Bức thư xúc động của CEO Facebook gửi con gái đầu lòng

Khoảng 4 giờ sáng ngày 2/12 (theo giờ Việt Nam), đã lên trang cá nhân để thông báo tin vui về việc vợ mình vừa sinh hạ cô con gái đầu lòng. Ông bố tình cảm này còn viết cho cô con gái mới sinh một bức thư rất dài và nhiều lời lẽ yêu thương.

facebook-2-12Không chỉ dành cho con rất nhiều tình yêu thương và hy vọng trong bức thư gửi con gái, còn cam kết sẽ tặng 99% cổ phần trong công ty, tương đương với 45 tỷ USD để làm từ thiện.

Nguyên văn bài đăng trên Facebook cá nhân của Mark Zuckerberg như sau:

“Priscilla và tôi rất hạnh phúc chào đón con gái của chúng tôi, Max, đến với thế giới này.

Nhân ngày sinh của con, tôi đã viết cho cô bé một bức thư về thế giới mà hy vọng là cô bé sẽ lớn lên trong thế giới đó.

Trong thế giới mà thế hệ con cháu chúng ta có thể nâng cao tiềm năng con người, nâng cao sự công bằng bằng cách đẩy lùi bệnh tật, cá nhân hóa việc học hành và khai thác các năng lượng sạch, kết nối mọi người với nhau, xây dựng những cộng đồng vững mạnh, giảm đói nghèo, đem đến quyền công bằng và mở rộng sự hiểu biết giữa các quốc gia.

Chúng tôi cam kết sẽ đóng góp phần bé nhỏ của mình để giúp tạo nên một thế giới cho tất cả trẻ em. Chúng tôi sẽ tặng 99% cổ phần Facebook của mình, hiện có giá trị 45 tỷ USD, trong suốt cuộc đời của chúng tôi để cùng những người khác cải tạo thế giới này cho thế hệ tương lai.

Cảm ơn tất cả mọi người trong cộng đồng này vì tình yêu và sự hỗ trợ của các bạn trong suốt thời gian vợ tôi mang thai. Các bạn đã cho chúng tôi hy vọng rằng cùng với nhau chúng ta có thể xây dựng thế giới này cho Max và tất cả các trẻ em khác”.

Sau đây là một phần lá thư của Mark Zuckerberg gửi con gái Max, và ICTnews xin lược dịch nội dung bức thư đầy tình cảm và xúc động này.

“Max yêu quý,

Mẹ con và bố chẳng biết phải dùng lời nào để diễn tả những hy vọng về tương lai mà con đã mang đến cho bố mẹ. Cuộc sống mới của con tràn đầy những hứa hẹn, và bố mẹ hy vọng con sẽ được hạnh phúc, khỏe mạnh để có thể tận hưởng trọn vẹn cuộc sống này. Con đã trao cho bố mẹ một lý do để xây dựng thế giới mà bố mẹ hy vọng con sẽ sống.

Giống như tất cả những ông bố bà mẹ khác, bố mẹ muốn con lớn lên trong một thế giới tốt đẹp hơn thế giới của bố mẹ ngày hôm nay.

Mặc dù những tin tức thời sự chính thường tập trung vào những điều sai trái, nhưng có nhiều cách để làm thế giới này tốt đẹp hơn. Sức khỏe đang được cải thiện. Đói nghèo đang bị đẩy lùi. Kiến thức ngày càng rộng mở. Mọi người ngày càng kết nối với nhau. Những tiến bộ công nghệ trong mọi lĩnh vực đều có nghĩa là cuộc sống của con sẽ tốt hơn rất nhiều so với cuộc sống của bố mẹ ngày hôm nay.

Bố mẹ sẽ làm tròn phần việc của mình để điều này xảy ra, không chỉ bởi bố mẹ yêu con mà còn bởi bố mẹ có nghĩa vụ đạo đức đối với mọi trẻ em ở thế hệ tiếp theo.

Bố mẹ tin rằng tất cả mạng sống đều có giá trị như nhau, và điều này bao gồm việc sẽ có nhiều người khác đang sống trong các thế hệ tương lai hơn ngày hôm nay. Xã hội của chúng ta có nghĩa vụ phải đầu tư để cải thiện cuộc sống của tất cả những ai đến với thế giới này chứ không chỉ cho những ai đang sống lúc này.

Nhưng hiện nay, chúng ta không dồn được toàn bộ nguồn lực vào những cơ hội và thách thức lớn nhất mà thế hệ của con sẽ đối mặt.

Hãy nghĩ về bệnh tật. Ngày nay kinh phí chúng ta dành để chữa bệnh lớn hơn 50 lần so với số tiền đầu tư cho phòng bệnh.

Thuốc trở thành một môn khoa học thực thụ trong chưa tới 100 năm, và chúng ta đã tìm ra được những cách thức để chữa triệt để một số căn bệnh. Khi công nghệ tăng tốc, chúng ta thực sự có thể phòng bệnh và kiểm soát hầu hết hoặc toàn bộ các loại bệnh khác trong vòng 100 năm qua.

Ngày nay, hầu hết mọi người chết vì 5 bệnh: bệnh tim, ung thư, đột quỵ, thoái hóa thần kinh và bệnh truyền nhiễm, và chúng ta có thể đẩy mạnh tiến độ điều trị đối với những bệnh này và các căn bệnh khác.

Một khi chúng ta nhận ra trách nhiệm giúp thế hệ của chúng ta và thế hệ con cháu không phải đối mặt với bệnh tật, chúng ta đều phải có trách nhiệm đầu tư nhiều hơn vào tương lai để biến điều này thành hiện thực. Mẹ con và bố đều muốn hoàn thành phần của mình.

Việc chữa mọi loại bệnh sẽ mất nhiều thời gian. Trong những khoảng thời gian ngắn, 5 hoặc 20 năm, dường như chúng ta chẳng tạo nên nhiều sự khác biệt. Nhưng trong những khoảng thời gian dài, những hạt giống được gieo sẽ nảy mầm, và một ngày nào đó, con hoặc con của con sẽ nhìn thấy những điều chúng ta chỉ có thể tưởng tượng: một thế giới không có bệnh tật.

Còn nhiều cơ hội khác như vậy. Nếu xã hội của chúng ta tập trung nhiều năng lượng hơn vào những thử thách này, chúng ta sẽ giúp thế hệ tương lai có được một thế giới tốt đẹp hơn.

Hy vọng của bố mẹ vào thế hệ tương lai tập trung vào 2 điểm: nâng cao tiềm năng của con người và đẩy mạnh sự công bằng.

Nâng cao tiềm năng con người có nghĩa là đẩy mạnh những khả năng trong mỗi con người.

Con có thể học và trải nghiệm nhanh hơn 100 lần so với chúng ta ngày hôm nay không?

Thế hệ của con có thể chữa các loại bệnh để các con sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn không?

Chúng ta có thể kết nối với thế giới để con có thể đến được với mọi ý tưởng, mọi người và mọi cơ hội không?

Chúng ta có thể khai thác thêm nhiều năng lượng sạch để con có thể tạo ra những thứ mà chúng ta ngày nay còn chẳng hình dung ra được mà vẫn bảo vệ được môi trường không?

Chúng ta có thể nâng cao tinh thần doanh nghiệp để con có thể xây dựng bất cứ công ty nào và giải quyết bất cứ khó khăn nào để phát triển hòa bình và thịnh vượng không?

Đẩy mạnh sự cân bằng có nghĩa là đảm bảo mọi người có thể tiếp cận với những cơ hội, dù sống ở quốc gia nào, hoàn cảnh gia đình và điều kiện ra sao.

Xã hội của chúng ta phải làm được điều này không chỉ cho sự công bằng và lòng nhân ái mà còn cho những điều tốt đẹp của sự phát triển của con người.

