Cảnh giác với bẫy “Like” fanpage trên Facebook

Bạn bỗng thấy tài khoản Facebook của mình Like một fanpage hoặc tham gia nhóm nào đó lạ hoắc, trong khi bạn nghĩ mình không hề làm việc này? Rất nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam đã gặp hiện tượng tương tự.

Nguyên nhân là do kẻ xấu đã dùng nhiều chiêu trò khiến người dùng tự biến mình thành nạn nhân để bị lợi dụng. Những cái bẫy như vậy đang xuất hiện nhan nhản trên Facebook. Kịch bản lừa đảo phổ biến nhất là lợi dụng tâm lý người dùng dễ bị hấp dẫn bởi những tính năng đặc biệt trên Facebook kiểu như “Xem ai ghé thăm bạn nhiều nhất” hay “Nút Dislike”. Muốn sử dụng, người dùng phải làm theo hướng dẫn.

Các chuyên gia Bkav cho biết, đằng sau những hướng dẫn này là những đoạn mã JavaScript. Đơn giản thì đoạn mã sẽ thêm bạn vào 1 nhóm hay like 1 fanpage nào đó mà bạn không biết. Tệ hơn, bạn đã tự tay thực thi mã độc trên máy của mình.

Chiêu khác của kẻ xấu là đánh vào sự tò mò của người dùng Facebook. Chúng đưa lên mạng xã hội những hình ảnh giả clip sex hoặc scandal liên quan đến người nổi tiếng và đề nghị tải plugin để xem video. Plugin thực chất là một và những nguy cơ mà nó gây ra còn lớn hơn một đoạn JavaScript.

Các chuyên gia của Bkav cũng khuyến cáo người dùng nên cài đặt phần mềm có bản quyền để được bảo vệ tự động. Hầu hết các phần mềm hiện nay đều được trang bị công nghệ có thể loại bỏ các mã độc “ăn theo Facebook”.

Theo: VnMedia

Bài viết liên quan