CES 2016 – Trên tay ổ SSD Samsung T3 dung lượng 2TB: vẫn gọn và hấp dẫn, dây rời chưa ngon, USB-C

này là thiết bị kế nhiệm cho ổ T1 ra mắt hồi cuối năm ngoái. Nó là ổ lưu trữ di động, tức là bạn có thể dễ dàng bỏ nó vào túi rồi mang đi đây đó cực kì gọn nhẹ, không cần phải vác cả cái ổ 2,5″ như cách mà chúng ta vẫn thường làm. Với dung lượng 2TB, bạn có thể chứa rất nhiều thứ và nó hoàn toàn có khả năng sánh với những ổ HDD rời truyền thống. Tuy nhiên, điểm làm mình chưa hài lòng ở sản phẩm này nằm ở sợi dây: dây của USB của T3 vẫn còn nằm riêng bên ngoài nên ngoài việc mang ổ SSD thì bạn còn phải kiếm chỗ nhét sợi dây này, lại thêm rủi ro để lạc mất nữa. Nhược điểm này từ chiếc T1 đã có rồi, mình hi vọng đời kế tiếp sẽ làm dây tích hợp thẳng vào ổ luôn nhưng vẫn chưa có.​

SSD T3 có thiết kế được làm mới nhẹ, cụ thể là đổi màu. 2/3 thân ổ giờ đây được sơn màu xám kim loại nhìn sang hẳn ra và rất là đẹp, 1/3 còn lại thì vẫn giữ màu đen (ở T1, toàn bộ ổ đều đen hết). Thiết bị được hoàn thiện tốt, chắc chắn, cầm trên tay mang lại cảm giác sang trọng và cao cấp. Nếu ổ này mà xài cặp với con Notebook 9 mới ra mắt thì tuyệt vời.

Tính linh động chính là điểm khác biệt của T3 so với những giải pháp ổ lưu trữ di động khác trên thị trường hiện nay. Nó có kích thước chỉ 7,37 x 5,84 x 1,02 cm, tức là chỉ nhỉnh hơn T1 chút xíu với số đo 7,11 x 5.31 x 0,91 cm.

ssd-samsung-t3-8-1Một điểm mới rất đáng chú ý đó là SSD T3 dùng cổng USB-C mới, không còn xài đầu USB 3.0 theo kiểu dài ngang qua như hồi T1 nữa. Lợi ích của việc này là chúng ta có sợi cáp gọn gàng hơn, tính tương thích cao hơn (sắp tới cáp USB-C sẽ rất phổ biến), và thích nhắn là đút mặt nào cũng được không cần phải suy nghĩ lọ mọ như trước nữa 😀 Sợi cáp mà Samsung bán kèm theo T3 có một đầu USB-C để gắn vào ổ, đầu còn lại là USB full size nên bạn có thể kết nối ngay lập tức với máy tính hay tablet của mình mà không cần phải mua adapter hay đổi có USB-C.

Dung lượng của T3 có nhiều mức cho bạn chọn, cao nhất là 2TB, trong khi đó ổ T1 năm ngoái chỉ được có 1TB mà thôi. Thật sự thì mình không ngờ ngày SSD 2TB xuất hiện lại sớm đến thế. Chỉ mói khoảng tháng trước đây thôi nếu ai nói về ổ di động trên 1TB thì mình đều nghĩ về HDD hết, giờ thì Samsung dập luôn cả một ổ 2TB nhỏ xíu như thế này thì có chết túi tiền của tôi không cơ chứ.

ssd-samsung-t3-8-1-1Samsung tiếp tục ứng dụng công nghệ 3D V-NAND để làm tăng dung lượng chip nhớ do cấu trúc sắp xếp tiên tiến với nhiều lớp, kết quả là ổ SSD có được dung lượng gấp đôi với kích thước gần tương đương phiên bản trước. T3 có tốc độ truy xuất dữ liệu là 450MB/s, tương đương với phiên bản trước, công nghệ mã hoá dữ liệu AES 256-bit với phần mềm đi kèm.
Hơi tiếc là hôm nay mình chưa được trực tiếp thử hay xem tốc độ tải file của ổ này ra sao vì gian hàng của Samsung không có chỗ để làm chuyện đó. Hẹn anh em vụ test tốc độ này vào dịp khác nhé.

Như đã nói ở trên, nhược điểm lớn nhất của ổ SSD T3 này nằm ở sợi dây kết nối. Samsung đã làm ra một cái ổ siêu gọn, siêu đẹp, mà lại để sợi dây rời ra như thế này thật buồn hết sức. Mình cứ thắc mắc vì sao Samsung không làm dây tích hợp thẳng vào ổ luôn như một số sản phẩm của Western Digital và LaCie. Nếu hãng làm dây tích hợp, có rất nhiều lợi ích: thứ nhất, bạn sẽ có một giải pháp lưu trữ di động tuyệt vời, không còn vướng bận gì thêm. Đi đâu thì cứ cầm đúng cái ổ này là xong. Thứ hai, bạn sẽ ít để quên hơn, vốn là tình trạng đau khổ của không biết bao nhiêu anh em Tinh tế.

Hiện tại chưa có giá chính thức cho T3, chúng ta chỉ biết được rằng sản phẩm này sẽ bắt đầu lên kệ hàng vào tháng 2 hoặc tháng 3 năm nay. Để các bạn tham khảo thì ổ T1 hồi đó với dung lượng 1TB có giá từ 380-430 USD nên dự đoán phiên bản mới dung lượng 2TB sẽ có giá khoảng 500-600$.

ssd-samsung-t3-8-1-2 ssd-samsung-t3-8-1-3ssd-samsung-t3-8-1-4 ssd-samsung-t3-8-1-5ssd-samsung-t3-8-1-6 ssd-samsung-t3-8-1-7Theo Tinhte

Bài viết liên quan