Ngày hôm nay chúng ta đang bị đánh cắp tiềm năng. Có một cách duy nhất để đạt được toàn bộ tiềm năng đó chính là hướng vào những tài năng, ý tưởng và sự đóng góp của mọi người trên thế giới.

Thế hệ của chúng ta có thể xóa bỏ đói nghèo không?

Chúng ta có thể cung cấp cho mọi người những sự chăm sóc sức khỏe cơ bản không?

Chúng ta có thể xây dựng những cộng đồng toàn diện và thân thiện không?

Chúng ta có thể nuôi dưỡng những mối quan hệ hòa bình và hiểu biết giữa mọi người trên các quốc gia không?

Chúng ta có thể thực sự trao quyền cho mọi người, phụ nữ, trẻ em, những người dân tộc thiểu số, người di cư và những người không được kết nối không?

Nếu thế hệ của chúng ta có thể đầu tư đúng đắn, câu trả lời cho mỗi câu hỏi trên đều là có, và hy vọng rằng điều này sẽ đến trong thời điểm của cuộc đời con”.

Trong bức thư rất dài này, Mark còn nhắc đến việc nâng cao tiềm năng con người và những điều thế hệ này phải làm như “đầu tư dài hạn trong vòng 25, 50 và thậm chí 100 năm, xây dựng công nghệ để tạo nên sự thay đổi, hỗ trợ những nhà lãnh đạo mạnh mẽ và độc lập nhất, chấp nhận rủi ro hôm nay để có được bài học cho tương lai”.

Ông bố trẻ Mark Zuckerberg cũng dành một phần dài trong bức thư nói về việc cá nhân hóa việc học hành, truy cập vào internet và giáo dục cộng đồng. Mark cho rằng: “Thế hệ của bố mẹ đang lớn lên trong những lớp học nơi tất cả mọi người đều học những thứ giống nhau, ở một chỗ giống nhau bất kể sở thích hay nhu cầu”. Mark hy vọng thế hệ của con anh sẽ lên mục tiêu về con người mà mình muốn trở thành, kỹ sư, nhân viên chăm sóc sức khỏe, nhà văn hay nhà lãnh đạo cộng đồng. Mark hy vọng con gái sẽ  hiểu về điều mình giỏi nhất, và mình nên tập trung vào khía cạnh nào, khám phá những chủ đề con không được học ở nhà trường, và giáo viên sẽ có công cụ và dữ liệu tốt hơn để giúp trẻ đạt được mục tiêu.

Mark cũng hy vọng thế giới sẽ xây dựng những công cụ như vậy để cá nhân hóa việc học, giúp sinh viên không phải làm bài kiểm tra mà vẫn học được các kĩ năng và tự tin học bất cứ thứ gì mình muốn.

Mark tin rằng: “Rất nhiều những cơ hội lớn nhất cho thế hệ của con sẽ đến từ việc giúp mọi người đều có thể truy cập internet. Mọi người thường nghĩ rằng internet chỉ để giải trí hoặc liên lạc nhưng đối với phần lớn mọi người trên thế giới, internet có thể là một con đường sống”.

Mark cũng nhắc với cô con gái về việc có hơn 4 tỷ người trên thế giới chưa được kết nối với internet và anh hy vọng thế hệ của anh sẽ giúp hàng trăm triệu trẻ em được giáo dục, cứu sống hàng triệu sinh mạng.

Cuối thư, ông bố trẻ cũng dành những lời lẽ tràn đầy yêu thương cho cô con gái “Max, chúng ta yêu con và cảm thấy mình có trách nhiệm lớn phải đem đến một thế giới tốt đẹp hơn cho con và cho cả những trẻ em khác. Bố mẹ mong, con sẽ có một cuộc sống tràn đầy tình yêu, hy vọng và niềm vui như những gì con đem đến cho chúng ta. Bố mẹ nóng lòng được nhìn thấy những gì con đem đến cho thế giới.

Yêu con,

Mẹ và Bố”.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan