CEO Tim Cook: Apple sẽ không mất ngủ vì Xiaomi

Trong cuộc phỏng vấn tại Hội thảo công nghệ Goldman Sachs hôm 10/2, CEO cho biết ông không quan ngại về hơn so với các đối thủ khác.

đang đứng trên đỉnh cao, doanh số bán ra của iPhone làm tăng vọt lợi nhuận cho công ty trong khi Android lại đang chứng kiến sự suy sút. Táo khuyết cũng vừa trở thành công ty đầu tiên trên thế giới có giá vốn hóa thị trường lên tới hơn 700 tỉ USD.

Dẫu vậy, nhiều người vẫn nghĩ Apple sẽ dễ bị tổn hại do sự phát triển trong tương lai của công ty này phụ thuộc vào việc bán iPhone tại các quốc gia như Trung Quốc hay Ấn Độ, nơi những chiếc điện thoại Apple có giá bằng cả tháng lương của lao động phổ thông hoặc thậm chí nhiều hơn.

tim-cook-12-2Đặc biệt tại Trung Quốc, ngườ ta cho rằng Apple cuối cùng sẽ bị “san bằng” bởi Xiaomi – doanh nghiệp sản xuất non trẻ đang tăng trưởng nhanh chóng.

Trong cuộc phỏng vấn tại Hội thảo công nghệ Goldman Sachs hôm 10/2, CEO Tim Cook cho biết ông không quan ngại về Xiaomi hơn so với các đối thủ lớn khác, “Chúng ta luôn có sự cạnh tranh gay gắt, và điều đó khiến chúng ta tốt hơn”. Khi Apple bán những chiếc iPhone đầu tiên, họ đã phải đương đầu với 2 đối thủ “khó nhằn” Nokia và BlackBerry, và sau này đến Samsung. Trên lĩnh vực , táo khuyết cũng phải chạy đua với Dell, IBM và hàng loạt tên tuổi khác.

Dù mới chỉ 4 năm tuổi, Xiaomi đã trở thành công ty cung ứng smartphone lớn nhất tại Trung Quốc, được các nhà đầu tư tư nhân định giá lên tới 45 tỉ USD và trở thành một trong những startup giá trị nhất trên thế giới.

Xiaomi xuất hiện như một sự sao chép lại những gì của Apple: nhà sáng lập Lei Jun ăn mặc giống như Steve Jobs, tổ chức các sự kiện lớn vào tháng sáu hàng năm, bắt chước phong cách Apple và còn nhiều hơn thế nữa…

Nhưng họ khác gã khổng lồ đến từ Mỹ ở điểm mấu chốt: chỉ bán những chiếc điện thoại Android với mức giá một nửa iPhone. Chính vì lẽ đó, một số người tin rằng việc Xiaomi nắm lấy thị trường Trung Quốc, sau đó là thế giới, gạt hẳn Apple sang một bên chỉ còn là vấn đề thời gian.

Tuy nhiên, như những gì Tim Cook đã nói, Apple sẽ không “mất ngủ” vì Xiaomi. Điều táo khuyết cần tập trung chỉ là tạo ra những sản phẩm tốt nhất trên thế giới. Xiaomi có phải mối đe dọa cho Apple? Điều đó hoàn toàn đúng. Nhưng nguy cơ đến từ công ty này cũng chỉ giống như nhiều đối thủ khác.

Theo Genk

Bài viết liên quan