Cấu hình bộ định tuyến gia đình trên giao diện web

Hầu hết dùng trong gia đình hiện nay đều cung cấp một giao diện web để cấu hình thiết bị thông qua trình duyệt. Vậy cách thức thực hiện như thế nào?

Trong bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thức nhanh chóng thiết lập một bất kỳ bằng cách truy xuất giao diện điều khiển web của thiết bị từ mọi máy tính được kết nối, hoặc thậm chí từ một chiếc hay tablet.

Tuy nhiên, trước tiên thì bạn cần hiểu qua khái niệm cơ bản về trình duyệt.

 1. Trình duyệt

Trình duyệt – hay có người gọi là trình duyệt web – là ứng dụng giúp bạn truy cập thông tin và trao đổi dữ liệu trên mạng máy tính, đó có thể là mạng nội bộ hay mạng Internet.

Bạn có thể cài đặt và sử dụng một trong các trình duyệt web phổ biến trên máy tính như Google Chrome, Mozilla Firefox, Apple Safari, Microsoft Internet Explorer để truy cập bộ định tuyến qua giao diện web.

Cấu hình bộ định tuyến gia đình, thủ thuật, thủ thuật máy tính, bộ định router, cài đặt router,

huong-dan-13-1-8

Giao diện cấu hình một router gia đình.

2. Kết nối máy tính và bộ định tuyến

Bộ định tuyến gia đình thường có tối thiểu 2 cổng mạng, ký hiệu là LAN và WAN (hoặc Internet).

Bước 1: Kết nối dây mạng cổng WAN trên bộ định tuyến với thiết bị modem cáp/DSL.

Bước 2: Kết nối dây mạng cổng LAN trên bộ định tuyến với cổng/card mạng trên máy tính.

Bước 3: Mở nguồn bộ định tuyến.

Cấu hình bộ định tuyến gia đình, thủ thuật, thủ thuật máy tính, bộ định router, cài đặt router, Wi-Fi

huong-dan-13-1-9

Các cổng giao tiếp thường gặp trên một bộ định tuyến.

3. Truy cập giao diện web cấu hình bộ định tuyến

Mở trình duyệt web (giả sử máy tính đang dùng cơ chế nhận địa chỉ IP động – DHCP), sau đó bạn nhập vào địa chỉ IP mặc định của bộ định tuyến. Hầu hết bộ định tuyến thường dùng địa chỉ IP mặc định dạng 192.168.x.1, một số bộ định tuyến khác có thể dùng địa chỉ IP mặc định dạng 192.168.1.x, trong đó x là các con số như 0,1,2,3,10,11.

Bạn cần tham khảo tài liệu hướng dẫn đi kèm thiết bị để biết địa chỉ IP mặc định cũng như tài khoản quyền quản trị để đăng nhập.

Các hãng sản xuất thường đặt tên và mật khẩu tài khoản quản trị là admin/admin hoặc administrator/administrator.

Ngoài ra, bạn có thể tìm địa chỉ IP mặc định của bộ định tuyến theo cách sau: Trên Windows, nhấn chọn nút Start, gõ vào lệnh cmd, sau đó ấn phím Enter. Ở cửa sổ dòng lệnh xuất hiện, bạn nhập tiếp vào lệnh ipconfig. Ở giao diện xuất hiện, chú ý dòng Default Gateway, đó chính là địa chỉ IP mặc định của bộ định tuyến.

Trên , bạn vào mục System Preferences > Network > chọn kết nối hiện tại (Ethernet) > Advanced > ở thẻ đầu tiên là TCP/IP, hãy chú ý mục Router để tìm ra địa chỉ IP truy cập bộ định tuyến.

4. Thiết lập các thông số cơ bản

Các bộ định tuyến hiện nay đều cung cấp trình trợ giúp Wizard, cho phép thiết lập nhanh thiết bị sau vài thao tác nhấn chuột.

Các mục cấu hình:

    Wireless (hay Wireless Settings): Thiết lập các thông số về mạng không dây như tên mạng, mật khẩu truy cập, chuẩn mã hóa, kênh phát sóng.
    WAN (hay Internet): Thiết lập các thông số kết nối mạng Internet.
    LAN (hay Network Settings): Thiết lập các thông số mạng nội bộ như dãy địa chỉ IP, cấp phát IP động (DHCP).

Đối với các thiết lập liên quan đến chuẩn mã hóa/bảo mật không dây (Wi-Fi) cũng như cấu hình mạng như DHCP hay Default Gateway, tốt hơn hết là bạn nên giữ nguyên các thiết lập mặc định của nhà sản xuất hoặc làm theo hướng dẫn của nhân viên bán thiết bị cũng như kỹ thuật viên nhà mạng. Trong một số trường hợp, bạn nên nhờ ai đó am tường về kỹ thuật hỗ trợ việc cài đặt bộ định tuyến.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các chế độ bảo mật Wi-Fi được đề cập trong bài viết “Wi-Fi và công nghệ liên quan” để tự mình cài đặt thiết bị.

Các mục quản trị:

    Admin password (hay Password): Thay đổi mật khẩu truy cập bộ định tuyến. Đây là phần người dùng gia đình thường ít để ý, hoặc không biết, để nguyên giá trị mật khẩu mặc định. Với mật khẩu, bạn không chỉ phải thay đổi ngay, mà còn phải thay đổi định kỳ.
    System: Sao lưu thông số bộ định tuyến, cập nhật firmware mới của hãng sản xuất.

5. Thiết lập tình trạng xuất xưởng

Nếu bạn muốn thiết lập lại tất cả thông số, hãy đưa bộ định tuyến trở lại tình trạng xuất xưởng. Hầu hết bộ định tuyến đều thiết kế nút Reset cho phép bạn đưa thiết bị trở lại tình trạng xuất xưởng một cách nhanh chóng. Nút reset thường nằm ở mặt sau, gần các cổng mạng LAN/WAN.

Bạn có thể sử dụng chiếc kim kẹp hồ sơ để nhấn và giữ nút Reset khoảng 10 giây, và khi dãy đèn trên bộ định tuyến sáng hoặc chớp đồng loạt thì có nghĩa là thao tác thực hiện đã hoàn tất.

Bài viết liên quan