Các trang mạng xã hội tăng cường chống chủ nghĩa cực đoan

Liên minh châu Âu (EU) và các hãng công nghệ Internet lớn của Mỹ, trong đó có các trang , sẽ phối hợp nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan, đồng thời thảo luận các biện pháp chặn những đoạn video hành quyết dã man trên mạng trực tuyến.

Các bộ trưởng Nội vụ và quan chức EU đã gặp đại diện các công ty công nghệ Mỹ tại Luxembourg ngày 9/10, trong bối cảnh ngày càng có nhiều cảnh báo rằng những tài liệu do các nhóm Hồi giáo cực đoan đăng tải trên mạng đang khuyến khích những người Hồi giáo trẻ tham chiến ở Syria và Iraq.

facebook-11-10-1

Các tổ chức khủng bố lợi dụng facbook để tuyển quân. (Ảnh: www.telegraph.co.uk)

Trong một thông cáo chung sau cuộc họp, Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề nội vụ Cecilia Malmstrom và Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano cho biết các bên đã nhất trí tổ chức đào tạo và hội thảo chung nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề này cho đại diện của các lực lượng thực thi pháp luật, ngành công nghiệp Internet và xã hội dân sự.

Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới với 1,3 tỷ tài khoản người sử dụng, nói rằng họ đã ngăn chặn những nhóm “khủng bố” trên mạng của mình.

Theo người đứng đầu cơ quan quản lý chính sách toàn cầu của Facebook, Monika Mickert, công ty này sẽ can thiệp khi nhận thấy rằng các tài khoản hoặc nội dung đăng lên vi phạm những điều kiện đặt ra đối với người sử dụng, đặc biệt là trong trường hợp kêu gọi bạo lực.

Mạng xã hội đã trở thành công cụ tuyển tân binh hiệu quả cho những nhóm thánh chiến, và gần đây tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đăng tải vài đoạn video về các vụ hành quyết dã man những con tin phương Tây.

Theo một thống kê công bố hồi tháng 9, khoảng 3.000 người châu Âu đã tới Syria và Iraq tham gia lực lượng thánh chiến.

Nhiều gia đình ở châu Âu nhận ra rằng con cái họ bỏ nhà đi tham chiến hoặc ủng hộ thánh chiến ở Syria thông qua những thông điệp được đăng tải trên Facebook hoặc Twitter./.

Theo: Vietnamplus

Bài viết liên quan