Các công cụ kiểm tra chất lượng kết nối mạng (Phần 4)

Trong phần này, chúng ta tiếp tục tìm hiểu về cách tạo ra các bảng báo cáo về kết quả kiểm tra và cách cài đặt để chương trình thực hiện các thao tác kiểm tra vào các thời điểm định trước, chứ không thực hiện ngay lập tức.

Tải chương trình tại: http://tinyurl.com/ping-tester-Prozzz.

Lập báo cáo kết quả kiểm tra

Khi tiến hành một thao tác kiểm tra chất lượng mạng nào đó trong tiện ích Ping Tester Professional, kết quả của nó sẽ hiển thị trong phần cửa sổ màu đen bên dưới. Và khi phần kết quả hiển thị đầy đủ, một nút chức năng Report sẽ hiện ra ở cạnh phải cửa sổ. Muốn mở cửa sổ báo cáo ra, bạn chỉ việc nhấn nút Open ở bên cạnh nó.

Số lượng dòng văn bản trong kết quả có thể rất lớn, nhất là khi bạn chọn chế độ ping với số lần kiểm tra (Number of test) quá lớn, thậm chí là kiểm tra lặp đi lặp lại không giới hạn số lần. Vì vậy, trong cửa sổ Ping Test Summary Report, trước hết bạn cần chọn kiểu ghép dữ liệu thành nhóm như thế nào cho dễ đọc trong báo cáo.

Có hai cách ghép dữ liệu thành nhóm là theo khoảng thời gian (Time Period) và theo kích thước gói tin gửi đi (Send Buffer Size). Nếu chọn ghép theo nhóm, bạn còn có thể chọn lựa khoảng thời gian ghép nhóm là bao nhiêu phút trong menu xổ xuống bên trái mục Minutes.

Khi đã chọn xong, bạn nhấn vào nút Generate để bắt đầu tạo ra các báo cáo. Kết quả sẽ hiển thị ở khung cửa sổ bên dưới, với các cột dữ liệu chính như thời điểm bắt đầu gửi gói tin kiểm tra (From), thời điểm kết thúc lần kiểm tra đó (To). Các tham số quan trọng khác cũng được thể hiện như TTL (Time to live), số gói tin đã gửi đi (Sent), số gói tin bị thất lạc, không có phản hồi (Lost), thời gian trung bình nhận được phản hồi cho mỗi gói tin gửi đi (AvgTime), và cuối cùng là tỉ lệ phần trăm các gói tin phản hồi trên số lượng gói tin gửi đi (Loss Rate).

Muốn xuất bảng báo cáo đang có ra thành tập tin trên đĩa cứng để lưu trữ, bạn nhấn vào nút Export. Chương trình sẽ hiện ra cửa sổ Export, với câu hỏi yêu cầu bạn chọn lựa kiểu định dạng tập tin là văn bản thuần (Text), hay dạng bảng tính (CSV/ Excel). Nếu định xem hay xử lý dữ liệu bằng tiện ích Word, bạn hãy chọn kiểu văn bản. Còn nếu định sắp xếp, lọc hay tính toán trên các kết quả thu được trong tập tin kết xuất, bạn hãy chọn dạng Excel. Tuy nhiên, cần nhớ rằng chương trình cũng chỉ lưu tập tin với phần đuôi .csv, và bạn có thể mở nó ra xử lý bằng bất kỳ phiên bản Excel nào. Và bạn cũng phải sử dụng bản đầy đủ có đăng ký bản quyền, thì mới có thể kết xuất dữ liệu thành tập tin.

Muốn xem lại nội dung đã lưu, bạn hãy sử dụng nút Open rồi chọn tập tin đã lưu trên đĩa trước đó, và nội dung của báo cáo sẽ được tái hiện trên các chương trình tương ứng.

Cài đặt để thực hiện lệnh kiểm tra theo lịch biểu

Nếu không muốn thực hiện các thao tác kiểm tra ngay thời điểm hiện tại, mà cần thực hiện chúng vào các thời điểm bất kỳ trong tương lai, bạn có thể dùng tính năng lập lịch biểu.

Ví dụ như bạn cần tiến hành việc ping kiểm tra vào một ngày trong tương lai. Sau khi xác định các địa chỉ IP, hay nhóm địa chỉ IP trong danh sách, chọn tiếp các thông số của chức năng Ping trong vùng giữa, thì ở phần Run at, bạn hãy chọn mục Schedule thay cho lựa chọn mặc định là Immediately.

Có hai thời điểm cần xác định là lúc bắt đầu thực hiện tác vụ (From) và lúc kết thúc việc thực hiện (To) tác vụ Ping ấy.

Để chọn lựa thời điểm, bạn hãy quan sát thanh menu xổ xuống mang màu xanh lá cây. Giá trị đang có chính là thời điểm hiện tại. Muốn thay đổi thông số thời gian này, bạn nhấn vào giá trị thời gian hiện tại đó trong menu, và một cửa sổ sẽ bật ra.

Bạn lần lượt lựa chọn theo thứ tự từ trên xuống dưới là năm (Year), tháng (Month), ngày (Day), giờ (Hour) và phút (Minute). Phần giá trị giờ được chọn theo dạng 24 giờ mỗi ngày, bắt đầu lúc 0 giờ và kết thúc lúc 23 giờ.

Sao lưu các dữ liệu của chương trình

Chương trình Ping Tester Professional cho phép bạn sao lưu rất nhiều loại dữ liệu khác nhau.

Đầu tiên là ở menu File, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy mục chọn Export IP List. Mục chọn này, sẽ sao lưu lại toàn bộ các địa chỉ IP và nhóm IP đang có trong danh sách ở cạnh trái cửa sổ chương trình. Tương tự là mục Export DOS Command History, dùng để lưu danh sách các lệnh mà bạn đã thực hiện trong cửa sổ DOS của chương trình.

Sau khi đã sao lưu, khi cần khôi phục lại bất cứ lúc nào, bạn chỉ việc dùng hai mục tương đương là Import IP List để khôi phục danh sách địa chỉ IP, và Import DOS Command History dùng để tạo tạo lại danh mục các lệnh DOS mà đã từng được thực hiện.

Ở menu Operate, bạn cũng có chức năng Export với phím tắt F6 dùng để xuất dữ liệu văn bản đang có trên màn hình ra thành tập tin. Chức năng này khác với chức năng sao lưu bảng báo cáo mà bạn đã biết bên trên ở chỗ nó xuất dữ liệu dạng thô đang có trên màn hình mà không sắp xếp chúng lại theo nhóm. Muốn mở lại để xem nội dung tập tin đã lưu, bạn dùng chức năng Open nằm ngay bên dưới.

Ngoài ra thì chức năng Copy Screen là một điểm thú vị của Ping Tester Professional. Nó không lưu lại các nội dung văn bản kết quả, mà nó chụp lại ảnh của cửa sổ ấy, rồi đưa vào bộ đệm của Windows. Như vậy, nếu cần lưu lại tấm ảnh đã chụp, bạn hãy mở một trình soạn thảo ảnh bất kỳ, rồi chọn chức năng Paste của ấy, để dán nó vào, rồi lưu lại là xong.

Nguồn: echip

Bài viết liên quan