Châu Âu dùng pháp lý chống các đại gia công nghệ Mỹ

Các công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ đang bị cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) soi xét để hạn chế sự bành trướng quá nhanh của họ.

Phải đối mặt với việc tăng cường giám sát của cơ quan quản lý chống độc quyền của EU, các đại gia công nghệ của Mỹ đang bị áp lực giảm sút lợi nhuận khá lớn trong khu vực và ảnh hưởng đến hoạt động của họ trên toàn thế giới.

tin-tuc-17-4Chromebook trưng bày trong một của hàng điện tử ở London, Anh.

Chống độc quyền: Hôm thứ Tư 15/4, người phụ trách chống độc quyền của EU, bà Margrethe Vestager, chính thức lên tiếng cáo buộc Google lợi dụng sự thống trị trong lĩnh vực tìm kiếm web, thực hiện chuyển hướng lưu lượng truy cập từ các đối thủ để hỗ trợ các sản phẩm và dịch vụ riêng của mình, đặc biệt là các trang web mua sắm.

Ủy ban châu Âu (EC) cũng bắt đầu thủ tục tố tụng chính thức nhắm vào hệ điều hành Android của Google cho buộc các nhà sản xuất điện thoại ưu tiên các dịch vụ và ứng dụng riêng của công ty.

EC chính thức điều tra Google từ năm 2010 về các vấn đề chống độc quyền liên quan đến kết quả tìm kiếm. Trong những năm qua, một số đối thủ như đã chính thức đệ đơn khiếu nại hành vi độc quyền của Google.

Quyền được quên lãng: Trong tháng 5/2014, tòa án cao nhất của châu Âu đã ra phán quyết rằng công dân có quyền gọi là được quên lãng, và các công cụ tìm kiếm, bao gồm Google, phải tôn trọng một số yêu cầu xóa bỏ các liên kết đến thông tin cá nhân của người sử dụng.

Các nhà chức trách châu Âu đã kêu gọi Google áp dụng phán quyết “quyền được quên lãng” cả ngoài EU.

Microsoft

tin-tuc-17-4-1Văn phòng Microsoft tại Luxembourg.

Quyền được quên lãng: Microsoft, sở hữu dịch vụ tìm kiếm Bing, hồi tháng 7/2014 cho biết cũng áp dụng theo cách của Google trước phán quyết của tòa án châu Âu. Đó là tạo ra mẫu điền thông tin trực tuyến cho phép các cá nhân yêu cầu loại bỏ các liên kết đến các nội dung trực tuyến mà họ cho là vi phạm quyền riêng tư cá nhân.

Chống độc quyền: Trong một vụ kiện chống độc quyền kéo dài một thập kỷ liên quan đến phần mềm và khả năng tương tác của Microsoft, công ty đã phải trả gần 2 tỷ euro tiền phạt theo phán quyết của tòa án châu Âu, trong đó có khoản phạt 700 triệu USD vào năm 2013 vì Microsoft đã không cho phép người dùng Windows lựa chọn trình duyệt, buộc họ mặc định phải dùng Internet Explore.

tin-tuc-17-4-2Cửa hàng Apple tại Berlin, Đức.

Chống độc quyền: Hồi tháng 4 vừa qua, các quan chức thuộc ủy ban cạnh tranh tại EU cho biết, họ đã gửi các câu hỏi tới các hãng thu âm và các công ty âm nhạc trực tuyến đối thủ nhằm thu thập chứng cứ và quyết định xem có nên mở một cuộc điều tra chống độc quyền vào dịch vụ âm nhạc mới của Apple.

Thuế: Các quan chức chống độc quyền tại EU đã mở một cuộc điều tra trong tháng 6/2014 nhằm vào cáo buộc Ireland đã ưu đãi thuế cho Apple.

tin-tuc-17-4-3CEO Mark Zuckerberg của Facebook tại hội nghị các nhà phát triển cùa công ty hồi tháng 3.

Bảo mật dữ liệu: Hồi đầu tháng 4, các cơ quan chức năng về quyền riêng tư của Pháp, Ý và Tây Ban Nha tuyên bố, họ đã mở cuộc điều tra về chính sách bảo mật của Facebook; Hà Lan, Bỉ và Đức cũng đã mở các cuộc điều tra tương tự. Các nhà chức trách tại châu Âu nghi ngờ Facebook đã giành được quyền truy cập vào dữ liệu trực tuyến của người dùng để phục vụ quảng cáo.

Một tòa án địa phương của Áo hồi tháng 4 đã bắt đầu xem xét những cáo buộc Facebook thu thập dữ liệu riêng tư của người dùng châu Âu. Chứng cứ được cung cấp bởi nhà hoạt động bảo vệ dữ liệu Max Schrems.

tin-tuc-17-4-4Hàng đóng gói chuẩn bị giao từ một kho hàng của Amazon tại Brieselang, Đức

Thuế: Văn phòng chống độc quyền của EU công bố một phát hiện sơ bộ vào tháng 1 rằng, một thỏa thuận về thuế giữa Amazon và Luxembourg xuất hiện sự khả năng chính phủ nước này tạo điều kiện cho công ty trốn thuế. Các quan chức chống độc quyền đã mở cuộc điều tra vào tháng 10/2014.

Theo PCWorld

Bài viết liên quan