thường sử dụng các bộ CPU siêu tiết kiệm điện năng (ULV) để hệ thống chạy mát hơn cho dù có một “cơ thể” siêu mỏng. Bộ xử lý ULV thường mang ký hiệu u, chẳng hạn Core i5 3317u nên người dùng cần lưu ý khi lựa chọn. Tuy nhiên, tốc độ xử lý của loại chip ULV thường không cao và hiện mới chỉ dừng lại ở lõi đôi.

Hiện các bộ xử lý Intel Ivy Bridge được trang bị cho hầu hết các ultrabook và laptop thế hệ gần đây. Khi các laptop cao cấp trang bị cấu hình “khủng” thường sẽ phải có hệ thống làm mát hiệu quả hơn nên thường tạo cho trọng lượng của máy nặng hơn.

Bộ nhớ

Hầu hết laptop ngày nay được bán ra thị trường trang bị bộ nhớ RAM ít nhất là 4GB. Windows 8 sử dụng bộ nhớ hiệu quả hơn so với phiên bản trước đây nên với dung lượng 4GB là quá đủ cho các công việc văn phòng thông thường hoặc sử dụng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc “nặng” về đồ họa, ảnh số… bạn có thể lựa chọn bộ nhớ RAM lớn hơn 4GB. Hầu hết các ultrabook hiện nay đều có bộ nhớ RAM cố định 4GB và không thể nâng cấp thêm.

Màn hình

Bạn không thể thay thế màn hình laptop vì vậy nên chọn màn hình LCD cẩn thận. Hai yếu tố cần xác định là công nghệ màn hình và độ phân giải.

Màn hình cảm ứng đang trở nên phổ biến hơn và các tấm LCD chủ yếu sử dụng ba công nghệ: TN, IPS hoặc S-IPS và MVA (hoặc PVA). Công nghệ TN được dùng phổ biến nhất vì ít tốn kém, hầu hết các laptop bình dân đều sử dụng công nghệ này. Công nghệ tấm TN có thời gian đáp ứng nhanh và tiết kiệm điện năng nhưng độ sâu hình ảnh lại thấp. Các tấm IPS hiển thị màu sắc chính xác hơn và sâu hơn, góc nhìn rộng hơn nhưng thời gian đáp ứng chậm. Tuy nhiên, các tấm IPS thế hệ mới đã cải thiện thời gian đáp ứng và ngày càng phổ biến trên các laptop cao cấp hiện nay. Các tấm MVA hoặc PVA thường không được dùng phổ biến trên laptop.

Tiếp theo là độ phân giải, với laptop cài Windows, không phải số điểm ảnh càng lớn thì luôn tốt. Chẳng hạn, màn hình độ phân giải rất cao 1920×1080 điểm ảnh trong kích cỡ 11-inch thì chữ hiển thị nhỏ và khó đọc. Do đó phải tăng kích cỡ lên, nhưng cũng không nên chọn kích cỡ quá lớn mà độ phân giải quá thấp.

Dung lượng lưu trữ

Các loại ổ trạng thái rắn đã trở nên phổ biến hơn vì tăng thời gian khởi động đáng kể, tải và ghi dữ liệu nhanh và bền hơn so với ổ HDD. Nếu chọn ổ SSD thì kích thước tối thiểu dành cho hầu hết người dùng là 128GB. Tuy nhiên, một số laptop hiện nay kết hợp cả ổ SSD và HDD để tăng dung lượng và giảm giá thành nhưng vẫn đáp ứng được các ưu điểm kể trên.

Các cổng kết nối  

Các cổng USB cho phép bạn kết nối bàn phím, ổ cứng ngoài…do đó nên chọn các cổng USB chuẩn 3.0. Ngoài ra các máy còn có thêm các cổng HDMI hoặc micro HDMI, VGA, USB hub…

Nhìn chung không quá khó để chọn một chiếc laptop hoặc ultrabook nếu bạn xác định được nhu cầu mình cần. Vì khi xác định được nhu cầu mua máy thì bạn sẽ lựa chọn được một chiếc laptop phù hợp với chi phí hợp lý nhất.

Theo: VnMedia

Bài viết liên quan