Cách thiết lập và vận hành máy tính ảo

Sử dụng ảo (Virtual Machine) là một biện pháp vô cùng hữu hiệu để bảo vệ của bạn khỏi virus, độc hại cũng như các phát sinh xấu khác trong quá trình sử dụng.

Vì sao lại nên dùng Virtual Machine?

Đúng như tên gọi của mình, Virtual Machine là một chiếc máy tính ảo – nghĩa là nó không tồn tại dưới dạng vật lý thông thường, không sở hữu các loại linh kiện, (hardware) nhưng vẫn có khả năng vận hành và hoạt động như một chiếc máy tính thông thường. Tất cả mọi thao tác ghi, đọc dữ liệu đều được thực hiện trên ổ cứng của máy chủ và dĩ nhiên, tài nguyên cũng được máy tính ảo “lấy” từ máy chủ.

Vậy, tại sao chúng ta nên sử dụng máy tính ảo (Virtual Machine)? Như đã đề cập ở trên, Virtual Machine không có thực và mọi hoạt động đều dựa trên những dữ liệu được lưu trên ổ cứng của máy chủ. Bởi vậy, sử dụng Virtual Machine, người dùng có thể làm được mọi thao tác như trên một chiếc máy tính bình thường mà không sở ảnh hưởng hoặc bất cứ nguy hại gì đến máy tính chủ (máy tính thực).

Ví dụ khi bạn nhận được một file dữ liệu lạ, bạn có thể mở Virtual Machine và sau đó chuyển dữ liệu vào để đọc trong máy tính ảo. Nếu có vấn đề gì xảy ra, bạn chỉ việc xóa dữ liệu của Virtual Machine trên ổ cứng. Thế là xong!

Không chỉ vậy, việc cài đặt Virtual machine trên máy tính còn cho phép người dùng có thể cài đặt hệ điều hành khác ngoài Windows, mà điển hình là Linux.

Cách cài đặt?

Có rất nhiều phần mềm và chương trình hỗ trợ việc tạo ra máy chủ cho người sử dụng. Tuy nhiên, đa phần trong số đó đều là những chương trình trả phí rất đắt và dùng cho đối tượng doanh nghiệp. Với người dùng cá nhân, VirtualBox (download lại www.virtualbox.org) là một phần mềm miễn phí nhưng rất dễ sử dụng và hiệu năng ở mức khá.

Sau khi tải về và cài đặt, hãy mở VirtualBox. Một cửa sổ xuất hiện và hầu như là “trống” tại thời điểm đầu tiên. Để thiết lập máy chủ ảo, hãy ấn nút New trên thanh công cụ. Tiếp theo, bạn sẽ được hỏi muốn cài đặt hệ điều hành nào và cấu hình bộ nhớ (memory) cũng như dung lượng ổ cứng cho máy chủ sắp được tạo.

Do phương thức hoạt động tương tự như một chiếc máy tính thông thường, nếu bạn phân bổ càng nhiều dung lượng bộ nhớ và đĩa cứng cho Virtual Machine, chiếc máy tính ảo này hoạt động sẽ càng nhanh. Nhưng tất nhiên, tài nguyên của máy chủ gốc cũng sẽ bị chia sẻ vè hiệu năng giảm tương ứng. Hãy chú ý!

Sau khi cấu hình máy tính ảo đã được thiết lập, một cửa sổ mới được hiện ra và hãy ấn nút Play. Virtual Box sẽ khởi động một công cụ cho phép bạn cài đặt hệ điều hành đã chọn. Hoàn thành xong tất cả các bước, chiếc máy tính ảo đã sẵn sàng để vận hành. Tất cả các thiết bị ngoại vi như chuột và bàn phím sẽ tự động được chuyển sang cho máy tính ảo khi bạn kích hoạt.

Để chuyển về máy chủ bình thường, hãy ấn nút “Host Button”, được mặc định cho nút Ctrl phía bên phải bàn phím.

Chúc bạn đọc thành công!

Theo PLTP

Bài viết liên quan