Bing khen Xbox One còn Google thì chê thậm tệ

Những từ khóa gợi ý khi tìm kiếm thông tin về Xbox One trên Google Search và Bing gây ra sự nghi ngờ có sự “can thiệp” của Microsoft trên Bing để đưa ra các thông tin có lợi cho console của họ.

Sẽ ra sao nếu bạn tìm kiếm với từ khóa “Xbox One” trên Google Search và trên Bing? Nếu bạn làm điều đó, hẳn bạn sẽ nhận được những kết quả từ khóa gợi ý như bức ảnh bên dưới do 1 người dùng Twitter là evlbzltyr chụp lại được.

Nếu “trình” tiếng Anh của bạn không quá tệ, thì có lẽ bạn sẽ hiểu được ngay ý nghĩa của các kết quả gợi ý trong bức ảnh. Nếu bạn chưa hiểu, GenK xin tạm biên dịch lại giúp bạn như sau: Khi tìm kiếm với từ khóa “The Xbox One”, công cụ tìm kiếm Google (phía trên) hiện ra các từ khóa tìm kiếm gợi ý là “Tồi tệ”, “Xấu xí”, “trò hề”…Rõ ràng là những gợi ý không dễ nghe chút nào đối với Microsoft. Trong khi đó, khi gõ từ “The Xbox One” trên công cụ tìm kiếm Bing của gã khổng lồ (phía dưới), từ khóa gợi ý đầu tiên là “The Xbox One is amazing” – Xbox One thật tuyệt vời.

Tại sao lại có sự khác biệt này? Câu hỏi hiện chưa có lời giải đáp. Chỉ biết rằng Microsoft nói họ “không can thiệp vào các kết quả gợi ý của Bing”. Xin được nhắc lại một chút về hệ thống gợi ý kết quả tìm kiếm của cả Bing và Google như sau: Họ sử dụng một số thuật toán để ghi lại thói quen tìm kiếm của người dùng khi tìm kiếm. Dựa vào dữ liệu về thói quen này, Google và Bing sẽ ưu tiên hiển thị các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất lên trên. Điều này từ trước tới nay đã giúp ích rất nhiều cho người dùng khi tìm kiếm, bởi trong nhiều trường hợp, chỉ cần gõ 1 vài từ vào công cụ tìm kiếm, họ có thể tìm thấy ngay từ khóa phù hợp nhất với yêu cầu tìm kiếm của mình.

“Microsoft sử dụng một số thuật toán để phân tích lịch sử tìm kiếm của người dùng và tự động đưa ra các đề xuất” – Một đại diện của Microsoft cho biết trên tờ Theatlantic. Đây cũng chính là câu trả lời của đại diện Google khi phóng viên đề cập tới vấn đề nêu trên.

Nếu chính xác như những gì đại diện 2 bên nói, thì hẳn có rất nhiều người hâm mộ Xbox One sử dụng Bing, còn những ai ghét Xbox One, ngược lại, sử dụng Google. Tuy nhiên, người ta nghi ngờ nhiều hơn về hướng có sự thiên vị của Microsoft với các từ khóa gợi ý trên Bing. Tuy nhiên, một khả năng nữa cũng có thể xảy ra là do Google là công cụ tìm kiếm cực lớn, lớn hơn nhiều so với Bing, nên dữ liệu về thói quen tìm kiếm mà họ thu thập được tất nhiên cũng nhiều hơn, dẫn tới sự chênh lệch nói trên. Theo thống kê riêng ở thị trường Mỹ, thị phần tìm kiếm của Google là 66,7%, trong khi thị phần của Bing là 17,4%.

Theo: Genk

Bài viết liên quan