Bóc mẽ giá trị chương trình do thám điện tử của an ninh Mỹ

Chương trình do thám điện tử của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) khiến cả thế giới rúng động có giúp gì nhiều cho mục đích chống khủng bố? Câu trả lời đáng tiếc là không.

NSA thường xuyên phản bác lại những chỉ trích về chương trình do thám điện tử bằng mục đích chống khủng bố. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của tổ chức New America Foundation chỉ ra vai trò của NSA trong 225 vụ chống khủng bố kể từ ngày 11/9/2001 và kết luận NSA không hề quan trọng như những gì cơ quan này muốn mọi người tin. Theo chương trình do thám, NSA tập hợp các siêu dữ liệu (metadata), gồm các bản ghi số điện thoại đã gọi, độ dài cuộc gọi và thời điểm gọi của hầu như mọi người Mỹ.

Biểu tượng của Cơ quan An ninh Mỹ. Ảnh: The Verge

Báo cáo phát hiện NSA chỉ chịu trách nhiệm 7,5% các cuộc điều tra chống khủng bố và chỉ có 1 trong số 225 vụ bắt nguồn từ bằng chứng của NSA. Vụ việc liên quan đến tài xế taxi tên Basaaly Moalin, người bị buộc tội gửi tiền cho nhóm khủng bố Somali. Dù thành công, vụ này lại không liên quan đến mối đe dọa trực tiếp nào và mất hơn 2 tháng để hoàn tất từ khi có chứng cớ đến khi FBI hành động.

Phổ biến hơn cả là những vụ việc xuất phát từ các công cụ truyền thống như người mật báo hay thông tin về hành động đáng nghi ngờ, có thể giúp nhà hành pháp tập trung vào đối tượng cụ thể. Báo cáo viết: “Vấn đề chung của quan chức chống khủng bố Mỹ không phải là họ cần lượng thông tin khổng lồ từ chương trình do thám cồng kềnh mà là họ không hiểu triệt để hay chia sẻ rộng rãi thông tin đang sở hữu”.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan