Các website tin tức đã hồi phục một phần sau hơn 24h tê liệt

Tính đến 15h ngày 14/10/2014, một loạt trang web tin tức như Dân Trí, Kenh14, Afamily, VnEconomy, CafeF… đã có thể truy cập bình thường, tuy nhiên, còn nhiều trang web khác thuộc hiện vẫn đang offline.

Như VnReview đã đưa tin, một loạt website của VCCorp hoặc là đối tác của VCCorp, trong đó có nhiều báo điện tử và trang thương mại điện tử hay dịch vụ mạng xã hội có lượng truy cập lớn ở Việt Nam đã bị tê liệt từ rạng sáng ngày 13/10/2014. Đến khoảng trưa nay, tức sau hơn một ngày VCCorp nỗ lực xử lý sự cố, nhiều website đã có thể truy cập bình thường.

Theo quan sát của phóng viên VnReview, mặc dù các website tin tức đã online trở lại nhưng trừ báo Dân trí có bài cập nhật ngày 14/10/2014, nội dung của nhiều website khác đều dừng lại thời điểm cập nhật muộn nhất là ngày Chủ nhật, 12/10/2014. Đó là chưa kể đến tính năng tìm kiếm của hầu hết các website đều bị lỗi, kết quả tìm kiếm bài báo qua Google chỉ thông báo là “không tìm thấy”.

Trong khi đó, nhiều dịch vụ khác của VCCorp như Linkhay, Soha Tra từ… và ngay cả trang của chính Công ty VCCorp cũng không thể truy cập.

Hôm nay, trả lời báo chí, ông Nguyễn Thế Tân, Phó Tổng giám đốc VCCorp khẳng định VCCorp không bị tấn công DDoS và nguyên nhân khiến một loạt website tê liệt “nằm ở phần lưu trữ trung tâm, có nhiệm vụ lưu trữ toàn bộ dữ liệu media (ảnh, video, audio…) trên hệ thống kỹ thuật của VCCorp. Hệ thống lưu trữ này được thiết kế phân tán theo dạng cloud storage, được backup dự phòng đầy đủ”, báo VietNamNet trích lời ông Tân. Ông Tân bổ sung thêm rằng “có vẻ các dữ liệu text, hình ảnh, video… không bị ảnh hưởng gì”.

Thực tế, dấu hiệu kết quả tìm kiếm trả về (như hình ảnh chụp màn hình dưới đây) cũng cho thấy có thể dữ liệu đã bị mất. Có nhiều khả năng dẫn đến mất dữ liệu: máy chủ gặp sự cố bị cô lập để xử lý nên mất dữ liệu tạm thời, dữ liệu bị xóa khỏi máy chủ.

tin-tuc-15-10-2

Trả lời phóng viên VnReview, một đại diện của VDC cho biết họ không thấy có dấu hiệu bất thường trong đường truyền. Lưu lượng và tốc độ truy cập vẫn ổn định và sự cố này hoàn toàn từ VCCorp chứ không liên quan gì đến họ.

Về việc tại sao chỉ có báo Dân trí có nội dung cập nhật đến thời điểm ngày 14/10, ông Tân trả lời trên VietNamNet rằng cơ sở dữ liệu các website lưu được đến thời điểm ngày 12/10 (trước khi bị tê liệt). “Tất cả các nội dung đã xuất bản lên những website này đều đã được lưu lại, nhưng đang phân tán ở các nơi khác nhau nên chưa cập nhật được đầy đủ”, ông Tân nói.

VCCorp, chính xác là một số trang con của VCCorp trước đây đã từng bị tấn công, nhưng có thể nói, đây là “tai nạn” lớn nhất trong lịch sử VCCorp từ trước đến nay, khi Công ty này hồi đầu năm nay tuyên bố là doanh nghiệp số 1 về quảng cáo, nội dung số, thương mại điện tử tại Việt Nam, là đối tác của hơn 20 tờ báo lớn và 200 website. Ông Nguyễn Thế Tân cho biết VCCorp cạnh tranh trực diện với Google, Facebook tại Việt Nam trên quy mô, sản phẩm, công nghệ quảng cáo và các kênh bán hàng nội địa. “Hiện quy mô [mạng quảng cáo của VCC Corp] gấp 1,5 lần Google, và 2 lần Facebook tại Việt Nam”, theo lời ông Tân hồi đầu năm 2014.

Một doanh nghiệp Việt Nam đủ sức cạnh tranh, thậm chí vượt trội so với các doanh nghiệp ngoại, nhất là các đại gia công nghệ như Google, Facebook là một điều đáng mừng. Tuy nhiên, qua sự cố này của VCCorp cho thấy, việc vượt qua các đối thủ nước ngoài về quy mô là chưa đủ. Trong thời đại thông tin, kết nối, nhất là với doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ nội dung số, việc ứng phó, xử lý sự cố nhanh chóng là vô cùng quan trọng. Chắc chắn, Facebook và Google tại Việt Nam sẽ không để bị gián đoạn dịch vụ đến hơn 24 giờ. Những lần gặp sự cố trên toàn cầu của các hãng này nếu có cũng rất nhanh sau đó được khắc phục kèm lời xin lỗi “đã làm phiền người dùng/ khách hàng”.

Theo: VnReview

Bài viết liên quan