CES 2015 – NVIDIA ra mắt 2 máy tính dùng cho xe ô-tô chạy chip Tegra X1, nhiều tính năng thông minh

Tại triển lãm CES 2015, bên cạnh việc ra mắt SoC mới mang tên , còn giới thiệu thêm hai chiếc “” dùng cho xe hơi.

Gọi là máy tính nhưng thực chất nó không phải là thùng máy to kềnh như những chiếc desktop hay laptop, thay vào đó chỉ là một bo mạch với các cổng kết nối và linh kiện cần thiết. Mẫu DRIVE PX được NVIDIA định hướng sử dụng cho việc phát triển khả năng tự lái của ô-tô, trong khi DRIVE CX thì được sử dụng cho những “hệ thống buồng lái kĩ thuật số cao cấp”.

nvidia-6-1

Cả hai đều sử dụng vi xử lý NVIDIA Tegra X1 mới được giới thiệu, và nhờ cấu hình 8 nhân CPU + 256 nhân GPU chạy song song mà hai mẫu máy tính DRIVE nói trên được hãng quảng cáo là có kiến trúc giống như siêu máy tính. Sức mạnh của X1 sẽ được dùng để xử lý tín hiệu từ nhiều camera và cảm biến gắn trên những chiếc xe hơi tương lai, từ đó giúp việc tự hành của xe trở nên trơn tru và chính xác hơn. Các máy tính cũng sẽ học hỏi thói quen, hành vi người dùng cũng như điều kiện ngoại cảnh nhằm đưa ra những quyết định thông minh.

Nói cụ thể hơn về DRIVE PX (ảnh đầu bài), mẫu máy tính này có đến 2 con chip Tegra X1, hỗ trợ tối đa 12 camera độ phân giải cao cùng lúc và có khả năng xử lý 1,3 gigapixel hình ảnh mỗi giây. Tính năng Auto-Valet trên máy sẽ cho phép xe hơi đỗ tự động mà không cần sự can thiệp từ người lái. Thậm chí nó còn có khả năng tự tìm chỗ trống, đỗ vào, rồi khi được gọi từ thì sẽ tự động chạy đến chỗ bạn đang đứng. DRIVE PX còn tận dụng các kĩ thuật deep learning để phân biệt các loại phương tiện khác nhau: đâu là xe cấp cứu, đâu là xe tải bình thường, đâu là xe cảnh sát, hoặc đâu là chiếc xe chuẩn bị rời khỏi lề đường để tham gia giao thông. Dựa vào thông tin đó, xe sẽ đưa ra những phản ứng phù hợp.

Về DRIVE CX, đây là một giải pháp phần cứng lẫn phần mềm để phục vụ cho việc chỉ đường, giải trí trong xe, điều khiển các thiết bị, công cụ trong xe và giám sát việc lái xe. Tính năng Surround-Vision của DRIVE CX (và cả PX nữa) sẽ cho phép xem không gian 360 độ xung quanh xe theo thời gian thực, hạn chế được các vấn đề liên quan đến điểm mù của tầm nhìn khi lái, đồng thời thế luôn cả kính chiếu hậu bằng một kính thông minh. DRIVE CX sử dụng 1 chip Tegra X1 hoặc Tegra K1 (đời cũ hơn, ra mắt năm ngoái). Nó có thể xử lý 16,8 triệu pixel ảnh và hiển thị thông tin lên nhiều màn hình cùng lúc.

nvidia-6-1-1

Hiện tại NVIDIA đang hợp tác với Audi để phát triển những chiếc xe tự hành dùng DRIVE PX. Hãng cũng sẽ tiếp tục giao hai mẫu máy tính này đến cho các công ty sản xuất xe hơi hoặc các nhà cung cấp giải pháp bên thứ ba. Cả hai sẽ bắt đầu được giao hàng trong quý 2 năm nay.

nvidia-6-1-2

Khả năng quan sát 360 độ xung quanh xe hơi của các máy tính NVIDIA DRIVE mới​

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan