Cập nhật Windows 10 cho máy tính không có kết nối Internet

Mặc dù Windows được tích hợp tính năng Windows Update giúp người dùng thuận tiện trong việc cập nhật tự động, nhưng nếu không muốn sử dụng công cụ này thì bạn có thể sử dụng công cụ miễn phí thay thế là Portable Update.

Cập nhật Windows cũng như các phần mềm khác của Microsoft luôn là việc làm quan trọng và cần thiết, điều này sẽ đảm bảo cho hệ điều hành và các phần mềm khác hoạt động thông suốt và an toàn. Tính năng Windows Update dù được đánh giá cao nhưng do thực hiện việc cập nhật tự động nên khó kiểm soát, sử dụng phần mềm Portable Update có ưu điểm là nhỏ gọn, dễ sử dụng, có thể kiểm soát được các gói cập nhật mà mình cần, đặc biệt là phần mềm sẽ tải và đóng gói các bản cập nhật riêng lẻ thành một gói cài đặt, sau đó bạn có thể copy sang máy tính khác để cập nhật nhanh chóng.
windows-19-12Để cập nhật cho Windows việc đầu tiên bạn cần làm là tải về tất cả các bản cập nhật có sẵn và gom vào cùng một thư mục, sau đó chuyển sang máy tính khác để tiến hành cài đặt các bản cập nhật đó cho hệ thống mà không cần có kết nối Internet. Để làm điều đó bạn sẽ phải nhờ đến một công cụ nhỏ gọn và hoàn toàn miễn phí là Portable Update.

Sau khi tải về xong, bạn tiến hành giải nén tập tin và kích hoạt chương trình lên mà không cần phải cài đặt. Chính điều này sẽ giúp bạn có thể copy và mang Portable Update trong các ổ đĩa USB để tải các bản cập nhật của hệ thống bất kỳ khi nào cần hoặc rảnh.

Ngay sau khi kích hoạt, Portable Update sẽ nhắc nhỏ người dùng tải về một vài tập tin được yêu cầu để tìm kiếm, tải về và cài đặt bản cập nhật cho Windows. Kích chọn trước tất cả các tuỳ chọn được đánh dấu với tên màu đỏ và bấm vào nút Start ở góc trên bên phải.
windows-19-12-1Trong trường hợp ứng dụng không thể tải về tập tin có tên là “wsusscn2.cab” thì có thể tải về tại đây và chuyển vào thư mục mới được đặt tên là “Toolbox”.

windows-19-12-2Sau khi Portable Update tải về tất cả các tập tin cần thiết, bạn sẽ được đưa đến cửa sổ chính, nơi ứng dụng hiển thị tất cả các thông tin chi tiết về hệ thống hiện tại của bạn.

windows-19-12-3Bây giờ, hãy chuyển sang thẻ “System” rồi bấm vào nút Start để bắt đầu tìm kiếm tất cả các bản cập nhật Windows có sẵn tính đến thời điểm hiện tại.

windows-19-12-4Khi quá trình tìm kiếm đã được hoàn tất, thẻ Search sẽ hiển thị tất cả các bản cập nhật có sẵn cho hệ thống của bạn. Tất nhiên nó sẽ bỏ qua tất cả các bản cập nhật đã được cài đặt sẵn trên hệ thống.

windows-19-12-5Bây giờ chuyển sang thẻ “Download”, bạn sẽ thấy tất cả các bản cập nhật có sẵn cho các hệ điều hành hiện tại. Như trong hình dưới đây là những bản cập nhật có sẵn dành cho Windows 10.

windows-19-12-6Điều thú vị về Portable Update là chương trình sẽ hiển thị khá nhiều thông tin về các bản cập nhật có sẵn từ dung lượng, loại cập nhật, mức độ quan trọng, KB liên kết, trạng thái khởi động …. Bây giờ hãy chọn tất cả các cập nhật bạn muốn tải về để cài đặt ẩn rồi nhấp vào nút “Start”.

windows-19-12-7Portable Update sẽ bắt đầu quá trình tải về các bản cập nhật mà bạn đã chọn. Quá trình tải về nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào tốc độ kết nối Internet của bạn cũng như dung lượng tải về.

windows-19-12-8Sau khi quá trình tải về các bản cập nhật được hoàn tất, bạn có thể cài đặt những bản cập nhật cho Windows thông qua thẻ “Install”. Để cài đặt, chọn các bản cập nhật và nhấp vào nút “Start” ở góc trên bên phải.

windows-19-12-9Tất cả các bản cập nhật tải về thông qua Portable Update sẽ được lưu trữ trong thư mục được gọi là “Cache” bên trong thư mục của chương trình.
windows-19-12-10Như vậy, tất cả các bản cập nhật của Windows tải về sẽ được lưu trữ trên máy tính, từ đây bạn có thể sao chép/di chuyển toàn bộ thư mục có tên là Portable Update sang một thiết bị di động và cài đặt các bản cập nhật theo yêu cầu.

Như bạn có thể thấy, thay vì phải mất nhiều thời gian để tìm tải các bản cập nhật “lẻ tẻ” của Windows, Portable Update cung cấp một giải pháp nhanh hơn, gọn hơn để tải về tất cả các bản cập nhật của Windows Update sử dụng ngoại tuyến. Do đó nếu bạn đang có nhu cầu cài đặt Windows Updates thì đây sẽ là công cụ không thể bỏ qua.

Lưu ý: Cách trên được thực hiện trên máy tính chạy Windows 10, nhưng Portable Update cũng có thể làm việc tốt các phiên bản trước đó như , .

Theo XHTT

Bài viết liên quan