Canada đề phòng nguy cơ tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng

Sau các vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris của Pháp, Canada đã tăng cường an ninh mọi mặt, nhất là bảo vệ các cơ sở hạ tầng thiết yếu.

tin-tuc-20-11-11Giám đốc Cơ quan tình báo an ninh Canada (CSIS) Michel Coulombe nhấn mạnh “mối đe dọa lớn” là nguy cơ bị tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng hoặc các nhóm cực đoan khác tấn công các cơ sở hạ tầng quan trọng. Do đó, đây được coi là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Cơ quan an ninh truyền thông Canada (CSE) mới đây đã xây dựng hệ thống cảm biến toàn cầu theo dõi các đường truyền băng thông rộng nhằm bảo vệ không gian mạng của Canada.

Trong một văn bản bị rò rỉ, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden cho biết CSE cũng đang phát triển các “vũ khí mạng” nhằm phá vỡ các cuộc trò chuyện trực tuyến nhóm, đóng cửa các trang mạng và phá hủy các mạng . Bên cạnh đó, Bộ An toàn công cộng Canada trực tiếp phụ trách Trung tâm ứng phó sự vụ mạng Canada (CCIRC), có nhiệm vụ phối hợp và chia sẻ thông tin về các vụ tấn công và đột nhập mạng.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, chiến lược an ninh mạng bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng vẫn có những lỗ hổng lớn cần khắc phục. Một số ý kiến cho rằng nên thiết lập các mạng điều hành riêng rẽ hệ thống đường ống dẫn dầu, các nhà máy điện và xử lý nước.

Trước đó, Chính phủ Anh tuyên bố tăng gấp đôi kinh phí chống khủng bố mạng do lo ngại IS sẽ mở các cuộc tấn công nhằm vào hệ thống cơ sở hạ tầng trọng yếu như bệnh viện, sân bay hay nhà máy điện. Giới chuyên gia cho rằng một trong những nguyên nhân khiến Pháp không phát hiện được âm mưu đánh bom vừa qua của IS là do lực lượng này tuyển mộ được đối tượng trẻ tuổi am hiểu kỹ thuật./.

Theo Vietnamplus

Bài viết liên quan