Bkav nói về nguyên nhân làm lộ ảnh nóng của sao Hollywood

Lợi dụng thói quen dùng chung tài khoản Apple với hệ thống dịch vụ trực tuyến khác của người dùng, hacker đã lấy tài khoản đánh cắp được từ những vụ tấn công gần đây để đăng nhập dịch vụ .com và lấy trộm thông tin trong đó có ảnh của sao Hollywood.

Vụ việc lộ ảnh “nóng” của hàng loạt ngôi sao Hollywood vẫn đang tiếp tục thu hút sự quan tâm của công chúng, đặc biệt là những người đang sử dụng dịch vụ iCloud của Apple. Vẫn chưa có thông tin chính thức từ Apple về nguyên nhân gây ra vụ việc này.

Trao đổi với ICTnews chiều nay, 3/9/2014, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của dự đoán: “Nguyên nhân chính của việc mất tài khoản iCloud là do trong thời gian qua có nhiều hệ thống bị tấn công đánh cắp tài khoản và mật khẩu, gần nhất là vụ tấn công vào eBay với hơn 140 triệu tài khoản bị đánh cắp.  Rất nhiều người thường có thói quen dùng chung tài khoản Apple với các tài khoản khác. Lợi dụng điều này, hacker sử dụng tài khoản bị đánh cắp để đăng nhập vào dịch vụ iCloud.com từ đó đánh cắp thông tin đã được đồng bộ lên iCloud, trong đó có ảnh của chủ nhân là các ngôi sao Hollywood”.

tin-tuc-4-9-3

Như ICTnews đã đưa, ngày 31/8/2014, hàng loạt bức ảnh khỏa thân của các ngôi sao nữ Hollywood đã bị phát tán. Trên diễn đàn 4chan, nơi những bức ảnh đầu tiên được công bố, kẻ phát tán ảnh khẳng định những ảnh nóng này được lấy từ tài khoản iCloud của các ngôi sao.

Sau đó, việc nhiều nạn nhân sử dụng điện thoại Android hoặc webcam máy tính để chụp ảnh khỏa thân đã nảy sinh thêm giả thiết không chỉ iCloud mà cả các dịch vụ đám mây như hoặc cũng có thể là nguồn lộ dữ liệu do đều có khả năng tự động sao lưu ảnh, video từ điện thoại.

Theo thông tin mới nhất, Apple đã khẳng định vụ đánh cắp ảnh nóng của các sao nữ nêu trên không xuất phát từ lỗi của iCloud hay , mà chính việc khách hàng của Apple làm mất tài khoản iCloud đã mở đường cho hacker.

iCloud là một dịch vụ lưu trữ đám mây của Apple. Khi được người dùng kích hoạt, iCloud sẽ tự động lưu trữ hình ảnh, email, địa chỉ liên lạc và các thông tin khác trên máy chủ đám mây, sau đó cho phép người dùng đồng bộ dữ liệu này với nhiều thiết bị khác nhau như iPhone, iPad và máy tính Mac hoặc truy cập từ bất kì thiết bị có kết nối Internet nào bằng cách sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu.

Có nguồn tin cho rằng hacker có thể chiếm được tài khoản của người dùng iCloud một cách đơn giản, đó là dùng địa chỉ email, sau đó đặt lại mật khẩu bằng cách trả lời câu hỏi bảo mật, tính năng thường được người dùng xem nhẹ và chọn những câu trả lời đơn giản, thông dụng.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan