Canalys: Thị trường PC năm 2014 lấy lại sức tăng trưởng

Theo dữ liệu mới từ công ty nghiên cứu , thị trường cá nhân () đã có một quý Tư của năm 2014 đầy biến động nhưng tương đối khá.

tin-tuc-4-2-3Báo cáo của Canalys công bố hôm 3/2 cho thấy, tổng số các lô hàng máy tính trên toàn thế giới, bao gồm cả máy tính xách tay, máy tính để bàn và , đạt 148 triệu đơn vị trong quý Tư, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2013. Cả năm 2014, lượng PC cung ứng ra thị trường đạt 528 triệu chiếc, tăng 3% so với năm trước.

Canalys là một trong số ít các công ty kết hợp máy tính để bàn, máy tính xách tay với máy tính bảng trong dữ liệu thị trường PC của mình. Thông thường, máy tính bảng được xem là thiết bị di động, trong khi máy tính xách tay và máy tính để bàn được phân loại như máy tính.

Nếu không có sự điều chỉnh về định nghĩa thì thị trường PC khó có thể thấy một chút khác biệt trong quý Tư.

Canalys cho biết trong khi các lô hàng máy tính để bàn giảm trong quý này thì các lô hàng máy tính xách tay lại tăng 1% so với năm trước. Các lô hàng máy tính bảng trên toàn thế giới giảm 12%, ở mức 67 triệu chiếc trong quý Tư.

Những khó khăn của thị trường máy tính bảng đã được lặp lại trong một báo cáo thị trường khác của phát hành hôm thứ Hai (2/2) cho thấy máy tính bảng suy giảm số lượng hàng cung ứng ra thị trường.

Tuy nhiên, nghiên cứu của công ty này đã bao gồm cả máy tính bảng truyền thống và các thiết bị 2 trong 1 (lai máy tính xách tay và máy tính bảng) trong báo cáo của mình. Như vậy, IDC cho biết tổng số hàng bán ra thị trường trên thị trường máy tính bảng đạt 76,1 triệu chiếc trong quý Tư, giảm khoảng 3,2% so với một năm trước đó.

Sự khác biệt giữa những con số rất phổ biến trong các hãng nghiên cứu. Tất cả các công ty đều gặp trở ngại trong việc định nghĩa rõ sự khác nhau của máy tính cá nhân, máy tính bảng và các thiết bị lai. Vì vậy, những con số mà hãng nghiên cứu đưa ra thường rất khác nhau.

Tuy nhiên, cả hai công ty Canalys và IDC đều có chung báo cáo rằng Apple là hãng sản xuất máy tính bảng hàng đầu trong quý thứ Tư, mặc dù các lô hàng iPad cung ứng ra thị trường đã giảm.

Ngoài ra, Canalys cho biết, Apple là nhà cung cấp máy tính hàng đầu trong quý Tư, đánh bại Lenovo, Hewlett-Packard và Samsung với các sản phẩm máy tính Mac và iPad.

Theo Canalys, Công ty có trụ sở Cupertino, California đã cung ứng ra thị trường khoảng 27 triệu chiếc PC trong quý Tư. Lenovo xuất khẩu gần 20 triệu chiếc máy tính, trong khi HP đã cung ứng hơn 17 triệu máy tính tới các kệ hàng.

Về dự báo thị trường trong năm nay, Canalys cũng như IDC có chung nhận định năm 2015 sẽ là năm của , với sự ra mắt hệ điều hành rất được mong đợi từ Microsoft.

Windows 10, theo như nhận định của Canalys, sẽ hóa giải một phần của rắc rối trong thị trường PC truyền thống là khách hàng không quan tâm đến việc mua các máy tính Windows 8.

Một dự đoán khác từ Coulling và Canalys: Chromebook, máy tính xách tay chạy hệ điều hành của Google Chrome, sẽ thấy một sự “gia tăng” các lô hàng vào năm 2015 khi sản phẩm này tiếp tục hướng vào các thị trường giáo dục Mỹ./.

Theo Vietnamplus

Bài viết liên quan