CEO Mozilla chỉ trích Windows 10 rối rắm, khiến người dùng khó thiết lập trình duyệt mặc định

Trong một bức thư mở gởi đến Satya Nadella, giám đốc điều hành – Chris Beard đã lên tiếng chỉ trích Microsoft đã không tạo cơ hội cho người dùng được chọn trình duyệt mà họ thích, ám chỉ đến việc tích hợp sẵn trình duyệt Edge mới trên .

firefox-10-8-1Beard cho rằng hệ thống thiết lập nhanh (Settings) trên Windows 10 khiến người dùng khó tìm ra các thiết lập ứng dụng mặc định và ứng dụng mở các định dạng file tương ứng, đồng thời Microsoft đã thiết lập sẵn các ứng dụng do hãng phát triển.

Beard xem đây là một sự “rối rắm” và nó rối rắm tới mức Mozilla phải gởi tâm thư đến Microsoft để trao đổi riêng. Giờ đây, Beard đang phàn nàn với Nadella về thiết kế của Windows 10 khiến “người dùng mất đi lựa chọn trải nghiệm Internet mà họ muốn, và thay bằng một trải nghiệm Internet được Microsoft áp đặt.”

Hệ điều hành mới của Microsoft dĩ nhiên không loại bỏ các tùy chọn của người dùng, Beard hiểu rõ rằng người dùng vẫn có thể thiết lập theo cách họ muốn. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng khả năng thiết lập này không thuận tiện như mọi khi. Cụ thể là trên các phiên bản Windows trước, khi cài đặt trình duyệt thì một cửa sổ pop-up nhỏ sẽ hiện ra hỏi xem liệu người dùng có muốn đặt trình duyệt này làm mặc định hay không và người dùng chỉ cần một cú click để thay đổi thiết lập. Còn với Windows 10, nếu người dùng muốn thiết lập các ứng dụng mặc định, họ phải trải qua nhiều phần trong Control Panel để tìm.

Thực ra việc Mozilla chỉ trích Microsoft không có gì quá ngạc nhiên. Netscape – công ty khởi nguồn của Mozilla đã từng được xem là một nạn nhân của cáo buộc chống độc quyền. Đối với trình duyệt , nó được biết đến là một trình duyệt mở, giải phóng người dùng Windows khỏi Internet Explorer 6 vốn được tích hợp sẵn và không hiệu quả.

Sau đó, Firefox liên tục sụt giảm thị phần trình duyệt và Mozilla đang tìm mọi cách để đưa trình duyệt này trở lại. Đối với Mozilla, trình duyệt Edge có thể là một mối đe dọa. Kết hợp với sự hỗ trợ của Windows, bức tranh toàn cảnh đối với Mozilla có thể nói là u ám. Vì vậy ngoài việc nhắc lại vấn đề chống độc quyền, trên trang Twitter của Mozilla, công ty đang phát động một chiến dịch có tên “Ctrl-Z” hàm ý muốn Microsoft muốn hoàn tác kèm một thông điệp: “Này Microsoft, vẫn chưa quá trễ để nhấn Ctrl+Z. Hãy trả lại cho người dùng quyền được chọn lựa trên Windows 10.”

Theo Tinhte

Bài viết liên quan