Cắt ảnh trong Photoshop

Thực ra cũng có rất nhiều các phần mềm, ứng dụng giúp “crop” ảnh nhưng nếu nắm vững thì chúng ta sẽ thấy chỉ riêng chuyện “crop” ảnh của công cụ chỉnh sửa ảnh này cũng có những tiện ích ưu việt.

Hầu hết chúng ta chắc hẳn đều biết “crop” ảnh là gì? Đó là một trong những kỹ năng cơ bản nhất trong Photoshop khi người dùng chọn phần khung trọng tâm giữ lại của ảnh và xén bỏ phần ảnh dư thừa xung quanh. Thực ra cũng có rất nhiều các phần mềm, ứng dụng giúp “crop” ảnh nhưng nếu nắm vững Photoshop thì chúng ta sẽ thấy chỉ riêng chuyện “crop” ảnh của công cụ chỉnh sửa ảnh này cũng có những tiện ích ưu việt.

Hướng dẫn sử dụng Photoshop: “crop” ảnh, trong Photoshop

Bước 1: Trong giao diện Photoshop, chúng ta mở ảnh cần “crop” bằng cách bấm vào File => Open…

crop-anh-trong-photoshop-1
Trong giao diện Photoshop, chúng ta mở ảnh cần “crop” bằng cách bấm vào File => Open…

Bước 2: Bấm chọn công cụ Crop trong khay công cụ (hoặc bấm phím tắt C) rồi kéo khung “crop” theo các góc và các cạnh để được đúng ý. Lưu ý rằng nếu muốn giữ tỷ lệ khung “crop” thì trong lúc kéo góc chúng ta giữ Shift.

crop-anh-trong-photoshop-2
Bấm chọn công cụ Crop trong khay công cụ (mũi tên) rồi kéo khung “crop” theo các góc và các cạnh để được đúng ý.

Bước 3:

+ Riêng đối với Photoshop CC mới nhất, chúng ta còn có lựa chọn Delete Cropped Pixels, tức là bỏ hẳn phần ảnh dư thừa sau khi “crop” thay vì lưu trữ lại cho những lần “crop” sau, nhưng người ta thường không thích tính năng này nên sẽ bỏ đánh dấu. Nếu muốn cố định tỷ lệ khung “crop” thì chúng ta chọn Original Ratio rồi điền tỷ lệ chiều rộng chiều cao.

crop-anh-trong-photoshop-3
Với Photoshop CC mới nhất, chúng ta có lựa chọn Delete Cropped Pixels (khoanh đỏ), tức là bỏ hẳn phần ảnh dư thừa sau khi “crop” thay vì lưu trữ lại cho những lần “crop” sau. Nếu muốn cố định tỷ lệ khung “crop” thì chúng ta chọn Original Ratio rồi điền tỷ lệ chiều rộng (1) – chiều cao (2).

crop-anh-trong-photoshop-4

Trong Photoshop CC, ngoài lựa chọn Original Ratio thì chúng ta còn có các lựa chọn khác, ví dụ như Ratio để giữ nguyên tỷ lệ khung “crop” trong khi điều chỉnh giống như thao tác giữ Shift.

+ Với các đời Photoshop cũ hơn như CS5 hay CS6 thì sau khi gọi công cụ Crop, người dùng cần tự kéo tạo khung “crop” sau đó mới điều chỉnh sau. Tất nhiên để cố định số lượng điểm ảnh hoặc kích thước chiều cao, chiều rộng thì chúng ta cần điền vào trước khi tạo khung.

crop-anh-trong-photoshop-5
Với các đời Photoshop cũ hơn như CS5, hay CS6 thì sau khi gọi công cụ Crop (mũi tên), người dùng cần tự kéo tạo khung “crop” sau đó mới điều chỉnh sau. Tất nhiên trước khi tạo khung chúng ta có thể cố định số lượng điểm ảnh hoặc kích thước chiều rộng (3), chiều cao (4). Lưu ý đơn vị số lượng điểm ảnh là px, đơn vị kích thước là cm.

Bước 4: Sau khi hoàn thành ưng ý khung “crop” ảnh chúng ta nhấn Enter để thực hiện.

Bước 5: Lưu tác phẩm của mình bằng cách bấm vào File => Save As…

crop-anh-trong-photoshop-6
Lưu tác phẩm của mình bằng cách bấm vào File => Save As.

crop-anh-trong-photoshop-7

Trong hộp thoại Save As, chúng ta có thể lựa chọn định dạng file Photoshop (.psd) hoặc các định dạng file ảnh thông thường khác. Lưu ý là khi chọn định dạng Photoshop thì nên đánh dấu Layers để giữ nguyên hiện trạng các lớp ảnh.

Bài viết liên quan