CEO Cisco: Ngành công nghệ đang ở thời kì tàn sát lẫn nhau

Mới đây, trong một cuộc hội thảo về vấn đề phát triển toàn cầu, John Chambers của Cisco cho biết rằng với tốc độ phát triển nhanh chóng như hiện nay, ngành công nghiệp CNTT đang là một sân chơi đầy khắc nghiệt.

tin-tuc-22-5-14

“Trong số các công ty công nghệ đang tham dự buổi hội thảo này , bất kể bạn đang ở đâu trong thế giới này. Sẽ có khoảng 87% công ty sẽ gặp vấn đề thâm hụt tài chính lớn trong 15 năm tới vì bị mất thị phần kinh doanh. Và hơn chục năm tiếp theo sẽ chỉ có dưới 10% tồn tại được. Nhưng cuối cùng chỉ có 1/3 trong số đó là tồn tại được trong 25 năm qua”, John Chambers cho biết.

tin-tuc-22-5-15

CNTT đang trở thành một sân chơi đầy khắc nghiệt

Ông còn dẫn số liệu cho thấy, chỉ 24% trong số các công ty trong danh sách Fortune 500 25 năm trước (danh sách các công ty giàu có nhất thế giới) còn tồn tại trong bảng xếp hạng năm nay.

John Chambers ví dụ top 5 công ty công nghệ hàng đầu Cisco, IBM , , và Oracle cũng không thoát khỏi “cối xay thịt” này: Các bạn sẽ nhận ra là hơn 2 năm qua HP và IBM đã không có doanh thu và hai hãng rất có khả năng sẽ bị “chệch đường” nếu như không có hướng đi mới”.

Để chứng minh cho những gì mình nói, vị CEO của Cisco đã cho trình chiếu những số liệu và phân tích của mình.Nhìn vào biểu đồ ta có thể thấy đúng như những gì CEO này đã nói. Các đối thủ cạnh tranh ban đầu của Cisco đã dần biến mất Juniper, CheckPoint, Ruckus, Palo Alto Networks, Avaya, Aruba, F5, ShoreTel, Huawei, Arista, Fortnet, Polycom và đến năm 2018 thì toàn bộ các đối thủ cạnh tranh sẽ bị xóa sổ.

tin-tuc-22-5-16

IBM và HP đang có dấu hiệu bị đào thải

Những gì mà Chambers nói không phải không có lí khi mà đến thời điểm này, đã có một vài công ty công nghệ có dấu hiệu phá sản. Vẫn có một số công ty sẽ thoát khỏi cuộc tàn sát này, như VMware . Một công ty công nghệ được start up vào đầu năm 2012 và đã nhanh chóng trở thành một trong những đối thủ cạnh tranh chính với Cisco. Hướng đi chủ yếu của Vmware là tập trung vào SDN (Software Defined Networking).

SDN hay mạng điều khiển bằng được dựa trên cơ chế tách bạch việc kiểm soát một luồng mạng với luồng dữ liệu. SDN tách định tuyến và chuyển các luồng dữ liệu riêng rẽ và chuyển kiểm soát luồng sang thành phần mạng riêng có tên gọi là thiết bị kiểm soát luồng (Flow Controller). Điều này cho phép luồng các gói dữ liệu đi qua mạng được kiểm soát theo lập trình. SDN đang được đánh giá là tương lai của ngành công nghệ mạng.

tin-tuc-22-5-17

Rất nhiều công ty đã bị loại khỏi cuộc chơi

VMware đang cố gắng để thay đổi mãi mãi ngành công nghiệp mạng bằng cách bán các gói SDN vừa và nhỏ. Được biết, thị phần của Cisco đang khá nguy cấp khi mà đa số khách hàng thân thiết đều quay sang sử dụng các sản phẩm của VMware.

Tuần trước, khi nói chuyện với các nhà phân tích phố Wall ở buổi họp cổ đông hàng quý, Chambers có đôi chút bác bỏ những mối đe dọa từ VMware. Cisco khẳng định sẽ nhanh chóng đè bẹp hãng. Tuy nhiên, đó là chuyện của tương lai. Còn bây giờ thì thực tế Cisco đang bị mất thị phần bởi VMware. Và Cisco đã phải tiến hành hợp tác với VMware để sống sót.

Theo: Genk

Bài viết liên quan