Cảm biến vân tay sẽ là “con gà đẻ trứng vàng” của Apple trong tương lai gần?

“Thanh toán qua di động là lĩnh vực mà Apple đang quan tâm tới và đây chính là động lực để phát triển cảm biến vân tay.” Đó là phát biểu của Tim Cook, giám đốc điều hành của Apple. Điều trên là tín hiệu rõ ràng cho thấy việc Apple đang nghiêm túc nhìn nhận thị trường thanh toán qua di động chính là một “con gà đẻ trứng vàng” nhờ vào chính dấu vân tay của người dùng.

Thị trường thanh toán qua di động có vẻ không được sáng sủa trong vài năm gần đây, nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia phân tích thì mọi việc sẽ sớm thay đổi. Chúng ta sẽ sớm thấy được sự chuyển mình của thị trường giàu tiềm năng này.

Chỉ riêng tại Mỹ, vài công ty đã dự đoán thị trường thanh toán qua di động sẽ đạt giá trị 90 tỷ đô la vào năm 2017. Tổng giá trị giao dịch qua di động trong năm 2012 đẫ đạt mức 12,8 tỷ đô la là tín hiệu rõ ràng nhất cho sự tăng trưởng trong những năm sắp tới. Dĩ nhiên là Apple cũng đã nghiêm túc nhận thức được điều này.

Mới đây, trong buổi báo cáo thu nhập hàng quý của Apple, CEO Tim Cook cho biết mọi người khá yêu thích khi mua các nội dung bằng cách sử dụng Touch ID, một chức năng nhận diện dấu vân tay trên iPhone 5s. Cook cho biết: “Thanh toán qua di động là đang là mối quan tâm đầy hấp dẫn của Apple và đây là một trong những động lực để chúng tôi phát triển cảm biến vân tay. Chúng tôi không bao giờ khả năng của chính mình bị giới hạn lại.”

Đây chính là xác nhận chính thức đầu tiên cúa phía Apple cho thấy họ đang nghiêm túc tham gia vào thị trường thanh toán di động. Thậm chí, điều này còn được Apple hướng tới từ khi Touch ID còn đang được phát triển. Tuy rằng đây chưa phải lời hứa từ phía Cook về bất cứ điều gì trong tương lai gần, nhưng cho thấy Apple chắc chắn sẽ đầu tư khá nhiều nguồn lực để dẫn đầu lĩnh vực mà mình mới tham gia.

Ngay khi các nhà sản xuất bắt đầu áp dụng công nghệ NFC cho các , khái niệm về việc áp dụng công nghệ cao nhằm thực hiện thanh toán không dây đã trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Chắc chắn Apple đã tự trách mình vì đã không đón đầu công nghệ và đưa chức năng thanh toán vào thiết kế iPhone. Thậm chí, một số nhà bình luận công nghệ còn cho rằng Apple đã lãng và chưa tận dụng hết khả năng của mình để có thể luôn dẫn đầu xu hướng trong ngành công nghiệp .

Gần đây, The Wall Street Journal đã đưa tin giám đốc mảng iTunes và AppStore Eddy Cue đã có cuộc họp riêng với một công ty giấu tên để thảo luận vấn đề tham gia vào lĩnh vực thanh toán di động khi mua hàng hóa và dịch vụ. Kết hợp tất cả những lời đồn cùng với phát biểu của Tim Cook, chúng ta có thể chắc chắn một điều là Apple sẽ chính thức tham gia vào thị trường này dựa vào những tiềm năng mà mình sẵn có.

Cảm biến vân tay rất có thể sẽ được Apple sử dụng để hỗ trợ thanh toán qua di động. Việc kết hợp cảm biến sinh trắc học và công nghệ không dây có vẻ là một sự kết hợp khá hoàn hảo, tuy nhiên Apple sẽ phải đảm bảo được tính cho người dùng khi thực hiện thanh toán. Trên iPhone 5s, Apple đã tuyên bố cảm biến vân tay là hình thức an toàn hơn bất kỳ phương pháp xác định danh tính nào khác. Dĩ nhiên, người dùng vẫn đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Một số nhận định phương thức thanh toán trên vẫn chưa đạt được sự tin tưởng cao.

Trên thực tế, ngày càng nhiều người dùng đang bắt đầu tin tưởng và sử dụng cảm biến vân tay để thanh toán khi giao dịch qua AppStore. Quý vừa qua, số liệu thống kê cho thấy tổng khối lượng giao dịch qua iTunes thông qua cảm biến vân tay đã đạt mức 2 triệu đô la. Không quá khó để tưởng tượng được những lợi ích mà Apple sẽ thu được khi phạm vi thanh toán của cảm biến vân tay được mở rộng.

Với tất cả những thông tin trên, chắc chắn một điều là Apple sẽ không thể ngồi yên trong năm nay trước nhu cầu thanh toán qua di động trong khi Apple đang nắm giữ cả cảm biến vân tay Touch ID, Passbook và iBeacons. Vấn đề ở đây chỉ là khi nào chúng ta sẽ được tận mắt thấy Apple thực hiện mà thôi.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan