Cách “vượt rào” vào web cấm thật dễ dàng

Bài viết không có ý định chỉ cho bạn đọc cách vượt rào để truy cập những trang web đen hoặc độc hại. Dưới đây chỉ là một số phương pháp để người dùng có thể vào được các trang web đã bị chặn… oan!

Ngày nay, với sự phát triển của thế giới ảo, có rất nhiều nguồn dữ liệu không an toàn hoặc có tác động không tốt với người dùng. Các trang web chứa các nội dụng như vậy thường được chặn theo nhiều cách để đảm bảo an toàn cho người dùng. Các bậc phụ huynh có rất nhiều cách để chặn các trang web không cho con em mình truy cập hay chính các dịch vụ đó có cách để chặn người dùng đến từ Việt Nam (chuyện cực kỳ phổ biến).

Tuy nhiên, bên cạnh các trang web đáng bị chặn, có một số trang web thường bị các bậc phụ huynh chặn “oan” hoặc bạn quá muốn truy cập vào trang web đó. Giả sử bạn muốn vào một trang web để tìm kiếm tin tức nhưng tất cả tên miền .com đều đã bị… chặn. Lúc này, rào cản kỹ thuật lại khiến cho nhiều người phải bó tay. Hãy cùng tìm cách vượt rào trong từng tình huống nói trên thông qua series bài viết sau đây của GenK. Mỗi bài viết sẽ giới một số cách vào đặc trưng cho từng cách chặn khác nhau. Trong bài viết đầu tiên này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách vào khi bị chặn bởi các chương trình trên máy.

Sử dụng IP thay thế cho tên trang web

Cách đầu tiên, đơn giản nhất dùng để truy cập các trang web khi bị chặn bằng là truy cập thẳng vào IP của nó. Điều này đơn giản giống như bạn vào một căn nhà thay vì tìm chủ nhà (theo tên) mà bạn tìm theo số nhà (địa chỉ). Thật ra, phương pháp truy cập các trang web cũng gần tương tự như vậy.

Thông thường, các phần mềm chặn hầu hết chỉ chặn theo tên trang web cấm nhưng không chặn theo IP. Đương nhiên với cách này, chúng ta có thể dễ dàng vượt qua các rào cản đã được thiết lập.

Tuy nhiên, cách này cũng có nhiều hạn chế khi hầu hết các trang web hiện tại đều không cho truy cập trực tiếp vào IP của mình.

Dùng máy ảo

Hầu hết các chương trình hay phương pháp ngăn chặn một trang web chỉ hiệu quả khi chương trình đó được kích hoạt (thường là khởi động cùng Windows và chỉ có tác dụng trong các user được chỉ định.

Cách đơn giản nhất để giải quyết vấn đề này là các bạn có thể chạy máy ảo trên của mình để đường hoàng truy cập vào các trang web “cấm” mà không bị cản trở gì. Lý do là khi dùng máy ảo, các chương trình chặn thông thường không thể “với tay” đến được.

Tuy nhiên, cách dùng máy ảo khá khó và không phải ai cũng có thể làm được. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết về cách thiết lập máy ảo của GenK tại đây.

Sử dụng dịch vụ lấy thông tin qua email

Một cách rất đơn giản khác để người dùng có thể đọc được nội dụng một trang web là sử dụng các công cụ gửi thông tin trang web thông qua email. Các công cụ này hoạt động rất đơn giản. Bạn gửi yêu cầu, trang web sẽ tự động tải nội dung được yêu cầu về máy chủ của mình sau đó gửi cho bạn thông qua email được đăng ký.

Cách này rất đơn giản, hiệu quả và chính xác. Tuy nhiên, điều đáng nói là hiện nay rất hiếm trang web hoặc công ty cung cấp dịch vụ như vayaj. Nhưng quan trọng hơn, với cách này, các bạn chỉ có thể lấy tin tức, thông báo… Nhưng trong thời đại web 2.0 như hiện nay, biện pháp trên không thực sự mang lại hiệu quả rõ rệt. Rõ ràng, với việc chỉ đọc chứ không tương tác được với nội dung cần xem, bạn hoàn toàn bị động trong tình huống này.

Dùng Google Cache

Có một chức năng cực kỳ hữu dụng mà Google cung cấp cho người dùng là hệ thống Google Cache. Hệ thống này tự động sao lưu nội dung của các trang web nằm trong kết quả tìm kiếm của Google. Trong trường hợp trang web này không thể truy cập được, bạn có thể truy cập các bản copy này

Đây cũng là cách bạn có thể đọc được nội dung các trang web khi bị chặn. Đơn giản, bạn hãy copy địa chỉ web không thể truy cập được lên  thanh tìm kiếm của Google sau đó ấn Enter. Ở phần kết quả tìm kiếm, bạn click vào chữ “cached” hoặc “đã lưu trong bộ nhớ cache” để truy cập các thông tin này.

Nói chung, cách này cũng giống như cách trên (tức là hoàn toàn vô dụng với các web tương tác). Bạn chỉ có thể xem nội dung mà không thể tương tác với chúng.

(Còn tiếp)

Theo PLTP

Bài viết liên quan