Cách đơn giản để cài đặt và sử dụng ADB & Fastboot trên Mac – Linux – Windows

Một khi đã dùng thì ít nhất một (hay vài lần) bạn đã nghe tới thuật ngữ ADB, Fastboot trên nền tảng này. Đây là hai công cụ được viết bởi chính dành cho nền tảng , nếu là dân lập trình hay chuyên sâu nền tảng này bạn sẽ biết đến nó. Vậy với người dùng bình thường thì sao?

huong-dan-1-7

ADB & Fastboot thực chất là hai ứng dụng dạng dòng lệnh chạy từ Command line () hay Terminal (, ,…) để ra lệnh cho thiết bị Android của bạn ở dạng cấp thấp (hệ thống). Chúng ta tạm hiểu đơn giản chúng như vậy và mình sẽ đi vào bài sâu hơn về ADB, cũng như Fastboot để bạn đọc theo dõi.

Trở lại với cách cài đặt hai công cụ này. Bản chất chúng nằm trong bộ Android SDK tuy nhiên dung lượng của SDK rất lớn nên bạn có thể ngại tải về. Vì thế nên nếu bạn chỉ cần ADB & Fastboot để Root máy, cài Recovery,… bằng lệnh (thủ công) thì dưới đây là cách để bạn tải về cài đặt.

Windows

huong-dan-1-7-1

Windows thực chất là nền tảng có thể khiến bạn đau đầu nhất khi dùng Android để tương tác, vì không giống như các nền tảng dựa trên UNIX, Windows yêu cầu phải có Driver để hoạt động. Tuy nhiên không có gì ngăn cản các hacker ra đời công cụ thu gọn và chúng ta có hai lựa chọn để tải về bao gồm:

Mac OS X

Với Mac OS X bạn có thể dùng nhiều bộ cài khác nhau nhưng đơn giản nhất là hãy làm theo cách này:

Linux

huong-dan-1-7-2

Cài đặt ADB & Fastboot trên Linux cũng rất đơn giản. Tuy nhiên bạn có một vấn đề là nếu nền tảng đang dùng của bạn không bao gồm repositories thì bạn cần phải cài thủ công vào trước bằng cách sử dụng Terminal, chạy lệnh:

Mã:

sudo add-apt-repository ppa:phablet-team/tools && sudo apt-get update

Một số nền tảng như Ubuntu đã có sẵn repository này nên bạn không cần cài nữa. Sau khi cài đặt xong repository bạn chạy tiếp:

Mã:

sudo apt-get install android-tools-adb android-tools-fastboot

Và thế là xong!

Theo: Quantrimang

Bài viết liên quan