Cả chính phủ lẫn Google không thể bảo vệ dữ liệu cá nhân trên Internet

Mạng xã hội đã trở thành thứ công cụ thuận tiện cho các chính phủ thu thập thông tin cá nhân của người sử dụng. Tiết lộ của cựu nhân viên CIA Edward Snowden về chương trình bí mật theo dõi người sử dụng Internet của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã buộc hàng triệu người trên thế giới suy nghĩ nghiêm túc về mạng xã hội.

Mười một triệu người ở Mỹ và Vương quốc Anh đã thực hiện cái gọi là “tự sát ảo”, tức xóa tài khoản của họ trên Facebook. Trong cuộc phỏng vấn với “Tiếng nói nước Nga”, ông Jason Pontin, tổng biên tập tạp chí MIT Technology Review bàn về vấn đề bảo vệ dữ liệu và hiện tượng “tự sát ảo” này.

Hiện nay an ninh mạng đang trở thành chủ đề nóng, đặc biệt là sau khi Edward Snowden tiết lộ với thế giới về chương trình nghe lén của NSA. Ông Jason Pontin cho rằng tiết lộ của Snowden là rất hữu ích, vì đã thúc đẩy công chúng tập trung chú ý vào vấn đề an ninh mạng. Đồng thời, ông cho rằng Internet không hề an toàn và người sử dụng không thể bảo vệ thông tin cá nhân của mình:

“Tôi nghĩ rằng Edward Snowden là một người yêu nước. Tôi cũng nghĩ rằng Nga đã đúng khi cho ông ta tị nạn. Tôi tin rằng những điều ông ta tiết lộ mang lại lợi ích. Tôi rất mừng vì phát hiện ra NSA đang làm gì, bởi một vài tháng trước tôi không hề biết gì về nó”.

Ông Jason Pontin cho rằng cách duy nhất để bảo vệ dữ liệu cá nhân là xây dựng pháp luật cụ thể trong nước và quốc tế.

“Cần phải tranh luận dân chủ trong nước, công dân phải đòi hỏi chính phủ bảo vệ họ tốt hơn nữa. Điều này cần được đàm phán ở cấp nhà nước. Cần phải ký hiệp ước quốc tế ở tầm Liên Hợp Quốc và các nước G-8, bao gồm cả Nga và Mỹ – hiệp ước chỉ rõ những gì mà các nước này không được làm, nếu không có cơ sở pháp lý phù hợp”.

Nói về hiện tưởng “tự sát ảo”, ông Jason Pontin phát biểu rằng người dùng xóa tài khoản của họ không phải vì sợ chính phủ đang theo dõi họ. Lý do ở đây là hoàn toàn khác – mạng xã hội đã trở thành nơi để người ta tự khoe mẽ, nơi mà mọi người tranh nhau tự yêu mình:

“Tôi không nghĩ rằng người ta “tự sát” trong mạng xã hội vì sợ Facebook có khả năng tạo điều kiện cho chính phủ Mỹ tiến hành theo dõi. Không, họ làm điều đó vì những lý do khác. Những người trẻ tuổi không thực sự thích Facebook. Thanh thiếu niên cho rằng Facebook làm cho họ bị tổn thương. Thanh thiếu niên ở phương Tây rất thích đua tranh với nhau. Họ bàn tán với nhau, các chàng trai bình phẩm về các cô gái và nhiều nghiên cứu cho thấy Facebook mà cho nhiều người trở nên bất hạnh. Trong các mạng xã hội người ta nói với nhau những điều mà không bao giờ họ dám nói trong cuộc sống thực”.

Theo: VnReview

Bài viết liên quan